7 วิธีตั้งเป้าหมายสำหรับปี 2021 #ฉบับไม่กดดันตัวเอง

ในยุคที่โรคระบาดกลับมาระบาดกว่าเดิมทำให้หลายคนเกิดอาการนอยด์จนโซซัด โซเซแบบไม่มีเป้าหมาย วันนี้เราขอยกมืออาสา พาทุกคนไปตั้งเป้าหมายและทำให้สำเร็จ เป็นฉบับสบายๆ ไม่กดดันตัวเองแถมยังทำได้จริง ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้น ตามมมาดูกัน

1.ตั้งเป้าใหม่เล็กๆ ที่สามารถทำสำเร็จได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

การตั้งเป้าใหม่บางคนอาจจะตั้งเป้าหมายที่สูง จนทำให้ท้อระหว่างทาง ลองเริ่มต้นจากการตั้งเป้าหมายเล็กๆ เช่น ตื่นเช้าในทุกวันติดต่อจนเป็นนิสัย ออกกกำลังกายในทุกวัน หรือแม้แต่การตั้งเป้าในการออมเงิน เมื่อตั้งเป้าหมายแล้วแล้วทำให้สำเร็จเชื่อเถอะ จะรู้สึกดีที่ได้ทำให้ถึงเป้าหมายแน่นอน

2.มุ่งมั่นไปกับเป้าหมายที่แท้จริง

เมื่อตั้งเป้าหมายแล้ว ระหว่างทางอาจจะมีอุปสรรคหรือสิ่งยั่วยุมาทำให้รู้สึกไขว้เขว จงตั้งมั่นและมุ่งมั่นไปกับเป้าหมายไม่หลุดไปจากเป้าหมายที่วางไว้ เพื่อให้ไปถึงเป้าได้ตามต้องการ

3.ให้ความสำคัญกับทั้งเรื่องส่วนตัว การงาน และ ความรัก

ถึงแม้การตั้งเป้าหมายของแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน แต่อย่าลืมเรื่องส่วนตัว เรื่องงาน หรือแม้แต่เรื่องความรัก ความบาลานซ์ทุกเรื่องให้ไปพร้อมกันๆ อย่ามัวแต่พุ่งไปสู่เป้าหมายจนลืมระหว่างทาง

4.ออกจากคอมฟอร์ดโซน และ ตั้งเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้นบ้าง

ถึงแม้การตั้งเป้าหมายเล็กๆ จะช่วยทำให้หัวใจชุ่มฉ่ำเมื่อถึงจุดหมายนั้น แต่การตั้งเป้าหมายใหญ่ๆ เป็นการออกจากพื้นที่ปลอดถภัย ลองหาเป้าใหม่ที่ใหญ่ขึ้นมาหน่อยแต่ไม่กดดันตัวเองเกินไปนะ

5.เช็คว่าเป้าหมายนั้นใช่เป้าหมายที่ต้องการจริงรึเปล่า

หลายครั้งที่การตั้งเป้าหมายไม่ใช่เป้าหมายหลักของเราจริงๆ เกิดจากการต้องการของคนรอบข้างไม่ว่าจะเป็น พ่อแม่อยากให้แต่งงาน คนนู้นอยากให้ทำอย่างโน้น คนโนน้อยากให้ทำอย่างนี้จนไม่เป็นตัวเอง ดังนั้นคอยเช็คเป้าหมายบ่อยๆ เพื่อจะได้รู้ว่านั้นใช่เป้าหมายของเราจริงหรือไม่

6.แตกเป้าหมายเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อโฟกัสให้ตรงจุด

หากตั้งจุดมุ่งหมายที่ยิ่งใหญ่ ควรลิสต์เส้นทางการไปถึงจุดหมาย หรือแบ่งเป็นข้อย่อยๆ เพื่อเดินทางหาเป้าหมายใหญ่ได้ในที่สุด เป็นการทำให้เห็นภาพใหญ่และการแบ่งเป้าหมายเป็นขั้นๆ ทำให้รู้จักเป้าหมายนั้นๆนั่นเอง

7.สนุกไปกับการทำเป้าหมายให้สำเร็จ

แน่นอนการไปถึงเป้าหมายเราอาจจะมองว่าเป็นเรื่องยากที่จะสำเร็จจนกลายเป็นการกดดันตัวเองเลยซะงั้น งั้นเราสนุกไปกับเป้าหมาย อย่ากดดันตัวเองเกินไป หากทำได้ก็หารางวัลให้กับตัวเองหน่อย เชื่อเถอะสักวันจะเป็นของเรา

ที่มา : thoughtcatalog

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
Pinksmoke

Pinksmoke

Heart Of Darkness

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.