ไม่เชื่ออย่าลบหลู่! รวม 13 ความเชื่อสุดแปลกของคนทั่วโลก

หากใครที่ชอบเรื่องราวลี้ลับอาจจะต้องร้อนๆ หนาวๆ กันหน่อย เพราะวันนี้เป็นวันศุกร์ที่ 13 ที่ว่ากันว่าเป็นวันแห่งความโชคร้ายสุดๆ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในความเชื่อของผู้คนทั่วโลก มีการรายงานว่าในสหรัฐอเมริกามีคนเชื่อเรื่องวันศุกร์ 13 กว่า 21 ล้านคนจนไม่ยอมลุกมาทำอะไรในวันนี้เพราะเกรงจะเกิดความโชคร้าย กลายเป็นว่าส่งผลต่อเศรษฐกิจที่ต้องสูญเสียมูลค่ากว่า 800 หรือ 900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งก็เป็นการตอกย้ำให้เห็นชัดเจนว่าวันนี้คือวันอัปมงคลสุดๆ

เพื่อสร้างบรรยากาศให้เข้ากับความเชื่อ เราได้รวบรวมความเชื่อต่างๆ จากทั่วโลกมาไว้ที่นี่ บางอย่างอาจจะดูแปลก แต่ขึ้นว่าความเชื่อแล้ว ไม่เชื่อก็ไม่ควรลบหลู่นะจ๊ะ

#1 ไม่ควรมีแขกคนที่ 13 บนโต๊ะอาหาร – ฝรั่งเศส

ชาวฝรั่งเศสเชื่อว่าบนโต๊ะอาหารไม่ควรมีแขกคนที่ 13 มาร่วมโต๊ะ เพราะจะนำความโชคร้ายมา บางความเชื่อกล่าวว่าคนที่ลุกจากโต๊ะคนแรกจะต้องเสียชีวิตในเร็วๆ นี้ ซึ่งความเชื่อนี้มาจาก The Last Supper ของพระเยซูที่รับประทานอาหารมื้อสุดท้ายกับสาวกทั้ง 12 คนก่อนจะสิ้นพระชมน์บนไม้กางเขนในวันต่อมา ร้านอาหารบางแห่งจะแก้เคล็ดด้วยการวางไข่ไว้บนโต๊ะอาหารเพื่อเป็นตัวแทนของแขกคนที่ 14

#2 ส่องกระจกเมื่อได้ยินเสียงระฆัง – เนเธอแลนด์

ที่ประเทศเนเธอแลนด์จะมีเสียงระฆังจากโบสถ์เป็นเรื่องปกติ โดยเชื่อกันว่าหากคุณส่องกระจกขณะที่เสียงระฆังดัง แล้วเห็นใบหน้าของตัวคุณเองเป็นแบบไหน ใบหน้านั้นจะอยู่กับคุณตลอดไป

#3 ดวงตาปีศาจ – กรีซ

เวลาปวดหัวคนทั่วโลกก็มักจะกินยาพารา แต่บางคนในประเทศกรีซจะใช้น้ำมันหยดลงบนน้ำเพื่อหลบหนีไม่ให้ปีศาจมองเห็น ซึ่งเป็นสาเหตุของการเจ็บป่วย ปวดหัว หรือความโชคร้าย

#4 เหยียบขี้หมาข้างซ้ายจะโชคดี – ฝรั่งเศส

ในขณะที่ไม่ใครแฮปปี้กับการเหยียบขี้หมา แต่ชาวฝรั่งเศสเชื่อว่าหากคุณเผลอเหยียบด้วยเท้าซ้าย ถือเป็นโชคดีไม่ต่างจากขี้นกตกใส่ แต่หากเหยียบด้วยเท้าขวาถือว่าจะนำโชคร้ายมา

#5 กินของเหนียวๆ จะทำให้สอบติด – เกาหลีใต้

ชาวเกาหลีใต้โดยเฉพาะนักเรียนมีความเชื่อให้สอบผ่าน สอบติดด้วยการกินของเหนียวๆ อย่างเช่น ขนม Yeot ก่อนสอบ จะทำให้โชคดีติดอยู่กับตัว

#6 ควรแต่งงานในเดือนที่มีตัว R – โปแลนด์

ชาวโปแลนด์มีความเชื่อว่าหากคิดจะจัดงานแต่งงาน ควรจัดในเดือนที่มีตัว R อยู่ในชื่อเดือนตามภาษาโปแลนด์ ซึ่งได้แก่ marzec (มีนาคม), czerwiec (มิถุนายน), sierpień (สิงหาคม), wrzesień (กันยายน), październik (ตุลาคม) และ grudzień (ธันวาคม)

#7 ผีเสื้อสีขาว – บราซิล

หากคุณเดินชิลๆ ในสวนแล้วเจอผีเสื้อสีขาว โชคดีกำลังจะมาเยือนคุณ โดยชาวบราซิลเชื่อว่าการได้พบผีเสื้อสีขาวจะทำให้โชคดีตลอดปี แต่มีข้อแม้ว่าต้องเป็นผีเสื้อตัวแรกที่เจอด้วยนะ!

#8 ถ่มน้ำลายใส่เพื่ออวยพรให้โชคดี – เยอรมันนี

ความเชื่อนี้เกิดขึ้นในโรงละคร โดยจะถ่มน้ำลายใส่ไหล่ซ้ายของนักแสดงพร้อมกล่าวว่า “Toi Toi Toi.” ซึ่งแปลว่า “สู้ๆ นะ”

#9 หากเจอแมงมุมในตอนกลางคืนจะโชคร้าย – ญี่ปุ่น

ตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น หากเจอแมงมุมในตอนกลางคืนจะเจอกับโชคร้าย แต่ในทางกลับกันหากเจอแมงมุมในตอนเช้าเท่ากันว่าคุณจะโชคดี

#10 ปาแจกันให้แตกในงานแต่งงาน – อิตาลี

ในงานแต่งงานของชาวอิตาลีจะมีพิธีหนึ่งนั่นคือการโยนแจกันให้แตก เชื่อกันว่าเศษชิ้นส่วนที่แตกคือจำนวนปีที่ทั้งคู่จะครองรักกัน ยิ่งเยอะก็ยิ่งดี

#11 ห้ามเดินถอยหลัง – โปรตุเกส

ชาวโปรตุเกสเชื่อกันกว่าไม่ควรเดินถอยหลัง เพราะจะเป็นการเชื่อมต่อกับปีศาจ และจะทำให้มันติดตามคุณไป

#12 ห้ามดื่มอวยพรด้วยน้ำเปล่า – เยอรมันนี

เป็นปกติที่ประเทศในแถบยุโรปจะยกแก้วดื่มอวยพรกัน แต่มีความเชื่ออยู่ว่าห้ามใช้น้ำเปล่าชนแก้วกัน แทนทีจะเป็นการอวยพร กลับเป็นการแช่งกันมากกว่า

#13 ห้ามวางกระเป๋าสตางค์ไว้บนพื้น – บราซิล

ชาวบราซิลเชื่อว่าการวางกระเป๋าสตางค์ไว้บนพื้นจะทำให้โชคร้ายเรื่องการเงิน

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.