เอ็มวีเพลงใหม่ของ Lady Gaga ในเพลง 911 กลายเป็นที่พูดถึงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเนื้อหาใน Music Video ที่กำกับโดย Tarsem Singh ผู้กำกับชาวอินเดีย แต่ก่อนที่เราจะพาไปเจาะลึก แนะนำให้ไปดูเอ็มวีกันก่อน หรือถ้าดูแล้วยังไม่เข้าใจว่า Lady Gaga กำลังจะสื่ออะไร ลองดูอีกรอบ!
*เนื้อหาต่อไปนี้เป็นการสปอยล์*
เรื่องราวใน Music Video “911” กำลังพูดถึงอาการของคนที่กำลังจะตาย โดยแบ่งเนื้อหาออกเป็น 2 ส่วนคือโลกแห่งความฝันกับเหตุการณ์จริง โดยที่ในโลกแห่งความฝันทุกอย่างถูก Romanticize ให้กลายเป็นความสวยงาม ดูน่าตื่นตาตื่นใจ และถูกใช้สัญลักษณ์บางอย่างทดแทนกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริง โดยเราจะพาไปเทียบกันแบบช็อตต่อช็อตเพื่อให้เห็นภาพและเข้าใจมากขึ้น
#1 ฉากเปิดและฉากปิดเป็นภาพอุบัติเหตุที่ถูกนำเสนอในมุมมองที่ต่างกัน
ฉากเปิดเป็นโลกแห่งความฝัน

ฉากปิดเป็นโลกแห่งความจริง

#2 คนขี่ม้าสีดำเป็นสัญลักษณ์ของความตาย
ใน Music Video จะเห็นว่า Lady Gaga กำลังเดินตามชายขี่ม้าสีดำ นั่นหมายถึงเธอกำลังจะตาย

#3 อาการบาดเจ็บที่ Lady Gaga ได้รับ
บาดแผลที่หัว


บาดแผลที่ข้อเท้า


#4 หมอและเจ้าหน้าที่คือหนึ่งในตัวละครสำคัญ
โลกแห่งความฝัน

ใช้นักแสดงคนเดียวกันในโลกแห่งความเป็นจริง

#5 การช่วยชีวิต Lady Gaga ให้รอดพ้นจากความตาย
ฉากแรกเป็นโลกแห่งความฝันที่ Lady Gaga กำลังจะลอยขึ้นไปบนฟ้าและถูกชายผมยาวดึงลงมา

ฉากที่สองหมอผู้หญิงพยายามปลุกให้ตื่นด้วยการใช้แสงไฟส่องหน้า


ฉากที่สามในเอ็มวีมาการแทรกฉาก Lady Gaga ตื่นในโลกจริง ซึ่งเป็นการบอกโดยนัยว่าช่วยชีวิตสำเร็จ แต่ถูกตัดเข้าฉากความฝัน นั่นหมายความว่าเธอกำลังจะตายอีกครั้ง (ใน MV นาทีที่ 2:16)

ฉากที่สี่ Lady Gaga กำลังจะเผชิญความตายอีกครั้งด้วยการสวมชุดสีดำประดับดอกไม้ที่น่าจะสื่อถึงงานศพ

เจ้าหน้าที่จึงต้องทำการปั๊มหัวใจ

#6 ตัวละครประกอบที่สร้างบรรยากาศให้สมจริง
ชายที่เอาหัวทุบหมอนตอนต้นเอ็มวีในโลกแห่งความฝันคือชายคนเดียวกับที่กำลังอยู่ในรถ


หญิงที่กำลังกอดศพ


หนุ่มไฮโซที่กำลังถูกครอบออกซิเจน


เจ้าหน้าที่ที่กำลังปฏิบัติงาน




ชาวบ้าน 1 ชาวบ้าน 2 ที่มามุงดูเหตุการณ์




#7 องค์ประกอบอื่นๆ
งูและกากบาทสีแดงสัญลักษณ์ของแพทย์


ทับทิมที่ใส่มาในฉากเป็นการให้เครดิตหนังเรื่อง The Colour of Pomegranates หนังเซอเรียลที่เป็นแรงบันดาลใจของเอ็มวีตัวนี้


ฉากทะเลทรายกับโปสเตอร์โฆษณา


#8 คำพูดของ Lady Gaga
“I don’t want to die” เป็นคำพูดปิดท้ายของ Lady Gaga ในเอ็มวีพาร์ทของความจริง ซึ่งตัดสลับกับการไทอิน LG ที่มีสโลแกนว่า Life’s Good


หลังจากที่ปล่อยไม่นาน Lady Gaga ก็ได้โพสถึงแรงบันดาลใจของเอ็มวีตัวนี้โดยเธอบอกว่ามาจากประสบการณ์ที่เธอเคยเผชิญกับโรคซึมเศร้าและปัญหาทางด้านสุขภาพจิตที่เมื่อเป็นแล้วภาพของความตายกลายเป็นสิ่งสวยงามและเย้ายวนให้เข้าไปเสมอ ซึ่งในเอ็มวีความฝันถูกนำเสนอในโทนสว่าง มีความแฟนตาซี เมื่อเทียบกับพาร์ทของโลกแห่งความเป็นจริงนั้นกลับเป็นฉากมืดๆ ที่เต็มไปด้วยความหดหู่ แต่สุดท้ายเธอก็เลือกที่จะอยู่ในพาร์ทแห่งความเป็นจริงด้วยคำพูดที่ว่า “I Don’t Want To Die.”