จะเป็นสาวกมูมินทั้งทีต้องรู้! “Moomin Stories” 23 เรื่องราวที่คุณอาจไม่เคยรู้

moomin's-story-head1

“มูมิน (Moomin)” ตัวการ์ตูนขวัญใจวัยเด็กของใครหลายๆ คน อย่างที่รู้กันดีว่า 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ มูมินฮิตฮอตในบ้านเรากันสุดๆ ด้วยความน่ารัก รูปร่างอ้วนกลม ทำเอาน่ากอด เห็นแล้วก็ชวนหลงใหลไปซะหมด ไม่ว่าจะปรากฏอยู่ในสินค้าอะไร ก็ทำเอาสาวกกดช็อปกันกระจาย แน่นอนว่าสาวกที่เป็นแฟนพันธุ์แท้คงรู้กันดีอยู่แล้วล่ะว่า “มูมิน” ไม่ใช่ฮิปโปโปเตมัส แม้จะมีรูปร่างอ้วนกลม จมูกยื่นออกด้านหน้าคล้ายฮิปโปก็ตาม แต่ที่จริงแล้วมูมินคือ โทรลล์สีขาว และนอกจากเรื่องนี้แล้วยังมีอีกหลายเรื่องราวเกี่ยวกับมูมิน ที่บางทีคุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนอยู่อีกด้วย วันนี้ Jeab.com เลยขอเอาใจสาวๆ ที่เป็นสาวกมูมินกับ “Moomin Stories” 23 เรื่องราวที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนกันค่ะ จะเป็นสาวกมูมินกันทั้งที เรื่องราวเหล่านี้เราต้องรู้!

1. ข้อแรกเลยที่แม้ว่าหลายคนจะรู้ แต่เราก็ต้องขอย้ำกันสักหน่อย นั่นก็คือ ครอบครัวมูมินเป็นโทรลล์ เป็นโทรลล์ทั้งบ้าน ไม่ใช่ฮิปโปโปเตมัสนะจ๊ะ

moomin

2. หลายคนเข้าใจผิดคิดว่า Moomin เป็นของญี่ปุ่น แต่ไม่ใช่เลย Moomin คือการ์ตูนเด็กของประเทศฟินแลนด์ ผลงานของนักวาดภาพประกอบและนักเขียนชาวฟินแลนด์อย่าง Tove Jansson

head

3. มูมิน ปรากฏตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 1945 ในรูปแบบของการ์ตูนและหนังสือชุด ซึ่งต่อมาก็โด่งดังและกลายมาเป็นอนิเมชั่น และ ภาพยนตร์ และสินค้าอื่นๆ ตามมา

2

4. สถานที่แรกที่มูมินถือกำเนิดขึ้นมา คือ ห้องน้ำ! Tove Jansson วาดมูมินครั้งแรกที่กำแพงห้องน้ำ ในตอนที่เธอไปบ้านพักตากอากาศกับครอบครัว และกำลังถกเถียงเรื่องปรัชญากับพี่ชายของเธออยู่ นับเป็นการสร้างสรรค์ผลงานครั้งแรกของเธอตั้งแต่ยังตัวน้อยๆ อยู่

3

5. มูมินไม่ได้อ้วนกลม น่ากอดมาตั้งแต่เกิด ก่อนหน้าที่จะกลายเป็นมูมินอย่างทุกวันนี้ Tove Jansson เคยวาดมูมินในเวอร์ชั่นผอมและดูน่ากลัว เพื่อตีพิมพ์ลงในวารสารต่อต้านฮิตเลอร์ของฟินแลนด์มาก่อนด้วย ทำให้มูมินในตอนนั้นดูน่ากลัว และไมได้น่ากอดเท่ากับเวอร์ชั่นนี้

4

6. รูปแรกของมูมินที่ปรากฏให้ทุกคนได้เห็น คือฉากที่มูมินหันหลังและก้มตัวลงให้เห็นแค่ก้นกลมๆ สีขาว และเขียนแคปชั่นด้านบนว่า “What’s This?”

5

7. หลังสงครามโลกครั้งที่สอง มูมินก็ได้ปรากฏอยู่ในรูปแบบนิยายที่มีภาพประกอบจากการ์ตูน โดยนิยายเรื่องแรกของมูมินที่ Tove Jansson เขียนคือ Moomin and the Great Flood เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการแยกจากครอบครัว ภายใต้ภัยคุกคาม เนื่องจากในช่วงนั้น พี่ชายทั้งสองของ Tove Jansson ถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารรบในสงคราม

6

8. Moomin Valley มีอยู่จริง เพราะ Tove Jansson ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากบริเวณรอบๆ ของบ้านพักตากอากาศครอบครัว ซึ่งอยู่ทางเหนือของฟินแลนด์

7

9. การผจญภัยของ Moominpappa หมวกของเขาและการเดินเรื่องแบบธรรมชาติ ได้แรงบันดาลใจมากจากพ่อของ Tove Jansson ที่ถูกพายุไล่

8

10. ในเรื่อง Moomin มีตัวละครที่มีคาแรกเตอร์เป็นทอมบอยอยู่ด้วย นั่นก็คือ Too-Ticky และ Little My เนื่องจาก Tove Jansson เคยมีแฟนลับๆ เป็นผู้หญิง ซึ่งคบกับเพศเดียวกัน เธอเลยนำเอาแรงบันดาลใจในการออกแบบตัวละคร Too-Ticky มาจากคาแรกเตอร์ของคนที่เธอคบ ซึ่งสมัยนั้นการคบเพศเดียวกัน ยังไม่ได้รับการยอมรับและผิดกฏหมายในฟินแลนด์อยู่

9

11. ไม่เพียงแต่มีคาแรกเตอร์ทอมบอยในเรื่อง ในตัวละครของฝาแฝด Thingumy และ Bob ในเรื่อง แม้ว่าจะเป็นพี่น้องกัน แต่ในเรื่องก็มักมีท่าทางแสดงออกเหมือนสัญลักษณ์ของความรักเพศเดียวกัน อย่างเช่นการจับมือ ไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด ชอบพูดตลกๆ ใส่กัน โดยที่คนอื่นไม่ได้เข้าใจด้วย มีเพียงแค่สองคนนี้เข้าใจ

10

12. คาแรกเตอร์ของ Toft ที่ปรากฏในเรื่อง Moomin Valley in November ได้รับแรงบันดาลใจมากจาก Tove Jansson เอง โดยเธอเขียนเรื่องนี้ครั้งสุดท้าย หลังจากที่แม่ของเธอเสีย คาแรกเตอร์ของ Toft จึงเต็มไปด้วยความเศร้า เมื่อเดินทางไปที่ Moomin Valley แล้วพบว่าไม่มีใครสักคนอยู่ที่นี่ ซึ่งมาจากความเศร้าที่เธอต้องสูญเสียแม่ไป

11

13. มีคลาสเรียนอย่างจริงจังเกี่ยวกับมูมินด้วย! ในปี ค.ศ. 1950 มหาวิทยาลัยในสวีเดน ได้เปิดการเรียนการสอนในเรื่องของมูมินโดยเฉพาะที่คลาสเรียนชื่อ Moomin studies

12

14. Moomin เกือบได้เป็นของ Disney ไปแล้ว เมื่อ Walt Disney ขอซื้อ แต่ Tove Jansson ปฏิเสธข้อเสนอไป

moomin-riviera-film

Image Source

15. Moomin World สวนสนุกในธีม Moomin ที่ประเทศฟินแลนด์ เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1993 ซึ่งจะมีสถานที่น่าสนใจหลายแห่งมาจากเรื่อง Moomin อย่างเช่น บ้าน Moomin สีฟ้าหลังใหญ่ และ เรือของ Moominpappa เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะมีที่ฟินแลนด์แล้ว Moomin World ยังเตรียมเปิดตัวในปี 2017 ที่ญี่ปุ่นอีกด้วย! สาวกใครชอบไปญี่ปุ่น ต้องเตรียมรอได้เลย

Moominworld in Naantali, Finland.

Image Source

16. มีโมเดลบ้านสีฟ้าของครอบครัวมูมินด้วยนะ Tove Jansson สร้างขึ้นในระหว่างปี ค.ศ.1976 และ 1979 กับ Pentti Eskola และ Tuulikki Pietilä ซึ่งปัจจุบันโมเดลบ้านหลังนี้ ตั้งอยู่ที่ Tampere Art Museum พิพิธภัณฑ์ในประเทศฟินแลนด์

15

17. Moomin เคยมีเป็นโอเปร่าด้วยนะ ในช่วงปี ค.ศ. 1950s และ ค.ศ. 1974 Tove Jansson ทำงานร่วมกับ Vivika Bandler เพื่อออกแบบเครื่องแต่งกายของตัวละครใน Moomin Opera ส่วนเนื้อเพลงโอเปร่าสำหรับ Moomin เขียนขึ้นโดย Ilkka Kuusisto นักแต่งเพลงชาวฟินแลนด์

16

18. ไม่เพียงแต่มีหนังสืออกมา Moomin ยังมีหนังสือทำอาหารตีพิมพ์ออกมาด้วยในปี ค.ศ. 2010 เพื่อสอนทำอาหารฟินแลนด์ในแบบของมูมิน

17

19. Moomin ฉายครั้งแรกในโทรทัศน์ เป็นละครหุ่นเชิดที่ประเทศเยอรมนี ในปี ค.ศ. 1959 ผลิตโดย Augsburger Puppenkiste

19

20. Moomin เข้าสู่เอเชียครั้งแรกจากการฉายในรูปแบบการ์ตูนอนิเมชั่นที่ช่อง Fuji TV Zuiyo ประเทศญี่ปุ่น

20

21. แม้ว่า Moomin จะมีมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1940 แต่ก็ไม่ได้หายไปจากใจของใคร วันนี้ Moomin กลับมาฮิตอีกครั้ง และเพิ่งมีภาพยนตร์เรื่องแรกไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เรื่อง Moomins on the Riviera ในปี ค.ศ. 2014 ด้วย แม้ว่าภาพในภาพยนตร์จะคมชัดขึ้น แต่เสน่ห์ของมูมินก็ยังคงเหมือนเดิม

22. Moomin คาเฟ่ มีทั้งหมด 7 ที่ คือ ที่ฟินแลนด์ 1 สาขา, ที่ญี่ปุ่น 3 สาขา (โตเกียว 2 ที่ ฟุกุโอกะ 1 ที่), ที่ฮ่องกง 1 สาขา, ที่เกาหลีใต้ 1 สาขา และล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ ก็มีที่ไทยด้วยแล้ว 1 สาขา พิกัดอยู่ที่ Siam Center

22-1

22

Image Source

23. หนังสือของ Moomin Series มีทั้งหมด 9 เล่มOriginal-books

Image Source

  • 1. The Moomins and the Great Flood – 1945.
  • 2. Comet in Moominland, Some editions: The Happy Moomins– 1946.
  • 3. Finn Family Moomintroll– 1948.
  • 4. The Exploits of Moominpappa, Some editions: Moominpappa’s Memoirs – 1950.
  • 5. Moominsummer Madness – 1954.
  • 6. Moominland Midwinter – 1957.
  • 7. Tales from Moominvalley – 1962 (Short stories)
  • 8. Moominpappa at Sea – 1965.
  • 9. Moominvalley in November – 1970

23

Image Source

ซึ่ง 5 ใน 9 มีเวอร์ชั่นภาษาไทยด้วยนะ ได้รับการแปลและตีพิมพ์จากสำนักพิมพ์แพรวเยาวชน ในเครืออัมรินทร์ ใครยังไม่เคยอ่าน ต้องลองไปหามาอ่านกันดูนะจ๊ะ

นอกจากนี้ Moomin ยังมีในเวอร์ชั่นหนังสือภาพอีก 5 เรื่อง และ เป็นรูปแบบการ์ตูน Comic อีกด้วย

23-1

Image Source

 

Source & Image : 1 , 2 , 3

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.