เช็คสิ สมองหลอกเรารึเปล่า? ดูออกกันมั้ยว่าภาพลูกบอลเหล่านี้ แท้จริงแล้วเป็นสีเดียวกันหมด!???

กำลังเป็นไวรัลกันเลยทีเดียวกับภาพแพทเทิร์นหลากสีลวงตา ซึ่งมองเห็นเป็นลูกบอลหลายสี ทั้งที่จริงๆ แล้ว ลูกบอลเหล่านั้นเป็นลูกบอลสีเดียวกัน มาลองดูกันสิว่า มองเห็นภาพนี้ มีลูกบอลสีอะไรกันบ้าง?

จะเห็นว่าจากภาพ ลูกบอลที่มองเห็น จะมีสีแดง เหลือง และม่วง  แต่แท้จริงแล้วทั้งหมดมีสีพื้นเป็นสีน้ำตาลอ่อน แต่โดนเส้นที่พาดผ่านไปมาทำให้สมองถูกหลอกว่าเป็นสีเหล่านั้น

แล้วสีที่แท้จริงเป็นอย่างไรกันล่ะ? 

สีที่แท้จริง เราสามารถหาได้ง่ายๆ ด้วยการ “ซูม” จ๊ะ ซูมมันเข้าไป แล้วเพื่อนๆ จะเห็นว่าสีของลูกบอล แท้จริงนั้นเป็นสีเดียวกันจริงๆ

image source : twitter @novickprof

ว่าแต่ทำไมเราถึงเห็นเป็นสีอื่น ไม่ใช่สีของลูกบอลนั้นจริงๆ กันล่ะ?  

จากงานวิจัย Large shifts in color appearance from patterned chromatic backgrounds ของ Patrick Monnier, Steven K. Shevell ซึ่งได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับสีที่รับรู้ เมื่ออยู่พื้นหลังที่เป็นแพทเทิร์นที่ประกอบไปด้วย 2 สี ใน chromaticities ซึ่งพบว่าแสงของสีที่เรารับรู้จะแปรผันไปตามพื้นหลังที่มันวางอยู่ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการรับรู้ของสีมากกว่าสีพื้นหลังปกติที่อยู่ในแพทเทิร์น เนื่องจากเกิดจากการที่เซลล์ประสาทรับความรู้สึกส่วนนอกของเรา ทำให้เรารับรู้การเปลี่ยนแปลงของสีที่เปลี่ยนไปจากพื้นหลังที่เป็นแพทเทิร์นได้

อ้างอิงจาก : Monnier, P., & Shevell, S. K. (2003).

 

ไม่เพียงแต่ภาพลูกบอล 3 สีนี้เท่านั้น แต่ภาพแพทเทิร์นสไตล์นี้ ยังมีอีกหลายภาพ ที่หลักการเดียวกัน ที่ทำให้เรามองเห็นสีที่แตกต่างจากสีที่แท้จริงของลูกบอล

เวอร์ชั่นภาพอื่นๆ ที่ไม่ใช่ลูกบอลก็มีนะคะ

Source : twitter @novickprof

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

Jeab

Jeab.com ตอบโจทย์ “ผู้หญิงรุ่นใหม่” ด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงในยุคดิจิตอล

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.