สอนทำ “หน้ากากผ้า” จาก “ผ้าเช็ดหน้า” แบบง่ายๆ ที่ไม่ต้องเย็บ…แค่พับ ก็ออกมาใช้ได้!

เมื่อหน้ากากอนามัยกลายเป็นของหายาก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 จึงมีการใช้ “หน้ากากผ้า” ทดแทน อีกทั้งหน้ากากผ้า ยังสามารถซักและนำกลับมาใช้ใหม่ได้หลายครั้ง มีฮาวทูสอนเย็บหน้ากากผ้าให้เห็นมากมาย แต่หากใครไม่มีสกิลในการเย็บปักถักร้อยจริงๆ ไม่เป็นไร ลองมาใช้อีกวิธีกันดู นั่นก็คือ…การพับผ้าเช็ดหน้า!

ส่วนใหญ่แล้ว “ผ้าเช็ดหน้า” ในท้องตลาด มักทำมาจากวัตถุดิบ 2 ชนิด คือ

  • ผ้าฝ้าย (Cotton) เป็นผ้าที่ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติ ซับน้ำได้ดี แต่มีข้อเสียคือ ยับง่าย ก่อนใช้ต้องรีด
  • ผ้าใยสังเคราะห์ (TC) เป็นผ้าที่นำพลาสติก Polyester มาผสมกับผ้าฝ้ายในอัตราส่วนต่างๆ เพื่อให้คงรูป การซับน้ำได้ไม่ดีเท่า

ซึ่งหากใครมีผ้าเช็ดหน้าที่ทำมาจาก “ผ้าฝ้าย (Cotton)” ล่ะก็ สามารถนำมาพับเป็นหน้ากากอนามัยกันได้นะคะ เพราผ้าฝ้าย เป็นผ้าที่สามารถนำมาทำหน้ากากผ้าได้ จะสามารถช่วยป้องกันอนุภาคขนาดเล็กและป้องกันการซึมของละอองน้ำได้ระดับหนึ่ง

ว่าแล้ววันนี้เลยขอนำวิธีพับหน้ากากผ้าแบบง่ายๆ จาก Kristin Omdahl   มาฝากให้ได้ทำตามกัน แค่พับ…พับ…และก็พับ ง่ายมากจริงๆ ไปทำกันเลย

อุปกรณ์
1. ผ้าเช็ดหน้าที่ทำจากผ้าฝ้าย ขนาดประมาณ 20×20 เซนติเมตร (แนะนำให้เลือกใช้ผ้าเช็ดหน้าจากผ้าฝ้ายที่ไม่ย้วยหรือบางจนเกินไปนะคะ)
2. หนังยาง , ยางมัดผม หรือ ยางยืดทำเป็นห่วง 2 เส้น (แนะให้ลองยืดให้หลวมๆ ก่อนนะคะ จะได้ไม่รัดหูเกินไป)
3. ฟิลเตอร์หน้ากากอนามัย (เพิ่มเติม ถ้ามี)

 

วิธีพับผ้าเช็ดหน้าให้เป็นหน้ากากผ้าแบบง่ายๆ

STEP 1 พับจากด้านบนลงมากึ่งกลางผ้าเช็ดหน้า และ พับจากด้านล่างขึ้นไปกึ่งกลางของผ้าเช็ดหน้า ให้ปลายทั้งสองมาประกบกันที่ตรงกลาง

STEP 2 พลิกผ้าเช็ดหน้าที่พับไว้ไปอีกด้าน

STEP 3 ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผ้าเช็ดหน้าเราอยู่แนวนอนเรียบร้อย แล้วก็ทำตาม STEP 1 อีกครั้งค่ะ พับด้านบนลงมากึ่งกลาง และ พับด้านล่างขึ้นไปกึ่งกลางของผ้าเช็ดหน้า

STEP 4 เอาหนังยาง หรือ ยางมัดผมที่เตรียมไว้ คล้องเข้าไปด้านซ้ายและขวา (แนวตั้งของผ้าเช็ดหน้า) ทั้งสองฝั่ง ให้ลักษณะคล้ายกับห่อลูกอม

STEP 5 พลิกผ้าเช็ดหน้าอีกครั้ง แล้วพับส่วนเกินด้านซ้ายและด้านขวา (แนวตั้งของผ้าเช็ดหน้า) เข้าไปกึ่งกลาง จากนั้นเก็บปลายผ้าด้วยการนำเข้าไปสอดที่ปลายผ้าของอีกฝั่ง จากนั้นลองพลิกกลับมาอีกครั้ง แล้วใส่หน้ากากผ้าที่พับเองดูได้เลย ปรับให้เข้ากับรูปหน้าให้พอดีกับใบหน้านะคะ

 

หมายเหตุ : 

*สำหรับใครที่ต้องการเพิ่มฟิลเตอร์หน้ากากอนามัยไว้สำหรับกรองด้านใน สามารถนำมาแทรกไว้ในระหว่าง STEP 2 และ STEP 3 โดยวางเป็นแนวนอนนะคะ และหากฟิลเตอร์ใหญ่ไป อาจใช้กรรไกรปรับแต่งให้พอดี

**หน้ากากผ้าที่ทำเสร็จแล้ว แนะนำให้ใส่เลย แต่หากยังไม่ใส่ อาจหาอะไรมาเก็บปลายของผ้าเช็ดหน้าให้อยู่แน่นยิ่งขึ้น เพื่อให้ไม่หลุดก่อนที่จะนำไปใช้งานนะคะ  เนื่องจากเราไม่ได้มีการเย็บใดๆ

 

วิดีโอ STEP BY STEP สอนพับผ้าเช็ดหน้าให้เป็นหน้ากากผ้าแบบง่ายๆ ให้เข้าใจมากขึ้น

 

Note ที่ควรรู้ 🙂

  • กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้แนะนำว่า “ผ้า” ที่เหมาะจะนำมาทำหน้ากากผ้ามากที่สุด คือ “ผ้าฝ้ายมัสลิน” เพราะจากการทดสอบพบว่าสามารถป้องกันเชื้อไวรัสได้มีประสิทธิภาพดีที่สุด เมื่อเทียบกับผ้าชนิดอื่นๆ
  • เพิ่มประสิทธิภาพให้กับหน้ากากผ้าที่ทำด้วยการใส่ฟิลเตอร์กรองไว้ด้านในก็ได้นะคะ สั่งออนไลน์เพิ่มเติม หรือ จะใช้เป็นกระดาษทิชชูพับไว้ด้านใน ก็ช่วยเพิ่มการป้องกันขึ้นได้อีกระดับ

 

 

เรียบเรียงโดย Jeab.com

ที่มา :   hankyhouse, hypebae 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.