พาหลีกหนีความวุ่นวายมาดื่มด่ำรสชาติความอร่อยที่ IGNIV Bangkok ร้านอาหารแบบยั่งยืน

Courtesy of IGNIV Bangkok

วันนี้เราจะชวนหลีกหนีความวุ่นวายมาดื่มด่ำรสชาติแสนอร่อยด้วยการทำอาหารที่ให้ความสำคัญกับความยั่งยืน(Sustainability) อย่างร้านอาหาร อิกนีฟ แบงคอก บาย แอนเดรียส คามินา (IGNIV Bangkok by Andreas Caminada) ที่นำโดย เชฟเดวิด ฮาร์ดวิก (David Hartwig) หัวหน้าเชฟชาวสวิตเซอร์แลนด์ผู้ใส่ใจเรื่องความยั่งยืนมาเป็นเวลานาน ตั้งแต่ก่อนที่คำว่าความยั่งยืนจะกลายมาเป็นเทรนด์ในปัจจุบันกันค่า

โดยร้าน อิกนีฟ แบงคอก บาย แอนเดรียส คามินา  แห่งนี้ ออกแบบให้ใช้ทุกทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยเลือกปลูกผักที่ต้องการนำมาปรุงอาหารเองและเช่าพื้นที่ปลูกผักเอง ซึ่งเชฟเดวิดเลือกคัดสรรวัตถุดิบธรรมชาติจาก ORI9IN The Gourmet Farm ที่จังหวัดเชียงใหม่ ฟาร์มที่ปลูกด้วยมือในรูปแบบยั่งยืน ปราศจากการใช้สารเคมีและเก็บเกี่ยวผลผลิตที่เป็นออร์แกนิคอันมีคุณภาพมาสู่ผู้บริโภค พร้อมใส่ใจกับคอนเซ็ปต์ “จากฟาร์มสู่โต๊ะอาหาร” อย่างแท้จริง โดยคำนึงถึงความยั่งยืน ความสิ้นเปลืองโดยไม่จำเป็น และการใช้ประโยชน์จากสิ่งเหลือใช้ทุกอย่าง โดยนำกลับไปสู่ฟาร์มที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษใดๆ ทั้งสิ้น

Courtesy of IGNIV Bangkok
Courtesy of IGNIV Bangkok

ในส่วนของขนมหวาน เชฟอาเน่ รีน (Arne Riehn) ผู้ช่วยหัวหน้าเชฟและเชฟขนมหวาน พร้อมทีมได้เดินทางไปยังจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อเรียนรู้และเข้าใจถึงกระบวนการผลิตช็อกโกแลตออร์แกนิครวมถึงคัดสรรด้วยตนเอง เพื่อนำมารังสรรค์เป็นขนมหวานนานาชนิดที่ อิกนีฟ แคนดี้ สโตร์ (IGNIV Candy Store) เชฟทั้งคู่ให้ความสำคัญกับการเลือกใช้วัตถุดิบท้องถิ่นอันหลากหลายในประเทศไทยมาประกอบอาหารโดยให้ความสำคัญกับรสชาติที่เป็นไปตามธรรมชาติ ด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมและฝีมือการรังสรรค์อาหารของเชฟเดวิดและเชฟอาเน่ ได้สร้างความประทับใจให้คนกรุงเทพฯมาตั้งแต่ร้านเปิดเป็นครั้งแรกที่โรงแรมเดอะ เซนต์ รีจิส กรุงเทพฯ (The St. Regis Bangkok) เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

เชฟอาเน่ รีน (Arne Riehn)
เชฟเดวิด ฮาร์ดวิก หัวหน้าเชฟ IGNIV Bangkok by Andreas Caminada

เชฟเดวิด ฮาร์ดวิก หัวหน้าเชฟ IGNIV Bangkok by Andreas Caminada กล่าวว่า “ผมเริ่มทำอาหารด้วยการฝึกงานในโรงแรมเล็ก ๆ แห่งหนึ่งในหุบเขาเองกาดีน(Engadin Valley) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งโรงแรมแห่งนี้เน้นเรื่องความยั่งยืนและการไม่สร้างขยะ ตั้งแต่ก่อนที่เรื่องนี้จะกลายเป็นกระแสในแวดวงอาหาร ผมเริ่มจริงจังกับความยั่งยืนช่วงที่มาร่วมงานกับร้านอาหารระดับ 3 ดาวมิชลินอย่างร้าน Schloss Schauenstein ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ประสบการณ์การทำงานที่นี่ทำให้ผมเข้าใจว่าความยั่งยืนนั้นไม่ใช่แค่เรื่องอาหาร แต่เป็นปรัชญาการดำเนินธุรกิจในทุกแง่มุม”

Courtesy of IGNIV Bangkok
Courtesy of IGNIV Bangkok

“ผมคิดว่าหัวใจของ IGNIV คือวิสัยทัศน์ของเชฟแอนเดรียสในการรังสรรค์อาหารที่นำเสนอคุณภาพของวัตถุดิบผ่านเทคนิคการปรุงอาหาร รสชาติ และการใช้เครื่องปรุงอย่างสมดุล ร้าน IGNIV ที่กรุงเทพฯ ถือเป็นแห่งแรกที่ไม่ได้อยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และผมคิดว่าคงต้องใช้เวลาในการสร้างเอกลักษณ์และความโดดเด่นในแบบฉบับของเรา เปรียบเสมือนช่วงเวลาที่เด็กคนหนึ่งผ่านประสบการณ์ต่าง ๆ เพื่อสร้างอัตลักษณ์เป็นของตนเอง” คำพูดที่บ่งบอกถึงปรัชญาการทำงานอันแสนมีเสน่ห์ของเชฟเดวิด

เชฟอาเน่ รีน ผู้ช่วยหัวหน้าเชฟและเชฟขนมหวาน กล่าวว่า “วัตถุดิบของกรุงเทพฯ มีความโดดเด่นเรื่องความสด ใหม่ สามารถหาได้ทั่วประเทศ ซึ่งสำหรับเชฟแล้วนี่คือสวรรค์เลยทีเดียว เราพยายามเลือกเมนูที่ใช้ส่วนประกอบในท้องถิ่นและปรับให้เข้ากับสไตล์การทำอาหารแบบ IGNIV”

ส่วนใหญ่แล้ว IGNIV Bangkok ใช้วัตถุดิบที่มาจาก ORI9IN The Gourmet Farm เชฟเดวิดเปี่ยมไปด้วยความสุขและความคิดสร้างสรรค์ในการใช้วัตถุดิบคุณภาพที่หลากหลายในประเทศไทย เขาพูดถึง Tomato Dill ฝีมือของตนเองด้วยสีหน้าที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความตื่นเต้น พร้อมกล่าวว่า “อาหารจานนี้ทำจากมะเขือเทศถึง 6 ชนิด ที่ปลูกเองใน ORI9IN Farm ในเชียงใหม่

Courtesy of IGNIV Bangkok

โดยเช่าพื้นที่ปลูกผักเองที่นั่นและเลือกปลูกผักที่เราต้องการ ซึ่งจานนี้ทำจากมะเขือเทศโรมาตากแห้ง มะเขือเทศเนื้อตากแห้ง มะเขือเทศราชินีตากแห้ง มะเขือเทศสดสีเขียว เหลืองและดำ รวมถึงมะเขือเทศอ็อกซ์ฮาร์ท ซึ่งส่วนต่างๆของวัตถุดิบที่เราไม่ได้ใช้ ก็นำมาปรับให้เป็นเป็นเครื่องปรุงและตกแต่งด้วยครีมผักชี ที่ทำมาจากดอกผักชีดองและน้ำมันผักชี ซึ่งล้วนมาจากสมุนไพรต่าง ๆ ที่เราปลูกเองในเชียงใหม่” ความสดชื่น รสชาติ และเนื้อสัมผัสที่โดดเด่น ผสมผสานเป็นความอร่อยเหนือคำบรรยาย ซึ่งเชฟเดวิดย้ำว่าความสำเร็จของอาหารจานนี้มาจากส่วนประกอบต่าง ๆ ที่มีคุณภาพนั่นเอง

Courtesy of IGNIV Bangkok

สิ่งที่เชฟเดวิดมุ่งมั่นที่จะทำให้ IGNIV ยิ่งใหญ่ไปกว่านั้น โดยนอกจากจะรังสรรค์อาหารรสชาติยอดเยี่ยมระดับมิชลินและตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านอาหารของโรงแรมเดอะ เซนต์ รีจิส กรุงเทพฯแล้ว เชฟเดวิดยังอยากเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นใช้วัตถุดิบท้องถิ่นอีกด้วย “เรานำวัตถุดิบที่ยอดเยี่ยมมาใช้ เพื่อรังสรรค์เนื้อสัมผัสที่น่าสนใจ แต่พยายามไม่ให้รสชาติเปลี่ยนแปลงไปจากธรรมชาติ การใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพนั้นเชฟไม่ต้องเปลี่ยนรสชาติอะไรเลย ปล่อยให้รสชาติเป็นไปตามธรรมชาติ การจะทำเช่นนั้นได้ต้องอาศัยเวลาในการทำความเข้าใจฤดูกาลของวัตถุดิบต่าง ๆ และทำความรู้จักสังคมการเกษตรในประเทศไทย ปัจจุบันแวดวงอาหารในกรุงเทพได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก คนทั่วไปหันมาสนใจของออร์แกนิกมากขึ้น เราเลือกซื้อวัตถุดิบในท้องถิ่นและต้องสามารถอธิบายได้ว่าวัตถุดิบของเรามาจากไหน ทำไมถึงเลือกสิ่งนี้ เรามุ่งมั่นในการสนับสนุนเกษตรกรออร์แกนิกในประเทศไทย ผมคิดว่าโรงแรมใหญ่ ๆ และร้านอาหารชื่อดังมีอิทธิพลต่อตลาดมากในเรื่องการออกสื่อและการสร้างการรับรู้ในเรื่องนี้”

เชฟเดวิดเติบโตในเมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พ่อแม่ของเขาเป็นนักชีววิทยา ทำให้เขาคุ้นเคยกับพรรณไม้นานาชนิดมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งคุณปู่ของเขาก็มาจากครอบครัวเกษตรกร และให้ความสำคัญกับวัตถุดิบสดใหม่ที่มาจากแหล่งที่ยั่งยืนเสมอมา ไม่ว่าจะเป็นการปรุงอาหารที่บ้านหรือในการทำงาน ถึงแม้ว่าเชฟเดวิดจะอายุเพียง 29 ปี แต่มีประสบการณ์การทำงานกับร้านอาหารชื่อดังระดับดาวมิชลินมาแล้วหลายแห่ง เช่น ร้านอาหารมาเอโม (Maemo) ในเมืองออสโล(Oslo), โรงแรม เดอะ โนแมด(The Nomad Hotel) และร้านอาหารวอลล์เซ่(Wallsé) ในนิวยอร์ก การสั่งสมประสบการณ์การทำงาน การเรียนรู้ และความมุ่งมั่นที่เขามี ทำให้เชฟเดวิดได้รับเลือกโดยเชฟแอนเดรียส คามินาดา (Andreas Caminada) ให้มาดูแล IGNIV Bangkok ที่โรงแรมเดอะ เซนต์ รีจิส กรุงเทพฯ

ส่วนเชฟอาเน่ เคยทำงานร่วมกับทีมของเชฟแอนเดรียส คามินาดา ณ เมือง ฟัวสเตอเนา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ดูแลการทำเบเกอรี่ด้วยเตาฟืนออร์แกนิค และเป็นผู้เชี่ยวชาญดูแลการทำขนมปังแฮนด์คราฟต์คุณภาพเยี่ยม เชฟอาเน่ได้รับการฝึกฝนในการทำขนมปังและขนมหวาน รวมถึงมีประสบการณ์หลายปีในการเป็นเชฟขนมหวานในร้านอาหารชื่อดัง อย่าง Vendôme ร้านอาหารระดับดาวมิชลิน 3 ดวงในประเทศเยอรมัน เขาได้รับเลือกเป็นผู้รับทุนคนแรกจากมูลนิธิ

Fundaziun Uccelin ซึ่งเป็นมูลนิธิที่ก่อตั้งโดยเชฟแอนเดรียส คามินาดา เพื่อส่งเสริมเชฟรุ่นใหม่และคนในวงการบริการที่มีความสามารถโดดเด่นผ่านการทำงานที่ร้านอาหารชื่อดังระดับโลก ปัจจุบันเชฟอาเน่ได้รับเลือกให้ทำหน้าที่ดูแลการทำงานในครัวขนมหวาน รวมถึงเป็นผู้ดูแล IGNIV Candy Store อีกด้วย

Courtesy of IGNIV Bangkok
Courtesy of IGNIV Bangkok

IGNIV แปลว่า “รังนก” ในภาษาโรมานช์ (Romansh) หนึ่งในภาษาหลักของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเชฟแอนเดรียส ร้านอาหารแห่งนี้เปรียบเสมือนสถานที่แห่งการหลีกหนีโลกภายนอก โดยเปิดโอกาสให้เหล่านักชิมได้อิ่มเอมไปกับมื้ออาหารรสเลิศและบรรยากาศเป็นกันเองในแบบแชร์ริ่งคอนเซ็ปต์ (Sharing) การแบ่งปันบนโต๊ะอาหารและแชร์เรื่องราวกับผู้ที่รับประทานอาหารด้วยกัน ท่ามกลางบรรยากาศอันผ่อนคลายที่จะทำให้ลืมไปเลยว่าอยู่ใจกลางกรุงเทพมหานคร

 

พิกัด 

ตั้งอยู่ใน: The St. Regis Bangkok
ที่อยู่: 159 Rajadamri Road, กรุงเทพมหานคร 10330

เวลาทำการ: 

วันพุธ-วันอาทิตย์ (หยุดวันจันทร์และอังคาร)เปิดทำการ 12:00–15:00, 18:00–23:00

 

 

Source : Courtesy of IGNIV Bangkok

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

Jeab

Jeab.com ตอบโจทย์ “ผู้หญิงรุ่นใหม่” ด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงในยุคดิจิตอล

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.