เคยฟังกันมั้ย? 10 เพลงสากลที่สร้างปรากฏการณ์แห่งยุค 2010s

เสียงเพลงคืออีกหนึ่งอย่างที่สามารถบ่งบอกความนิยมของผู้คนในแต่ละยุคได้ ตลอด 10 ปีที่ผ่านมานี้มีเพลงไหนที่สามารถสร้างปรากฎการณ์ได้บ้างนั้น ไปดูกัน

#1 “Party Rock Anthem” – LMFAO ft. Lauren Bennett, GoonRock (2011)

หนึ่งในเพลงที่ทำให้แนวเพลง Electronic Dance ไม่ใช่เฉพาะกลุ่มหรือขาปาร์ตี้อีกต่อไป โดยเพลงนี้สามารถขึ้นชาร์ต #1 ทั่วอเมริกาและยุโรปทำให้กลายเป็นเพลงที่ขายดีที่สุดอันดับ 3 ในประวัติศาสตร์เพลงอเมริกา นอกจากนี้ยังส่งต่อความดังไปอีกเพลง “Sexy And I Know It” ประสบความสำเร็จอีกด้วย

 

#2 “Call Me Maybe” – Carly Rae Japsen (2011)

เพลงหว่านเสน่ห์แห่งยุคที่สามารถไต่ชาร์ตสู่อันดับ 1 Billboard Hot 100 ได้สำเร็จ แถมยังถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลมากมาย แม้เหล่านักวิจารณ์จะบอกว่าเพลงนี้มันคือ “guilty pop pleasure” ก็ตาม

 

#3 “Gangnam Style” – PSY (2012)

เพลงที่มาพร้อมกับท่าเต้นที่ใครๆ ก็ต้องเต้นตาม โดยกลายเป็นไวรัลในโลกอินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะ Youtube ที่สร้างสถิติใหม่ โดยเป็นเพลงแรกที่มียอดวิวแตะ 1 พันล้านวิวได้สำเร็จ นอกจากนี้ยังเป็นเพลง KPOP ที่สามารถไต่ชาร์ท Billboard Hot 100 ได้สูงที่สุดเป็นอันดับ 2

 

#4 “Somebody That I Used to Know” by Gotye feat. Kimbra (2011)

เพลงฮิตที่ประสบความสำเร็จทั้งในแง่ของความนิยมและรางวัลต่างๆ จากนักวิจารณ์ โดยเฉพาะ Record of the Year จาก Grammy Awards 2013

 

#5 “Harlem Shake” – Baauer (2012)

เพลงที่มาพร้อมกับไวรัลที่โด่งดังที่สุดในยุค 2010s กับการทำ Harlem Shake ที่มีตั้งแต่ทีมเล็กๆ ไปจนถึงการเล่นใหญ่ขนาดคลาสเรียน ทหารในกองทัพ เวทีคอนเสิร์ต ฯลฯ ส่วนตัวเพลงเองก็สามารถขึ้นอันดับ 1 Billboard Hot 100 ได้สำเร็จ

 

#6 Rolling In The Deep – Adele (2010)

เพลงที่ทำให้คนทั่วโลกรู้จัก Adele โดยเพลงนี้ติด 1 ใน 10 เพลงที่มียอดขายสูงที่สุดในโลกในช่วงปี 2010s แถมยังได้รางวัลจาก Grammy Awards ถึง 3 รางวัล คือ  Record of the Year, Song of the Year และ Best Short Form Music Video

 

#7 The Fox (What Does The Fox Say?) – Ylvis (2013)

เพลงที่มาพร้อมกับคำถามว่าหมาจิ้งจอกมันร้องยังไงนะ? เนื้อหาก็ไม่มีอะไรนอกจากการเลียนเสียงสัตว์แต่กลับกลายเป็นกระแสที่พาเพลงนี้ขึ้นอันดับ 6 Billboard Hot 100 และถูกวิจารณ์ว่าเป็นเพลงที่ไร้สาระก็ตาม

 

#8 “See You Again” – Wiz Khalifa ft. Charlie Puth (2015)

เพลงประกอบภาพยนตร์ Furious 7 ที่ระลึกถึงนักแสดงนำอย่าง Paul Walker ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุในปี 2013 ทำให้เพลงนี้ไต่ชาร์ตขึ้นอันดับ 1 Billboard Hot 100 อย่างรวดเร็วและอยู่นานถึง 12 สัปดาห์

 

#9 “Despacito” – Luis Fonsi & Daddy Yankee FT. Justin Bieber (2017)

ไม่บ่อยนักที่เพลงที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษจะเฉิดฉายบน Billboard Hot 100 ของฝั่งอเมริกา ซึ่งเพลง Despacito ประสบความสำเร็จทั้งเวอร์ชั่นออริจินัลที่ไต่อันดับสูงสุดที่ 44 และเวอร์ชั่นที่ได้ Justin Bieber มาร่วมร้องสามารถครองอันดับ 1 ยาวนานถึง 16 สัปดาห์

 

#10 Old Town Road – Lil Nas X ft.Billy Ray Cyrus (2018)

ยืนหนึ่งเพลงฮิตแห่งปี 2019 พร้อมทำลายสถิติเพลงที่ครองอันดับ 1 บน Billboard Hot 100 ยาวนานที่สุดถึง 19 สัปดาห์ ส่งท้ายยุค 2010s อย่างสวยงาม

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.