#อยู่บ้านไม่น่าเบื่อ รวม 14 กิจกรรมที่คุณอาจเคยมองข้าม แต่วันนี้จะได้กลับมาทำอย่างเต็มที่

ช่วงนี้ที่หลายๆ คนกักตัวอยู่แต่บ้าน พอนานวันเข้า อาจทำให้รู้สึกเบื่อ เพราะไม่รู้จะทำอะไรดี แต่ด้วยสถานการณ์ในตอนนี้ “การอยู่บ้าน” คือ วิธีที่เราจะช่วยกันป้องกัน หยุดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ได้ ซึ่งช่วงเวลาที่อยู่บ้าน ที่จริงก็ไม่น่าเบื่อเสมอไปนะ เราอาจจะคุ้นเคยกับการออกไปนอกบ้านมากกว่า ไปทำงาน ได้เจอเพื่อนฝูง ได้ไปเที่ยว พอเกิดการต้องเปลี่ยนพฤติกรรมในทันที จึงอาจรู้สึกเฉาไปบ้าง แต่ที่จริงแล้ว หากมาลองนั่งลิสต์กิจกรรมที่ทำได้ที่บ้าน เราจะพบว่า มีหลายกิจกรรมให้เราทำ และบางทีเราอาจเคยมองข้ามมันไป แต่วันนี้พวกเราจะสามารถใช้ช่วงเวลากักตัวนี้ ทำมันได้อย่างเต็มที่ และ ไม่แน่อาจกลับมารู้สึกเพลิดเพลิน หรือ ได้สกิลเพิ่มกลับมาด้วยนะ ลองมาดูกันหน่อยว่ามีกิจกรรมอะไรบ้างที่เราสามารถทำที่บ้านได้

#1. อ่านหนังสือวนไป : จะนิยาย การ์ตูน พ็อกเก็ตบุ๊ก หรือ หนังสือเรียนก็ได้!

อ่านไปเลยจ้ะ ลองไปคัดดูสิว่า หนังสือที่เรายังไม่ได้อ่านมีอีกกี่เล่ม ใครชอบแนวไหนก็อ่านแนวนั้น ยิ่งใครชอบไปช้อปงานหนังสือ แล้วไม่มีเวลาอ่านสักที นี่แหละ คือช่วงเวลาที่เราสามารถอ่านมันได้เต็มที่ มีกี่เล่ม คัดออกมาให้หมด แล้วอ่านไปเรื่อยๆ กันเลย ไม่แน่ นี่อาจเป็นเวลาที่ได้เคลียร์กองหนังสือที่ดองเอาไว้ตั้งแต่งานหนังสือครั้งก่อนๆ โน้นด้วยนะ

#2. ออกกำลังกาย : เปลี่ยนบ้านให้เป็นฟิตเนส พร้อมคติ “เลิกกักตัวเมื่อไหร่ ฉันจะผอม!”

เลิกกักตัวเมื่อไหร่ฉันจะผอม! ใช้เป็นมิชชั่นกันไปเลย เพราะปกติหลายคนก็ไม่ค่อยมีเวลาไปฟิตเนส เพราะมัวแต่ทำงาน เลิกงานก็ไปพบปะเพื่อนฝูง สังสรรค์กัน ช่วงเวลาออกกำลังกายเลยอาจจะน้อยกว่าปกติ แต่การอยู่บ้านนี่แหละ จะเพิ่มช่วงเวลาให้คุณได้กลับมาออกกำลังกายได้เต็มที่ ถ้าไม่รู้จะออกกำลังกายอะไรดี ลองดูท่าออกกำลังกายง่ายๆ  ที่ Jeab.com เคยนำเสนอไว้ก็ได้ หรือ จะเปิดยูทูป ดูท่าจากเหล่ายูทูปเบอร์ก็มีช่องทางมากมาย

#3. ทำอาหาร : หลังจบกักตัวเมื่อไหร่ สกิลเสน่ห์ปลายจวักต้องมา

ทำอาหารไม่เป็น ทำอาหารไม่อร่อย จะไม่ใช่อุปสรรคของใครหลายๆ คนอีกต่อไป เพราะตอนนี้เราจะมีเวลาให้ได้ฝึกฝน ตลอดทุกวันที่อยู่บ้าน ฝึกบ่อยๆ มันก็จะอร่อยขึ้นได้เอง…(มั้งนะ) เวลาว่างๆ ที่อยู่บ้านในครั้งนี้ ลองมาฝึกทำอาหารกัน แต่อย่างไรก็อย่าลืม กินร้อน ช้อนกลาง กันด้วยนะคะ (ดูไอเดียทำอาหารเพิ่มเติมที่นี่)

#4. ดูหนัง ดูซีรี่ส์ : เรื่องไหนยังไม่ดู จัดลิสต์มาดูให้อิน ฟินยาวๆ ไม่มีขัด

ช่วงเวลาของการได้ดูหนัง ดูซีรี่ส์ แบบไม่มีอะไรขัด กลับมาแล้ว! ใช้เวลาอยู่บ้านนี้ ผ่อนคลายตัวเองหน่อย ด้วยการดูหนัง ดูซีรี่ส์เรื่องที่ชอบ ไม่ว่าจะสายซีรี่ส์เกา ซีรี่ส์จีน ซีรี่ส์ฝรั่ง หรือ จะละครไทย ถ้ามีเรื่องไหนที่ยังไม่ได้ดู ใช้เวลานี้ดูกันได้เลย ใครจะรู้ เผลอๆ หมดช่วงเวลากักตัวเมื่อไหร่ เราอาจจะอยากขอเวลาเพิ่ม #อยู่บ้าน มากขึ้นกว่าเดิม เพราะยังดูหนัง ดูซีรี่ส์ที่เลือกไว้ไม่ครบก็เป็นได้

#5. จัดบ้าน : ที่ผ่านมาบ้านรกนักใช่มั้ย…ตอนนี้เราก็จัดใหม่ได้!

จากที่เคยคิดว่า “เดี๋ยวค่อยทำแล้วกัน” , “อันนั้นกองไว้ก่อน” , “อันนี้ไว้แบบนี้ก่อน” , “ไว้ว่างฉันค่อยทำ” สารพัดคำพูดที่เรามักใช้เป็นข้ออ้างในการเลี่ยงการจัดบ้านที่รกๆ ให้กลับเข้าที่ ใช้เวลาอยู่บ้านให้เต็มที่ แล้วมาเริ่มจัดบ้านตามที่ตั้งใจไว้ในหลายๆ ครั้ง กันดีกว่า หรือหากใครที่ชอบจัดบ้านอยู่แล้ว จงใช้เวลานี้ให้คุ้มค่า เปลี่ยนมุมที่เราชอบอยู่ ให้เป็นมุมที่มีความสุขมากขึ้นด้วยฝีมือเราเองกันดู

#6. จัดสวน : ปลูกต้นไม้ ดอกไม้ สร้างพื้นที่สีเขียว หรือ จะปลูกผัก เก็บไว้กินเองก็ได้นะ

ที่ผ่านมาเผลอปล่อยให้ต้นไม้ ดอกไม้ เฉากันไปบ้างหรือเปล่า ช่วงเวลานี้เหมาะที่เราจะย้อนกลับมาจัดสวนกันแล้วล่ะค่ะ ในเมื่อเราต้องอยู่บ้านอีกนาน พื้นที่พักผ่อนของเรา ควรจะมีพื้นที่สีเขียวๆ ทำให้รู้สึกสบายตา ผ่อนคลาย หรือ จะลองมาปลูกผักสวนครัวกันหน่อยดีมั้ย ไม่ต้องออกไปซื้อข้างนอก ปลูกเอง เก็บเอง กินเองกันเลย ทีนี้ล่ะ เราจะสนุกกับการรอให้ต้นไม้ ดอกไม้ หรือ ผักสวนครัวที่ปลูก งอกเงย ราวกับกำลังเฝ้าดูลูกเติบโตทีเดียว

#7. ทำสปาให้กับตัวเอง : ฉันจะสวย ฉันจะผ่อนคลาย และ ฉันจะดูดี

ก่อนกักตัว วันๆ ก็ทำแต่งาน เวลาจะไปเสริมสวย ทำสปาให้กับตัวเองผ่อนคลาย ไม่ค่อยจะมี หยุดอยู่บ้านรอบนี้แหละ จะทำให้เราได้หันกลับมาพิถีพิถันในการดูแลตัวเองมากขึ้น ชีทมาส์กที่ซื้อไว้เยอะๆ เมื่อครั้งก่อน สารพัดครีมบำรุงผิวต่างๆ นานา หยิบกลับมาใช้กันได้เลย แต่อย่าลืมเช็ควันหมดอายุสักนิด เผื่อใครทิ้งเอาไว้นานมากจริงๆ ถ้ายังไม่หมดอายุก็เริ่มทำสปาให้ตัวเองกันได้เลย จะ DIY สูตรมาส์กผิวเอง ตามสูตร DIY ต่างๆ ก็ได้นะ จัดไป…หมดวิกฤตครั้งนี้เมื่อไหร่ ท่องไว้ ฉันจะต้องดูดี

#8. เล่นเกม : จะเล่นคนเดียว หรือ จะออนไลน์เล่นเป็นแก็งค์ก็ได้

เวลาที่ได้อยู่บ้านนี่แหละ ที่จะได้เล่นเกมเต็มที่ หลังจากทำงานเสร็จแล้ว เบื่อๆ เฉาๆ เล่นเกมวนไป จะเล่นคนเดียว หรือ ชวนเพื่อนเล่นด้วยกันออนไลน์ก็ได้

#9. นั่งสมาธิ : ทำจิตใจให้สงบ หรือจะ สวดมนต์ และ อ่านหนังสือธรรมมะก็ได้

หลายคนไม่ค่อยได้ สวดมนต์ และ นั่งสมาธิเท่าไหร่ แต่ด้วยสถานการณ์ตอนนี้อาจทำให้หลายๆ คนเกิดความเครียดในจิตใจ ลองใช้ช่วงเวลาที่ต้องอยู่บ้านนี้ มาฝึกจิตให้สงบด้วยการสวดมนต์ และ นั่งสมาธิก็ดี หรือ จะอ่านหนังสือธรรมะ เพื่อจรรโลงจิตใจก็ได้

#10. เรียนคอร์สออนไลน์ : อัพสกิลให้กับตัวเอง จบกักตัวเมื่อไหร่ ความรู้ต้องมีมากขึ้น

อัพสกิลกันหน่อย มีหลายคอร์สออนไลน์ที่เปิดให้ได้เรียนด้วยตัวเอง ในช่วงที่อยู่บ้านแบบนี้ มีเวลาว่างมากขึ้น นี่แหละเวลาทองที่เราสามารถเติมความรู้ให้กับตัวเองได้ มีหลายคอร์สที่น่าสนใจด้วยนะ ดูคอร์สเรียนออนไลน์ที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ ที่นี่

#11. ฝึกสกิล DIY : ทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง เผลอๆ ได้อาชีพเสริมเพิ่มรายได้

ที่ผ่านมา เราอาจไม่ได้สนใจที่จะประดิด ทำอะไรด้วยตัวเองเท่าไหร่ เพราะสามารถออกไปซื้อของนอกบ้านได้สะดวก แต่ในช่วงที่ต้องกักตัวแบบนี้ และ ร้านรวงต่างๆ ปิดให้บริการ อาทิ ร้านเสริมสวย ร้านทำเล็บ ฯลฯ ถ้าใครชอบทำเล็บเป็นทุนเดิม อาจจะหาไอเดีย DIY ทำเล็บด้วยตัวเองมาลองทำดูก็ได้ หากใครอยากจะจัดบ้าน ก็ลองหาไอเดีย DIY ทำของตกแต่งบ้านด้วยตัวเองกันดู หรือ หากใครมีเด็กๆ เล็กๆ ในบ้าน ของเล่นต่างๆ เราก็ลอง DIY เองดูได้นะ มีไอเดีย DIY ให้เลือกทำมากมายในอินเทอร์เน็ต ลองค้นหาสักนิด แล้วใช้เวลาตรงนี้ฝึกสกิลด้านนี้ทำออกมากันดู

#12. อาบน้ำ และ ตัดผม : อย่าปล่อยให้ตัวเองสกปรก และ โทรมนะจ๊ะ

ถึงจะอยู่บ้าน ก็ต้องอาบน้ำนะทุกคน (ฮ่า) ใครที่อยู่บ้านแล้ว คิดว่าไม่ได้ออกไปไหน ไม่ได้นะ อย่างไรก็ยังต้องอาบน้ำเหมือนเดิม และ หากใครรู้สึกว่าผมเริ่มยาวขึ้นแล้ว นี่คือการฝึกสกิลในการตัดผมด้วยตัวเองแล้วล่ะ ลองเปิดยูทูปดูคลิปกันหน่อย แล้วเริ่มตัดเองกันเลย

#13. โละของหมดอายุ : ช่วงเวลาเคลียร์ของหมดอายุในบ้านเริ่มขึ้น!

เริ่มเช็คของหมดอายุกันหน่อย ที่ผ่านมาเราปล่อยของทิ้งไว้เต็มไปหมด ไหนจะเครื่องสำอาง สกินแคร์ อะไรที่หมดอายุแล้วบ้าง ลองเช็คหน่อยสิ (ตรวจสอบวิธีเช็ควันหมดอายุได้ที่นี่ ) นอกจากบนโต๊ะเครื่องแป้งแล้ว ลองดูในตู้กับข้าว ตู้เย็นด้วยนะ ซื้ออาหารมาเยอะๆ แล้วตอนนี้มันหมดอายุหรือยังเอ่ย ลองตรวจสอบกันสักนิด หากหมดอายุแล้วอย่าเสียดาย ทิ้งไปเถอะ เพื่อความปลอดภัยของเรา

#14. อยู่กับคนที่คุณรัก : ใช้เวลากับครอบครัวให้มากขึ้น

ถ้าหากที่ผ่านมา ยังรู้สึกว่าแบ่งเวลาให้กับครอบครัวได้ไม่ดีพอ หรือ ไม่ค่อยได้มีปฏิสัมพันธ์กันเท่าไหร่ ด้วยอาจเพราะมีเทคโนโลยีเข้ามาคั่นเกี่ยว จากที่เคยจะพูดคุยกันตรงๆ อาจเลือกใช้โทรศัพท์แชทหากันแทน แต่ช่วงเวลานี้แหละ “กำลังใจ” จากครอบครัว คือ สิ่งสำคัญ และคุณก็จะสามารถอยู่กับครอบครัวของคุณได้มากขึ้น วาง “งาน” ลงบ้าง แล้วมาหากิจกรรมทำร่วมกัน จะเป็นกิจกรรมต่างๆ ที่กล่าวไปข้างต้นก็ได้นะ หรือ จะหาเกมส์สนุกๆ มาเล่นด้วยกัน สร้างความสัมพันธ์ภายในครอบครัวให้ดีกว่าเดิมก็ยังได้

 

และนี่ก็คือ 14 กิจกรรมที่เราลิสต์มาฝากให้เพื่อนๆ ได้ลองหาไอเดียทำตอนช่วงหยุดกักตัวอยู่บ้านกันค่า ลองทำวนไป รับรองไม่มีเบื่อ มีเฉา หากเบื่อกิจกรรมไหน ก็ลองสลับไปทำกิจกรรมอื่นดูค่า ยังมีอีกหลายกิจกรรมที่เราสามารถทำได้เมื่ออยู่บ้านนะ

 

Copyright © Jeab.com

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.