อยากมีชีวิตที่ดีขึ้น คุณเองก็ทำได้ ชีวิตดีเริ่มที่เรา

ตอนนี้คุณกำลังมีความคิดแบบนี้อยู่หรือเปล่า…‘อยากเปลี่ยนให้มีชีวิตที่ดีขึ้น…’

เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยคิดถึงประโยคนี้ เวลาที่กำลังเศร้า เวลาที่เห็นใครต่อใครมีชีวิตที่ดี แต่เรากลับย่ำอยู่กับที่ เวลาที่รู้สึกหมดหวัง เวลาที่เหมือนตัวคนเดียว เวลาที่เราอยากให้ใครภูมิใจ แต่เรากลับเป็นไม่ได้อย่างที่คิด เวลาที่เราอยากได้อะไร แล้วมันไม่สามารถไขว่คว้ามาได้

บางคนอยากเปลี่ยนให้มีชีวิตดี แต่ไม่รู้จะเริ่มที่อะไร บางคนบอกตัวเองว่า I’m done. ฉันพอแล้ว ฉันเหนื่อย ฉันท้อ ใจเย็นค่ะเพื่อนๆ ไม่มีอะไรที่ ‘เป็นไปไม่ได้’ งั้นเราลองมาดูโฆษณา #ชีวิตดีเริ่มที่เรา ของ สสส. เคียงข้างคุณ คลิปนี้กันดูสิคะ

ล่าสุดเขาเพิ่งปล่อยโฆษณา #ชีวิตดีเริ่มที่เรา ออกมาให้ได้ชม ด้วยยอดไลค์กว่า 2 หมื่น ยอดแชร์กว่า 2 พัน และยอดเข้าชมมากกว่า 15 ล้านครั้ง เป็นผลงานโฆษณาของเอเจนซี่ Leo Burnett ที่มี Production House อย่าง The Film Factory ดูแลการผลิตและกำกับโดย พชร พิทักษ์จำนงค์ โฆษณามีความยาวเพียงแค่ 45 วินาที แต่สิ่งที่ได้รับ เอาจริงๆ นะ พอลองดูแล้ว เราว่ามันทำให้เราอยาก “เริ่มลงมือทำ” ในสิ่งที่เคยเป็นแค่ความคิดขึ้นมาเลยล่ะ ว่าแต่เนื้อหาในคลิปจะเป็นอย่างไร อย่ารอช้า ตามเรามาดูกันต่อ

เริ่มต้นคลิปด้วยคำถามว่า “เปลี่ยนชีวิตให้ดี…เริ่มที่อะไร” ที่ทำให้เราอดถามตัวเองไปพร้อมกันไม่ได้ นั่นสินะ แล้ว ‘ชีวิตที่ดี…เริ่มที่อะไร’ เป็นคำถามที่ทำให้อยากรู้คำตอบ และดูต่อจนจบ

ต่อมาในคลิปก็ฉายภาพชายคนหนึ่งกำลังนั่งกินขนมขบเคี้ยวอยู่หน้าโทรทัศน์ ซึ่งถ่ายทอดโฆษณารณรงค์สสส. ชุดแกว่งแขนใหญ่ เมื่อเห็นคนในโฆษณาแข็งแรง สายตาที่ทอดมองออกไปข้างหน้าของชายคนนี้กลับหม่นลง เขา ‘เริ่มที่ไม่อยากป่วย’

หลังจากนั้นเรื่องราวในคลิปก็เปลี่ยนไป เป็นภาพวงเหล้า ที่มีคนกำลังนั่งดื่มเฮฮากันอยู่ และเปลี่ยนมาที่ชายอีกคนที่ต้องจ่ายค่าเหล้า เขามองกระเป๋าเงินที่มีรูปของลูกติดอยู่ และก็ตกอยู่ในความคิด ‘เริ่มที่อยากมีเงินเก็บ’ ซีนถัดไป สสส. เหมือนต้องการสื่อให้เข้าใจมากขึ้นด้วยภาพของผู้หญิงนั่งอ่านหนังสือพิมพ์ บนนั้นมีข้อความเขียนไว้ว่า ‘เก็บเงินค่าเหล้า เอาไว้ซื้ออนาคตให้ลูกดีกว่า’ และย้ำต่อเนื่องกันต่อกับซีนถัดไปที่เป็นภาพรถเมล์วิ่งผ่าน บนรถเมล์นั้นมีป้ายโฆษณาแคมเปญดังของ สสส. ที่ใครก็คุ้นหูกับประโยคที่ว่า ‘ให้เหล่า = แช่ง’ พร้อมกับความคิดของชายคนหนึ่งที่ ‘เริ่มที่รู้ว่าเป็นค่านิยมผิดๆ’

เป็นสามซีนต่อเนื่องกันที่ดูแล้วรู้สึกว่า มันจริงมาก…ถ้าเราอยากมีเงินเก็บ ถ้าเราเปลี่ยนจากการไม่ดื่มเหล้า เราจะมีเงินเก็บเหลือ ขณะเดียวกันการให้เหล้าเป็นของขวัญ คือการแช่ง ไม่ใช่ความหวังดี

เรื่องราวในโฆษณาดำเนินมาต่อที่ชายอีกคน กำลังนั่งสูบบุหรี่อยู่ ขณะที่มือกำลังดูคลิปโฆษณารณรงค์ สสส. Smoking kids เขาก็เกิดความคิดว่า ‘เริ่มที่ไม่อยากเป็นตัวอย่างแย่ๆ’ ให้กับเด็ก

ปิดท้ายคลิปด้วยการรีแคปภาพเหตุการณ์ทั้งหมดตั้งแต่ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นชายที่ดื่มเหล้า ชายที่นั่งสูบบุหรี่ ชายที่กินขนมขบเคี้ยวหน้าโทรทัศน์ พร้อมกับประโยคที่ชี้ให้เห็นถึงสิ่งเล็กๆ ที่หลายคนมองข้าม นั่นคือ ประโยคที่ว่า ‘แต่การเริ่มที่สำคัญที่สุด…คือการที่คุณ เริ่มลงมือทำ’ และต่อด้วยซีนที่ทุกคนเริ่มลงมือทำจริงๆ #ชีวิตดีเริ่มที่เรา

 

หลังจากดูโฆษณาคลิปนี้จบ เป็นโฆษณาที่ดูแล้วสะท้อนความรู้สึก ‘การอยากเปลี่ยนแปลงชีวิตให้ดีขึ้น’ ได้เป็นอย่างดี ในคลิปให้ภาพที่สะท้อนเรื่องราวที่ตรงกับความรู้สึกของใครหลายๆ คน ขณะเดียวกันก็ตอบโจทย์วัตถุประสงค์ของ สสส. ที่อยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี รวมทั้งประโยคบรรยายความรู้สึกที่ออกมาโดนใจผู้ชม เมื่อรวมกันแล้ว ทำให้เราไม่แปลกใจเลยว่า ทำไม สสส. ปล่อยโฆษณาออกมาเพียงไม่นาน คลิปนี้กลับมีคนชมมากถึง 14.6 ล้านครั้ง แถมยังฉุกให้คิดว่า ไม่ว่าเรา ‘อยากทำ’ หรือ ‘อยากเป็นแบบไหน’ มันไม่ใช่เรื่องยาก ทุกอย่างสามารถเป็นได้ ถ้าเรา ‘เริ่มลงมือทำ’ เท่านั้น

 

Jeab.com ก็อยากบอกเพื่อนๆ ว่า ถ้า ‘อยากทำอะไร’ หรือ ‘อยากเป็นแบบไหน’ เพื่อให้มีชีวิตที่ดีขึ้น เราทุกคนสามารถทำได้นะคะ มาเปลี่ยนชีวิตให้ดียิ่งขึ้นด้วยการ ‘เริ่มลงมือทำ’ กันดีกว่า เพราะ #ชีวิตดีเริ่มที่เรา https://www.thaihealth.or.th/livehealthier

 

Copyright © Jeab.com

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

Jeab

Jeab.com ตอบโจทย์ “ผู้หญิงรุ่นใหม่” ด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงในยุคดิจิตอล

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.