ชวนทุกคนก้าวออกจาก Comfort Zone สู่ Growth Zone ไปด้วยกัน

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดในชีวิต เชื่อว่าเรื่อง Comfort Zone เป็นเรื่องที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดี Comfort Zone หรือพื้นที่ปลอดภัย เป็นเรื่องที่สามารถการันตีผลรับได้รู้สึกหวือหวาอะไร เมื่อนานเข้าอาจจะทำเกิดภาวะ Burn Out หรือหมดไฟซะเอง ก่อนจะต้องหมดไฟ ในทุกเรื่องวันนี้เราจะชวนทุกคนก้าวออกจาก Comfort Zone  สู่ Growth Zone ที่จะพาเราไปเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่น่าตื่นเต้นทั้งยังอาจจะเป็นโอกาศมอบสิ่งใหม่ๆ ในเติบโตขึ้นในชีวิต

โดยวันนี้เราพร้อมกับแผนภาพแบบง่ายๆ ที่ทำให้เห็นชัดถึงกระบวนการก้าวออกมาจาก   Comfort Zone  โดยแบ่งเป็น 4 ขั้น ได้แก่   Comfort Zone – Fear Zone – Learning Zone และ Growth Zone โดยขั้นตอนการก้าวออกจาก Comfort Zone ในที่นี่จะเป็นการขยาย Comfort Zone  ออกเรื่อยๆ จนถึง Growth Zone ถ้าพร้อมแล้วเรามาเริ่มต้นกันเลย

Comfort Zone

ในพื้นที่นี้เป็นพื้นที่แห่งความปลอดภัย ที่เราจะทำอะไรแบบเดิมๆ โดยไม่เปลี่ยนกล้าที่จะเปลี่ยน เราจะพอใจอยู่แค่ผลลัพธ์แบบเดิมๆ จนกลายเป็นความเหนื่อยหน่าย หรือ เฉยชากับการต่อการใช้ชีวิต หากกำลังรู้สึกแบบนั้นอยู่ มาก้าวเปลี่ยนผ่าน โดยการขยายพื้นที่ Comfort Zone ออกไปทีละขั้น

Fear Zone

ในการเริ่มต้นออกจาก Comfort Zone  เราจะรู้สึกกลัว บางครั้งอาจจะทำให้เกิดความวิตกกังวล จนไม่ทำให้เกิดความกลัว ในขั้นตอนนี้เราอยากทุกคน ลองเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยทำ การก้าวออกจาก Comfort Zone  ในตอนนี้อาจจะมีความกลัว แต่นั่นจะทำให้เกิดโซนใหม่ที่จะช่วยสร้างประสบการณ์และไหวพริบใหม่ๆ 

Learning Zone

เมื่อเราผ่านโซนความกลัวมาได้แล้ว ตอนนี้จะถึงขั้นตอนการเรียนรู้ เราจะรู้จักสกิลใหม่ๆ มีประสบการณ์ใหม่ๆ และรู้จักจัดการปัญหา หาทางออกแบบทีไม่เคยได้ทำ  และเมื่อเราได้รับการเรียนรู้ที่มากพอ จะทำให้เราเติบโตในโซน Growth Zone

Growth Zone

และสุดท้ายจาก Comfort Zone จะถูกขยายพื้นที่ปลอดภัยมาเรื่อยๆ จนเข้าสู้การเรียนรู้ที่จะเติบโตไปอีกขั้น เราจะรู้จะได้รับโอกาศใหม่ๆ หรือแม้แต่มุมมองความคิดที่จะนำไปการเติบโต และเมื่อชำนาญจนเข้าสู่ Comfort Zone เราจะรู้จักขยาย Comfort Zone ใหม่ๆ จนไปสู่  Growth Zone  จนกลายเป็นวัฐจักรที่การเรียนรู้ที่ไม่มีวันหมด

การก้าวออกจาก Comfort Zone  สู่ Growth Zone ไม่ได้ใช้เพียงแต่เรื่องงานเท่านั้น สามารถประยุกต์ใช้ได้ทุกเรื่องจนไปถีงความรัก เมื่อเราไม่มีความสุขใน Comfort Zone จงเผชิญหน้าความกลัวที่มีอยู่ในใจ จงเรียนรู้ที่จะเติบใหญ่ เพื่อประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ดีกว่าเดิม ดั่งนักเดินเรือที่เก่งกาจไม่เกิดในน่านน้ำเรียบ

ที่มา : https://positivepsychology.com/comfort-zone/

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

Pinksmoke

Heart Of Darkness

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.