TIPS : 4 Do & Don’t แนวทางที่จะช่วยให้ไปถึงเป้าหมายและเก็บเงินได้สำเร็จ

“ฉันจะต้องเก็บเงินให้ได้มากขึ้นในปีนี้”

“เมื่อไหร่จะหมดหนี้ ฉันไม่อยากมีหนี้แล้ว”

“ฉันจะเก็บเงินออมไว้ใช้ตอนเกษียณให้ได้”

“อยากจะเก็บเงินให้ได้เยอะๆ หมดโควิดเมื่อไหร่จะไปเที่ยวให้จุใจ”

มีหลายเหตุผลที่เพื่อนๆ อยากเก็บเงิน แน่นอนว่าการมีเงินออม มีเป้าหมายในการเก็บเงินเป็นเรื่องที่ดี แต่ขณะเดียวกันวิธีหรือแนวทางที่จะทำให้การเก็บเงินเพื่อเป้าหมายเหล่านี้สำเร็จและมีประสิทธิภาพได้นั้น ก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะหากเราเลือกใช้วิธีที่ผิด มันก็อาจพาเราไปไม่ถึงเป้าหมายสักทีได้ ว่าแล้ววันนี้เราเลยขน 4 Do & Don’t ที่สามารถช่วยในการพาไปถึงเป้าหมายและทำให้การเก็บเงินได้สำเร็จได้มาฝากกันค่า มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

#1. Do ใช้ System ช่วยในการเก็บเงิน – Don’t ไม่ใช่คิดที่อยากจะเก็บเงิน

เวลาเราอยากเก็บเงิน แน่นอนว่าการมีความคิดเช่นนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี แต่การลงมือทำนั้นสำคัญกว่า ดังนั้นสิ่งที่ควรทำและจะพาเราไปสู่เป้าหมายได้ดี คือ การใช้ System หรือระบบ มาเป็นตัวช่วยในการเก็บเงิน อาจจะใช้การตั้งค่าในแอปพลิเคชันธนาคารให้มีการโอนเงินอัตโนมัติเข้าสู่บัญชีออมทรัพย์ทุกเดือน และบัญชีนั้นเราต้องไม่พยายามถอนออกด้วยนะ เพื่อให้การออมเงินให้สำเร็จ และไม่ควรมีเพียงแค่ความมุ่งมั่น หรือ ความคิดที่อยากจะเก็บเงินเท่านั้น เพราะความคิด หากไม่ลงมือทำ ก็จะกลายเป็นเพียงแค่ความคิดอยู่อย่างนั้น แต่หากเรามี System หรือระบบเป็นตัวช่วยที่ตั้งค่าอัตโนมัติเอาไว้แล้ว สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้การบริหารเงิน และ ทำให้การเก็บเงินออมของคุณกลายเป็นความจริงขึ้นมาได้

#2. Do โฟกัสการเก็บเงินให้เป็นนิสัย – Don’t อย่าเน้นที่ผลลัพธ์

เปลี่ยนการโฟกัสเป้าหมายการเงินของคุณใหม่โดยเฉพาะนิสัยในการเก็บเงินในแต่ละวัน , แต่ละสัปดาห์ และ แต่ละเดือน เพื่อช่วยให้คุณก้าวไปถึงเป้าหมายการเก็บเงินได้สำเร็จ อย่ามองแต่ผลลัพธ์ที่จะออกมาว่าจะเป็นอย่างไร ตัวอย่างเช่น แทนที่จะตั้งเป้าหมายว่าฉันจะประหยัดเพื่อเก็บเงินไปเที่ยวกับครอบครัวในปีนี้ แต่ให้หันมาสนใจกับนิสัยที่จะทำให้เป้าหมายนี้สำเร็จขึ้นแทน เช่น การโอนเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์ทุกวันหยุด ทำเป็นประจำจนเกิดเป็นนิสัย พฤติกรรมการเก็บเงินหากเราสามารถทำให้ติดเป็นนิสัยที่สม่ำเสมอได้ จะช่วยให้เราเก็บเงินได้ก้าวหน้าขึ้นอย่างแท้จริง

#3. Do ทำตัวให้ยืดหยุ่น – Don’t อย่าเข้มงวดเกินไป

ข้อผิดพลาดที่พบได้บ่อยอีกหนึ่งอย่างในการไปไม่ถึงเป้าหมายของการเก็บเงิน คือ การที่เราต้องพบกับการเปลี่ยนแปลงในสถานการณ์ต่างๆ ตลอดทั้งปี ซึ่งเป้าหมายเป็นสิ่งที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ดังนั้นแนวทางในการเก็บเงินเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายจึงต้องมีความยืดหยุ่น และ อย่าเข้มงวดเกินไป หากมีสถานการณ์ที่ทำให้ต้องเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นจริงๆ ลองจัดลำดับความสำคัญของการใช้เงินอีกครั้ง และอย่าลืมอัปเดทระบบการเงินให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้น กำหนดเวลาในปฏิทินเดือนละครั้งเพื่อทบทวนเป้าหมายทางการเงินของตัวเองให้ดี

#4. Do มุ่งมั่น – Don’t อย่าพยายามทำตัวให้เพอร์เฟ็กต์

แทนที่จะยอมแพ้กับความล้มเหลวในการทำตัวให้เพอร์เฟ็กต์เมื่อการเงินของคุณผิดพลาด แต่ควรลองพยายามทำให้ตัวเองมุ่งมั่นต่อไป เพื่อก้าวข้ามความท้าทายและความผิดพลาดที่ต้องเผชิญ คุณไม่จำเป็นต้องเพอร์เฟ็กต์เพื่อบรรลุเป้าหมายด้านการเงิน แต่จำเป็นต้องมุ่งมั่น เพื่อตระหนักถึงความก้าวหน้าในเชิงบวกที่จะทำให้คุณสามารถช่วยให้คุณไปถึงเป้าหมายทางการเงินที่ต้องการได้

 

นี่คือ 4 Do & Don’t ที่จะเป็นแนวทางช่วยให้คุณสามารถเก็บเงินไปถึงเป้าหมายที่ต้องการได้สำเร็จ ยังไงลองนำไปปรับใช้กันดูนะ คิดจะออมเงินเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าจะให้มีประสิทธิภาพต้องลงมือทำ และ มีวินัย แต่ขณะเดียวกันก็ยืดหยุ่นไปตามสถานการณ์ ลำดับความสำคัญ และไม่ย่อท้อกันนะคะ

 

Source : success.com

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.