ต้อนรับการกลับมาของกล้องฟิล์ม! พาไปทำความรู้จัก ตามหากล้องฟิล์มที่เหมาะกับเรา

เมื่อเทรนด์ยุคเก่าได้วนกลับมากล้องฟิล์มเป็นหนึ่งในเทรนด์ที่สาวๆหลายคนเริ่มสนใจ วันนี้จึงจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกล้องฟิล์มที่กำลังมาในตอนนี้ เพราะจริงๆแล้วเรื่องของกล้องฟิล์มค่อนข้างละเอียดอ่อน และ มีหลายเรื่องที่ต้องทำความรู้จักก่อนอื่นเราอยากชวนเพื่อนๆ มารู้จักจักรวาลกล้องฟิล์มแต่ละประเภทก่อน ว่ามีอะไรแบบไหนบ้าง ว่าแล้วอย่ารอช้า ตามมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

หากจำแนกกกล้องฟิล์มจากรูปแบบการทำงานของกล้องฟิล์ม มีอยู่ประมาณแบบ โดยแบ่งเป็น

1. กล้องระบบกลไก (Mechanic)

ส่วนใหญ่จะเป็นกล้องแบบไม่มีถ่านก็สามารถถ่ายรูปได้ จึงทนทาน ซ่อมง่ายและดูแลง่ายกว่าระบบไฟฟ้า แต่ฟังค์ชั่นการทำงานน้อยกว่าระบบไฟฟ้า

2. กล้องระบบไฟฟ้า (Electronic)

ส่วนใหญ่จะเป็นกล้องที่ต้องใส่ถ่าน เพราะกล้องที่มีกลไกการทำงานผ่านระบบไฟฟ้า ส่วนใหญ่แล้วฟังค์ชั่นการทำงานจะมีให้เล่นมากกว่าตัวกลไก เช่น ระบบชดเชยแสง(EV), การตั้ง Timer ที่แม่นยำกว่า, ระบบบันทึกวันที่ลงบนรูปภาพ, โหมดAuto เป็นต้น

หากแบ่งกล้องด้วยการโฟกัสภาพซึ่งมีอยู่ 3 แบบ

1.กล้องที่โฟกัสแบบกะระยะเอาเอง

2.กล้องที่โฟกัสแบบปรับให้ชัดโดยหมุนให้ภาพมาซ้อนกัน ( Rangefinder )

3.กล้องที่โฟกัสแบบปรับให้ชัดโดยหมุนเลนส์ให้จุดนั้นชัด (SLR)

1.กล้องฟิล์ม Rangefinder แบบกะระยะเอาเอง

กล้องประเภทนี้มีขนาดเล็กมาก ดีไซน์จะเป็นวินเทจเก๋ๆ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในยุค 1950 – 1980 เรียกว่าสไตล์ Point&Shoot คือเล็งแล้วถ่ายเลย ทำให้เหมาะกับคนชิวๆ นักเดินทาง คนที่ชอบท่องเที่ยว ไม่ซีเรียสความเพอร์เฟคมากนัก อาจจะต้องมีความสามารถในการกะระยะ ของวัตถุที่เราต้องการถ่าย ส่วนใหญ่เลนส์ของกล้องประเภทนี้จะถ่ายระยะใกล้ที่สุด ประมาณ 0.8 เมตรขึ้นไป ทำให้ไม่สามารถถ่ายซูมใกล้ๆได้ ทำภาพหน้าชัดหลังเบลอได้ยากกว่ารุ่นอื่น เพราะภาพส่วนใหญ่ที่ได้จะเน้นความคมชัดเป็นหลัก

กล้องที่แนะนำ : Olympus Trip 35 ,Olympus Pen EE ,Minolta Hi -Matic AF

2.กล้องฟิล์ม Rangefinder แบบภาพมาซ้อนกัน

กล้องประเภทนี้อยู่ในยุค 1940 มีตั้งแต่ขนาดเล็กยันใหญ่ ความพิเศษตรงการโฟกัส เวลาเล็งจุดที่ถ่าย จะได้ภาพ 2 ภาพซ้อนกัน ซึ่งเป็นกล้องอีกชนิดที่กำลังนิยมอยู่ในตอนนี้ มีทั้งแบบเปลี่ยนเลนส์ได้ และ เปลี่ยนเลนส์ไม่ได้ การกะระยะคล้ายๆ กับกล้องที่โฟกัสแบบกะระยะเอาเองแต่เพิ่มการโฟกัสแบบภาพซ้อนนี้มาทำให้สะดวกขึ้น

กล้องที่แนะนำ : Minolta Hi-Matic F , Yashica Electro 35 ,Olympus 35 DC ,Olympus XA

3.กล้องฟิล์ม Single-Lens Reflex(SLR)

สำกรับกล้องฟิล์ม SLR ก็จะคล้ายๆกับ DSLR ในปัจจุบัน ภาพที่ได้ออกมาจะเหมือนกับที่เราเห็นใน Viewfinder เลยเรียกว่าเห็นแบบไหนก็จะได้ภาพประมาณเดียวกัน ซึ่งถือว่าผิดพลาดน้อยมาก แต่กล้องมาในขนาดใหญ่ และ หนักกว่าแบบอื่นๆ โดยหลักการทำงานของกล้อง SLR เหมือนกล้อง DSLR นี่แหละครับ แค่เปลี่ยนจากตัว Sensor รับภาพเป็นเนื้อฟิล์ม ข้อดีคือสามารถกะได้หลายระยะ แถมสามารถซื้อเลนส์แยกได้อีกด้วย ด้วยความโปรนี้จึงทำให้ตัวกล้องมีขนาดใหญ่ และ มีน้ำหนักเยอะนั่นเอง

กล้องที่แนะนำ : Olympus OM-1, Pentax K-1000 , Canon AE-1 ,Nikon FM2

และนี่คือประเภทหลักๆ ของกล้องที่เพื่อนๆ ควรรู้จักนอกจากนั้นกล้องฟิล์มยังมีโหมดการถ่ายที่ไม่เหมือนกัน โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท นั้นคือ

กล้องฟิล์มแบบ Manual : สามารถปรับค่าเองได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นค่ารูรับแสง หรือ ค่าความเร็วชัตเตอร์

กล้องฟิล์มแบบ Auto : กล้องที่ปรับค่าต่างๆให้อัตโนมัติแล้ว

ทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งของจักรวาลกล้องฟิล์มเท่านั้น ครั้งหน้าเราพาเพื่อนๆ ไปรู้จักอะไรเกี่ยวกับกล้องฟิล์มอีกนั้น อย่าลืมติดตามกันนะจ๊ะ

 

ขอบคุณแหล่งข้อมูล : artyt.me , medium.com

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

Pinksmoke

Heart Of Darkness

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.