12 ข้อห้ามวันตรุษจีนที่ไม่ควรทำ ถ้าไม่อยากโชคร้ายอย่าทำแบบนี้!

ก่อนอื่นต้องขอบอกว่า “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” สุขสันต์วันตรุษจีน หรือ ปีใหม่ของชาวจีนทุกคนกันก่อนนะคะ ในช่วงตรุษจีนนี้ หลายๆ คนคงทราบกันบ้างว่าจะมีข้อห้าม ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของชาวจีนกันมาอย่างเนิ่นนานอยู่บ้าง อาทิ เช่น ห้ามทำงาน ห้ามทำงานบ้านในวันตรุษจีน แต่นอกจากเรื่องเหล่านี้แล้ว ยังมีข้อห้ามอื่นๆ อีกด้วยนะคะ ดังนั้นวันนี้เลยขอพาทุกคนไปดูข้อห้ามทั้งหมด 12 ข้อ ที่ไม่ควรทำในวันตรุษจีน เพราะเป็นความเชื่อว่าจะนำพาความโชคร้ายมาให้ ว่าแต่จะมีอะไรบ้างที่ไม่ควรทำ ตามเรามาดูกันเลยค่ะ

rechinese-01

#1. ห้ามกวาดบ้าน เพราะชาวจีนเชื่อกันว่าจะเป็นการกวาดเอาสิ่งดีๆ เงินทอง โชคลาภออกจากบ้านไป

#2. ห้ามซักผ้า เพราะชาวจีนมีความเชื่อว่าเทพเจ้าแห่งน้ำ เกิดในวันตรุษจีน การซักผ้า จึงเหมือนการหลบหลู่ท่าน ทำให้เกิดสิ่งไม่ดีตามมา ดังนั้นจึงไม่ควรซักผ้าในวันตรุษจีนกันนั่นเอง

#3. ห้ามสระผม และ ตัดผม เพราะคำว่า “ผม” ในภาษาจีน มีความพ้องเสียงกับคำว่า “มั่งคั่ง” การตัดผม จึงเหมือนการนำพาเอาสิ่งดีๆ ที่มั่งคั่งร่ำรวยไปจากตัวเรา

#4. ห้ามพูดคำหยาบและทะเลาะเบาะแว้ง เพราะการพูดสิ่งไม่ดีในวันตรุษจีน ซึ่งเป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ จะเหมือนกับตลอดทั้งปีนั้นจะต้องเจอแต่สิ่งไม่ดี โชคร้ายตลอดปี

#5. ห้ามใส่ชุดขาว-ดำ เพราะชุดสีขาวและดำสำหรับชาวจีน เป็นชุดที่หมายถึงลางร้าย ถ้าอยากเฮงๆ ต้องใส่สีแดง ซึ่งเป็นสีมงคลของชาวจีนกันนั่นเอง

#6. ห้ามให้ยืมเงิน เพราะชาวจีนมีความเชื่อว่า การให้ยืมเงินในวันเริ่มต้นปีใหม่ของปีแบบนี้แล้ว แสดงว่าตลอดทั้งปีจะต้องมีคนเข้ามายืมเงินตลอด รวมทั้งหากใครมีติดเงินคนอื่นเอาไว้ ก็ควรจะคืนเงินให้ครบถ้วน ไม่อย่างนั้นอาจจะต้องมีหนี้สิ้นไปตลอดทั้งปี

#7. ห้ามทำของแตก เพราะการทำของแตกจะหมายถึงลางร้ายที่บอกว่าครอบครัวจะแตกแยก หรือ มีคนเสียชีวิตในครอบครัว เพราะฉะนั้นต้องระมัดระวัง อย่าทำของแตกเด็ดขาดค่ะ แต่หากทำตกแตกโดยไม่ได้ตั้งใจจริงๆ ให้แก้เคล็ดด้วยการพูดว่า  “luo di kai hua” ที่มีความหมายว่า “ดอกไม้จะเบ่งบานตกลงสู่พื้น” แทนเป็นการแก้เคล็ดกับกรณีนี้

#8. ห้ามซื้อรองเท้าใหม่ เพราะคำว่ารองเท้าในภาษาจีน คือคำว่า Hai ซึ่งคล้ายกับเสียงของการถอนหายใจ การซื้อรองเท้าใหม่ เลยเหมือนกับการต้องถอนหายใจตลอดปี มีเรื่องให้หน่ายใจตลอด ซึ่งไม่ดีนั่นเอง

#9. ห้ามร้องไห้ เพราะชาวจีนเชื่อว่าหากร้องไห้ตั้งแต่วันปีใหม่ จะทำให้มีแต่เรื่องแย่ๆ พบเจอแต่เรื่องที่ทำให้เสียใจเข้ามาทำให้ต้องร้องไห้ตลอดทั้งปี

#10. ห้ามใช้ของมีคม ทั้งมีดและกรรไกร เพราะชาวจีนเชื่อว่าการใช้ของมีคม จะเป็นการตัดโชคดี สิ่งดีๆ ที่เข้ามาหาเราออกไปหมดนั่นเอง

#11. ห้ามเข้าห้องนอนคนอื่น แม้ว่าจะมีแขกมาเยี่ยม ญาติกำลังป่วย หรืออย่างไรก็ตาม ห้ามเข้าไปในห้องนอนคนอื่น เพราะจะถือว่าเป็นลางร้ายที่ไม่ดี

#12. ห้ามกินโจ้กและเนื้อสัตว์ เพราะชาวจีนเชื่อว่าการกินโจ้กในตอนเช้านั้นเหมือนเป็นอุปสรรคที่คอยขัดขวางไม่ให้ตัวเองร่ำรวย เงินทอง และไม่ควรกินเนื้อสัตว์ด้วยเพราะเชื่อว่าเทพเจ้าที่ลงมาในตอนเช้าของวันตรุษจีนนั้นเป็นมังสวิรัตนั่นเอง

 

รู้ข้อห้ามที่ไม่ควรทำกันแล้ว ตรุษจีนนี้ก็อย่าทำกันนะคะ ปฏิบัติตามธรรมเนียมกันแ้ล้ว ก็ขอให้เพื่อนๆ พบเจอแต่เรื่องดีๆ มีความสุข เฮงๆ รวยๆ กันตลอดทั้งปี

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

Jeab

Jeab.com ตอบโจทย์ “ผู้หญิงรุ่นใหม่” ด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงในยุคดิจิตอล

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.