กู้ชีพจากอาการเมาค้าง! 6 อาหารและเครื่องดื่มแก้แฮงค์ #สายธรรมชาติ ที่สายดื่มนักควรรู้


Work Hard , Play Harder งานก็ต้องทำ ปาร์ตี้ก็ต้องเอาให้สุด ยิ่งช่วงไหนมีวันหยุดยาว แล้วต้องดื่มเยอะๆ ติดกัน อาการเมาค้างหรือชอบเรียกอีกอย่างว่า แฮงค์ (Hangover) มักเกิดขึ้นตามมา โดยอาการที่หลายคนมักเจอมันสร้างความทรมาณไม่ว่าจะเป็น ปวดหัว ขาดน้ำ เวียนหัว คลื่นไส้ อาการไข้ หรือ แม้แต่ออาการทางอารมณ์ ที่เกิดขึ้นเมื่อดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์ในปริมาณที่มากเกิน ยิ่งถ้าหากในช่วงที่ดื่มหนักแล้วไม่พักผ่อนไม่เพียงพอ อ่อนเพลีย กินอาหารไม่เพียงพอแล้วด้วยนั้น อาจจะทำให้เกิดอาการเมาค้างแม้ดื่มในปริมาณไม่มากได้อีกด้วย

ยิ่งถ้าวันต่อมาหลังจากเมาค้างจำเป็นต้องลุกไปทำกิจวัตรประจำวันด้วยล่ะจะทำยังไงให้ฟื้นจากอาการเหล่านี้ได้ทันท่วงทีวันนีเราจึงมี 7 อาหารและเครื่องดื่มแก้อาการเมาค้างที่สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ตามร้านสะดวกซื้อ แถมยังไม่ส่งผลกระทบกับร่างกายเพราะเป็นเมนูที่มาจากธรรมชาติ จะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันค่ะ

1.น้ำเปล่า

ถ้าตื่นมาแล้วรู้สึกว่ามีอาการเมาค้าง ลองหยิบน้ำเปล่ามาดื่มดู โดยดื่มในปริมาณที่มากกว่าปกติสักหน่อย เพื่อชดเชยภาวะขาดน้ำหลังดื่มหนัก แถมช่วยขับแอลกฮอล์ในร่างกายออกมาทางปัสสาวะให้เร็วขึ้นอีกด้วยค่ะ

2.น้ำส้มหรือเครื่องดื่มที่มีรสเปรี้ยว

วิตามินซีที่อยู่เครื่องดื่มที่รสเปรี้ยว ไม่ว่าจะเป็นน้ำส้ม หรือน้ำมะนาวอุ่นๆ จะช่วยลดอาการเมาค้างได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วบลดอาการปวดหัว ทำให้สดชื่นหลังจากดื่มหนักมากอีกด้วย ถ้าหาซื้อน้ำผลไม้สดๆไม่ได้ ยังสามรถหาซื้อเครื่องดื่มผลวิตามินซีในร้านสะดวกซื้อแทนก็ได้ค่ะ

3.กาแฟดำ

กาแฟมีส่วนผสมของคาเฟอีนซึ่งเจ้าคาเฟอีนนี่แหละจะช่วยกระตุ้นในเราฟื้นจากอาการเวียนหัว และช่วยปัสสาวะให้เร็วขึ้นเช่นกันค่ะ

4.กล้วยหอม

เป็นที่รู้กันดีว่ากล้วยหอมมีโพเทสเซียมที่ช่วยป้องกันการขาดน้ำและช่วยเคลือบกระเพราะไปในตัว ทำให้ร่ายกายดูดซึมแอลกฮอล์ได้น้อย และขับออกมาได้เร็วขึ้น

5.ไข่ต้ม

กินไข่ต้มสุก 1-2 ฟองก็ช่วยอาการแฮงค์ได้เพราะไข่ต้มมีโปรตีนที่จะช่วยดัดจับสารพิษในร่างกายได้ จึงสามารถลดอาการแฮงค์ได้เป็นอย่างดี

6.ขนมปัง

ขนมปังจะช่วยดูซับสารพิษและลดอาการคลื่นไส้จากแอลกฮอล์ทำให้อาการเมาค้างก็จะหายไวขึ้น

7.ดาร์ก ช็อคโกแลต

ดาร์ก ช็อตโกแลตจะมีคาเฟอีน จะช่วยให้เราตื่นตัวจากอาการเมาค้าง แถมทำให้อาการมึนหัวจากอาการเมาค้างลดลงอีกด้วย

และนี่ก็คืออาหารและเครื่องดื่มจากธรรมชาติ ที่มีส่วนช่วยให้ฟื้นจากอาการเมาค้างได้เร็วขึ้น ใครที่ไม่ปวดหัวไม่ไหว ลองอาหารพวกนี้ดูก่อนนะคะ เพราะ พวกยาแก้ปวดต่างๆ อาจจะทำให้ตับทำงานหนักกว่าเดิม ทางที่ดีควรกินอาหารรองท้องก่อนและดูแลสุขภาพตัวเองสักนิดก่อนดื่มนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : honestdocshealthandtrend

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปาร์ตี้หนักมากก …

6 วิธีกู้ชีพหลังปาร์ตี้หนักมาก สาวปาร์ตี้ตัวแม่ต้องรู้!

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

Pinksmoke

Heart Of Darkness

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.