10 วิธีปรับโหมดเข้าสู่การใช้ชีวิตแบบมินิมอลลิสต์

ถ้าหากชีวิตทุกวันนี้มันยุ่งยาก ลองหันมาใช้ชีวิตแบบมินิมอลดูมั้ย ชีวิตที่เบาๆ เรียบๆ ง่ายๆ ตัดความวุ่นวายออกไปจากชีวิตให้หมด ใครที่กำลังจะลองปรับโหมดชีวิตให้เป็นแบบมินิมอล นี่คือ 10 วิธีเริ่มต้นง่ายๆ

#1 เขียนเป้าหมายไว้ล่วงหน้า

ทำไมถึงอยากใช้ชีวิตแบบมินิมอล? เป้าหมายของคุณใน 6 เดือนข้างหน้าคืออะไร? ปีหน้า? หรือหลังจากนั้น? ลองหาเวลามานั่งเขียนแพลนชีวิตในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้การใช้ชีวิตของคุณมีทางที่ชัดเจนมากขึ้น

#2 จัดการข้าวของให้เป็นสไตล์มินิมอล

เมื่อได้เป้าหมายเรียบร้อย จุดแรกที่จะต้องเริ่มปรับคือบ้านของคุณนั่นเอง ได้เวลาโละของใช้ต่างๆ เปลี่ยนให้เป็นสไตล์มินิมอล ตั้งแต่เสื้อผ้า ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน อะไรที่เกินจำเป็นก็โละทิ้งไปให้หมด เน้นพื้นที่เยอะๆ ข้าวของน้อยๆ นี่แหละสไตล์มินิมอลที่แท้จริง

#3 โละข้าวของซ้ำๆ

ต่อเนื่องจากขั้นตอนที่ 2 ข้าวของซ้ำๆ ที่ไม่จำเป็น โดยเฉพาะเครื่องครัว อย่างภาชนะต่างๆ ที่คุณเก็บสะสมไว้ ลองเลือกเก็บเอาไว้ส่วนหนึ่ง และส่วนที่เหลือก็บริจาคโลด

#4 เลือกเสื้อผ้าที่ใช้งานได้หลากหลาย

เสื้อผ้าจะต้องเน้นฟังก์ชั่นที่ใช้งานได้หลากหลาย ก่อนจะเลือกเก็บเสื้อผ้าสักชิ้น ลองตอบคำถามต่อไปนี้ดู 1.) ใช้เลเยอร์หรือมิกซ์แอนด์แมตช์กับตัวอื่นได้หรือไม่? 2.) สามารถเก็บไว้ใส่ได้นานในทุกวัยหรือไม่? 3.)ไอเท็มชิ้นนี้เรียบพอที่จะใส่หลายๆ แบบได้มั้ย? ถ้าคำตอบคือ “ใช่” ทั้ง 3 ข้อ เก็บไอเท็มชิ้นนั้นไว้ได้เลย

#5 เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

สายมินิมอลตัวจริงต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และสร้างมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด เริ่มต้องแต่การใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า ประหยัด และปลอดภัยต่อโลกที่สุด

#6 เลือกทำอาหารเมนูคล้ายๆ กัน

สำหรับคนที่ทำอาหารกินเอง การครีเอทเมนูใหม่ทุกมื้อไม่ใช่สายมินิมอลที่แท้จริง เพราะแต่ละเมนูมีความเยอะสิ่งของส่วนประกอบ สิ่งที่ควรทำคือแพลนเมนูไว้ล่วงหน้า เลือกเมนูที่ใช้ส่วนประกอบไม่หลากหลายและถ้าเหลือก็สามารถหยิบเอาไปทำเมนูอื่นๆ ใกล้เคียงกันได้

#7 โบกมือลาความสัมพันธ์ที่แย่

การเป็นมินิมอลลิสต์นั้น ไม่ใช่แค่การลดแค่เพียง “สิ่งของ” รอบตัวเท่านั้น แต่ความสัมพันธ์ต่างๆ ที่ยุ่งเหยิงก็ต้องจัดการให้เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นกับคนรักหรือเพื่อนฝูง บางครั้งการโบกมือความสัมพันธ์ที่บั่นทอนร่างกายและจิตใจของเราก็จะทำให้ชีวิตของเราดีขึ้น อิสระมากขึ้น และแน่นอนว่าเข้าถึงจิตวิญญาณของมินิมอลลิสต์ได้ง่ายขึ้น

 #8 แพคกระเป๋าแบบตัวเบาเวลาไปเที่ยว

การใช้ชีวิตแบบมินิมอลนั้นไม่ใช่เฉพาะเวลาอยู่บ้านเท่านั้น แต่เวลาไปเที่ยวก็ต้องคำนึงถึงข้าวของติดตัว เน้นการแพคของน้อยๆ ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย และเลือกเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น การเที่ยวแบบมินิมอลลิสต์คือต้องไม่มีภาระ ไม่แบกอะไรมากจนเกินจำเป็น

#9 ประสบการณ์สำคัญกว่าสิ่งของ

ทุกครั้งที่ออกเดินทางอย่าลืมบอกกับตัวเองว่าประสบการณ์สำคัญกว่าสิ่งของ พยายามเก็บความประทับใจ ความทรงจำ และประสบการณ์มากกว่าค้นหาไอเท็มต่างๆ

#10 อย่ากดดันตัวเองมาจนเกินไป

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดกับการใช้ชีวิตสไตล์มินิมอล อย่าพยายามกดดันตัวเองจนเกินไป แทนที่จะตั้งเป้าหมายที่ดูยิ่งใหญ่ ลองเปลี่ยนมาตั้งเป้าง่ายๆ ที่คิดว่าทำได้แน่ๆ และค่อยพัฒนาให้ยิ่งใหญ่ไปเรื่อยๆ ทีละเล็กละน้อย เดินช้าๆ อย่างมั่นคงและสบาย ดีกว่าเอาเป็นเอาตายและกดดันตัวเอง

Source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.