10 วิธีสร้างแรงบันดาลใจให้ Work From Home มีประสิทธิภาพสูงสุด

กลายออฟฟิศน่าจะกลับมาทำงานที่บ้านหรือ Work From Home ถึงแม้ว่าจะไม่ต้องเผชิญรถติด หรือ พบคนมากมาย แต่การกลับกลายเป็นว่าแรงบันดาลใจที่ออกไปพบผู้คนข้างนอกกลับหายไป แล้วทำยังไงเพื่อสร้างแรงบันดาลใจเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในช่วง Work From Home สูงสุดวันนี้เรามีวิธีการสร้างบันดาลใจเพิ่มประสิทธิภาพในการ Work From Home ง่ายๆ ที่ไม่ว่าใครก็ทำได้ ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกัน!

1.เซ็ทพื้นที่สำหรับทำงานโดยเฉพาะ

ในการทำงานที่บ้าน ควรจัดพื้นที่สำหรับทำงานโดยเฉพาะ ไม่ควรทำงานบนที่นอนเพราะจะให้เรารู้สึกไม่กระปรี้กระเปร่า หากใครมีห้องทำงานอยากให้จัดโซนนั้นสำหรับทำงาน หากใครที่ไม่มีพื้นที่มากพอ ลองจัดมุมใดใดมุมหนึ่งให้เป็นมุมทำงานนอกจากสร้างแรงบันดาลใจในการแล้วนั้นยังช่วยทำให้รู้สึกอยากทำงานมากขึ้นอีกด้วย

2.จัดการเทเรื่องที่ไม่สำคัญซะ

ในการทำงานที่บ้านอาจจะมีเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับงานแต่มากวนใจ ลองจัดการสิ่งรบกวนเหล่านั้นออก เช่น แอบแว้บมาดูโทรทัศน์ หรือ ใช้เวลาไปการทำสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ ลองจัดการเทอะไรที่ไม่สำคัญดู รับรองจะมีสมาธิในการทำงานมากขึ้นอีกด้วย

3.จัดตารางเช้า ตั้งแต่เช้าจรดเย็น

เชื่อว่าหลายคนพอมาทำงานที่บ้าน หากไม่มีวินัยดีพอ จะทำให้ตารางทั้งวันรวนไปหมด เช่น ไม่กินข้าว ไม่อาบน้ำ หรือ ทำงานเกินเวลา ดังนั้นการจัดตารางไว้ตั้งแต่เช้าจรดเย็นจะช่วยทำให้มี Productive ในการทำงานมากขึ้น

4.ไม่ทำงานในชุดนอน

เชื่อว่าหลายคนเป็น ตื่นนอนชุดไหน ทำงานชุดนั้นเลย การทำแบบนี้ทำให้บางครั้งหมดแรงบันดาลใจที่จะทำงานในแต่ละวัน มิน่ำซ้ำอาจจะรู้สึกขึ้เกียจมากขึ้นไปอีก

5.รู้จักให้รางวัลตัวเอง

ลองตั้งเป้าหมายในการทำงานแล้วให้รางวัลตัวเองด้วยบ้าง อาจจะไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งของแต่เป็นรางวัลที่ทำให้รู้สึกอยากทำงานนั้นๆ เช่น ถ้าทำชิ้นนี้เสร็จจะได้กินโดนัทแสนอร่อย หรือ ถ้าถ้าทำถึงเวลานี้จะได้สิทธิ์ดู Youtube กี่นาที บางทีรางวัลเล็กๆ น้อยอาจจะช่วยทำให้เรามีแรงบันดาลใจอยากทำงานก็ได้

6.พักผ่อนให้เพียงพอ

ในบางครั้งการ Work from home ทำให้หลายคนลืมเวลาทำงานจนไม่ได้หลับไม่ได้นอน ดังนั้นควรพักผ่อนให้เพียงพอตามเวลาที่เหมาะสมเช่น 6-8 ชั่วโมง เพื่อสุขภาพ และ เป็นการจัดการตารางชีวิตไปในตัว

7.มีเวลาพักที่เหมาะสม

เช่นเดียวกับการทำงานจนลืมนอน เชื่อว่ามีหลายคนที่ทำงานจนลืมพักเช่นกัน โดย ควรแบ่งเวลาพักบ้าง หากรู้สึกเหนื่อยล้า ปวดตา ปวดหลัง (แต่ไม่ใช่อู้งานนะ) หากต้องทำงานหน้าคอมอาจจะพักประมาณ  5-7 นาทีในทุกๆ ชั่วโมงหรือลองมองหาพื้นที่สีเขียว จิบเครื่องดื่มอร่อยๆ สักแก้ว หรือแม้แต่เดินเพื่อยืดเส้นยืดสายก็ช่วยทำให้การบาลานซ์ในการทำงานดีขึ้น

8.หาเวลาออกกำลังกาย

ข้อดีอีกข้อในช่วง Work from home คือจัดการเวลาเองได้ตามต้องการ ลองปรับเวลาก่อนเลิกงงานหรือหลังเลิกงานที่เคยเป็นเวลาต้องขับรถมาออกกำลังกายวันละ 20-30 นาทีดู นอกจากทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้วนั้น ยังช่วยทำให้ร่ายกายประปรี้ กระเปร่าพร้อมในการทำงานอีกด้วย งานนี้นอกจากเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานแล้ว ยังได้หุ่นสวยอีกด้วย

9.สำรวจความรู้สึกที่มีต่องาน

จริงๆแล้วในการสร้างแรงบันดาลใจในการทำงาน งานที่ทำนั้นควรจะเป็นงานที่รัก และ มีแรงบันดาลใจกกับงานนั้นๆ ในช่วงที่ได้อยู่คนเดียว ลองพิจารณาว่าชอบงานเหล่านี้หรือไม่ แล้วรู้สึกยังไง เพื่อที่จะได้ตกตะกอนนำไปสู่การสร้างแรงบันดาลใจที่ดีกว่าเดิม

10.พัฒนาความคิดเชิงบวก

เชื่อว่าในช่วง Work From home หลายคนก็เอ้นจอย แต่หลายคนก็ไม่ชอบเลย ทำให้เกิดความคิดเชิงลบ ลองมาปรับมุมมองใหม่ๆ ลองฝึกจิตใจให้ให้มีความคิดเชิงบวก ว่า Work From Home มีข้อดีอะไรแล้วลองใช้เรื่องราว หรือ ข้อมูลเหล่านั้นเปลี่ยนความคิดเป็นความคิดเชิงบวกซึ่งทำให้เรารู้สึกมีความสุขกับการทำงานที่บ้านมากขึ้น

ในยุคโควิดหลายบริษัทต้องปรับตัวอย่างหนัก แต่ถึงยังไงอยากให้ทุกคนมองว่าเป็นเป็นสิ่งใหม่ที่ต้องปรับตัว และ มีความสุขไปกับมัน ยังไงอย่าลืมเอาเคล็ดลับของเราไปใช้ รับรองว่าจะทำให้ทุกคนสนุกกับการ Work From Home มากขึ้นแน่นอน

ที่มา : lifehack

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
Pinksmoke

Pinksmoke

Heart Of Darkness

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.