ร่วมฉลองกระแส “LGBTQ” กับ #PrideMonth แฮชแทคมาแรงบน Twitter

บทสนทนาจากทั่วทุกมุมโลกเกิดขึ้นบนทวิตเตอร์โดยไม่จำกัดเพศและวัย ทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็นในทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้น ทั้งยังเปิดรับทุกสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในทุกมุมมองจากบทสนทนาที่หลากหลายที่พวกเขาร่วมกันสร้างสรรค์ขึ้น

บทสนทนาเกี่ยวกับ LGBTQ บนทวิตเตอร์ในประเทศไทยได้เชื่อมโยงถึงคนทุกกลุ่มและก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางความคิดเดิมๆ ต่อความหลากหลายทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแต่งงานของเพศเดียวกัน การสนับสนุนความหลากหลายทางเพศไปจนถึงปัญหาที่ LGBTQ ต้องเผชิญในสังคมไทย บทสนทนาเหล่านี้ต่างถูกหยิบยกขึ้นมาพูดเพื่อร่วมเฉลิมฉลองทุกก้าวที่สังคมเปิดกว้างมากขึ้น และขณะเดียวกันก็ให้กำลังใจกันและกันในวันที่ต้องเผชิญความกดดันหรือปัญหาต่างๆ

ทวิตเตอร์เป็นแพลตฟอร์มของการสนทนาสาธารณะที่เปิดกว้างและครอบคลุมในทุกเรื่องอย่างไม่มีอคติ และยังร่วมเป็นหนึ่งในการฉลองเดือนแห่งความภาคภูมิใจ หรือ Pride Month นี้ และเรามาดูกันว่าชาวทวิตภพได้สร้างการยอมรับและเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคมที่ดีขึ้นอย่างไรกันบ้าง

ทำความเข้าใจกับความหลากหลาย

ทวิตเตอร์ทำให้ทุกคนเท่าเทียมกัน และเป็นเสมือนสถานที่ที่รับฟังทุกความคิดเห็นและทุกเรื่องราว นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งการเรียนรู้ที่ดีเยี่ยมเพราะจะมีการโต้แย้งและอธิบายเพื่อให้ข้อมูลเสมอ การพูดคุยเกี่ยวกับ LGBTQ บนทวิตเตอร์ในประเทศไทย มีทั้งการให้ความรู้และปรับเปลี่ยนทัศนคติให้ดีขึ้น ตั้งแต่การพูดถึงความหมายของคำย่อของ LGBTQ ไปจนถึงความเท่าเทียมทางเพศ ความหลากหลายทางเพศ การแต่งงานของเพศเดียวกัน และอื่นๆ อีกมากมาย แม้ชาวทวิตเตอร์จะมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่ก็ยังสามารถแลกเปลี่ยนกันและนำไปสู่บทสนทนาที่มีความหมาย ดังตัวอย่างทวีตของ 𝙛𝙡𝙪𝙛𝙛𝙘𝙤𝙣𝙚。 (@fluffcone) ซึ่งได้กระตุ้นประเด็นการสนทนาเกี่ยวกับความหมายของ LGBTQ+ ไว้อย่างชัดเจน

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/fluffcone/status/1268033382073561090

 

สนับสนุนทุกความรักและความเท่าเทียมกันของชาว LGBTQ
ชาวทวิตเตอร์มากมายใช้พื้นที่ของตัวเองเป็นกระบอกเสียงในการเรียกร้องสิทธิ ความเท่าเทียมให้กับเรื่องที่พวกเขาสนใจ เช่นเดียวกับเรื่องความหลากหลายทางเพศ ซึ่งนอกจากจะมีการทวีตข้อความ รูปภาพแล้ว ยังรวมไปถึงการเปลี่ยนรูปโปรไฟล์เพื่อแสดงออกถึงการสนับสนุนในเดือนแห่ง Pride นี้อีกด้วย โดยพิธีกรชื่อดังอย่างคุณวู้ดดี้ วุฒิธร มิลินทจินดา (@Woodytalk) ผู้สนับสนุนคนสำคัญในเรื่องการแต่งงานกับเพศเดียวกันได้ใช้พื้นที่บนทวิตเตอร์ของเขาแสดงออกถึงการสนับสนุนเรื่องดังกล่าวด้วยการปักหมุดทวิตเตอร์ด้วยรูปภาพและคำบรรยายสนับสนุนความเท่าเทียมของ LGBTQ และยังติดแฮชแท็ก #lovewins (ความรักชนะทุกสิ่ง) อีกด้วย

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/Woodytalk/status/1161850381892112385

 

คุณเคท ครั้งพิบูลย์ นักกิจกรรมทางสังคมและอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (@kathnong) ได้ทวีตแสดงความยินดีกับการยอมรับในความหลากหลายทางเพศของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งอนุญาตให้นักศึกษาแต่งกายและแสดงออกตามเพศสภาพของตนได้

ในขณะเดียวกันผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีก็ได้รับรองสิทธิต่างๆ ให้กับกลุ่ม LGBTQ และประกาศความเท่าเทียมกันในสถานที่ทำงานราชการของจังหวัดให้กับข้าราชการและพนักงานต่างๆ เป็นจังหวัดแรก นอกจากนั้นเพื่อให้เกิดการรับรู้เป็นวงกว้าง คุณธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ (@TanwarinS_MFP) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรข้ามเพศคนแรกของประเทศไทย
ผู้กำกับภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลมากมาย และผู้สนับสนุน LGBTQ ยังได้แชร์ประกาศดังกล่าวบนทวิตเตอร์อีกด้วย


เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/TanwarinS_MFP/status/1270042506999164928

 

การส่งเสริมการยอมรับและความเข้าใจ

การพูดคุยเกี่ยวกับ LGBTQ ในประเทศไทย ไม่ได้จำกัดอยู่ในช่วง Pride Month เท่านั้น แต่การสนทนาเกี่ยวกับ LGBTQ นั้นเกิดขึ้นทุกวันบนทวิตเตอร์ นอกจากนั้นสื่อต่าง ๆ ยังได้นำเสนอข่าวครอบคลุมประเด็นและหัวข้อที่เกี่ยวข้องอยู่เป็นประจำ รวมถึงวงการบันเทิงเองต่างก็มีส่วนสำคัญในการส่งเสริมการยอมรับและความเข้าใจผ่านตัวละครต่างๆ เช่น ซีรีส์ไทยเรื่องล่าสุดอย่าง #2GetherTheSeries ที่มีตัวละครนำเป็นชายหนุ่มสองคนที่ตกหลุมรักกัน ซึ่งนับเป็นความสำเร็จที่ไม่เพียงแต่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังได้รับความนิยมและโด่งดังถึงต่างประเทศจนมีแฟนคลับซีรีส์ชาวต่างชาติมากมาย บรรดาแฟนๆ ต่างทวีตแบบเรียลไทม์เกี่ยวกับตอนต่างๆ ตัวละคร และเนื้อเรื่องอย่างต่อเนื่อง และโดยเฉพาะในตอนสุดท้ายของซีรีส์ที่แฟนๆ ได้ทวีตกว่า 4.8 ล้านข้อความในคืนเดียวพร้อมกันทั่วโลก

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/makhongnongwin/status/1261306770493861888

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/wooziiefern/status/1261343627856367618

 

ฉลองให้กับความหลากหลาย
แบรนด์ไทยจำนวนมากยังแสดงออกถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาว LGBTQ ในช่วง Pride Month นี้ โดยเลือกที่จะเปลี่ยนโลโก้องค์กรให้เป็นแนวสายรุ้งแทน เช่น บมจ.SC Asset (@SC_Asset) ที่ยังได้เปิดตัวแคมเปญ #SCForAll ยินดีต้อนรับทุกความรักบนโลกใบนี้ ในขณะที่ บมจ. แสนสิริ (@SansiriPLC) ก็เป็นบริษัทแรกในไทยที่ได้ลงนามในข้อตกลง United Nations Global Standards of Conduct for Business หรือ มาตรฐานข้อปฏิบัติทางธุรกิจขององค์การสหประชาชาติ เพื่อลดการแบ่งแยกและความเหลื่อมล้ำในกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ LGBTI อีกด้วย

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/sc_asset/status/1267785679892738054

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/SansiriPLC/status/1267668096094855170

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

Jeab

Jeab.com ตอบโจทย์ “ผู้หญิงรุ่นใหม่” ด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงในยุคดิจิตอล

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.