รู้จักวงการและการทำงานของ ‘สตาร์ทอัพ’ อาชีพในฝันของคนรุ่นใหม่ ผ่านซีรี่ส์เกาหลี ‘START-UP’

Credit : START-UP (TVN,2020)

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันนี้ ‘สตาร์ทอัพ’ เป็นเทรนด์ และเป็นความใฝ่ฝันของคนรุ่นใหม่หลายๆ คน มีคนรุ่นใหม่ในหลายประเทศได้มีโอกาสลงมือทำ ได้เป็นสตาร์ทอัพกันบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้จะเริ่มอย่างไร และอาจเข้าไม่ถึงการทำงานของสตาร์ทอัพ ด้วยเทรนด์ที่มาแรงของสตาร์ทอัพทั่วโลก ล่าสุด ‘สตาร์ทอัพ’ กำลังจะถูกถ่ายทอดออกมาเป็นซีรี่ส์เกาหลีเรื่องใหม่ เรื่อง ‘START-UP’ ที่นำแสดงโดยแบซูจี และ นัมจูฮยอก อีกด้วย ซึ่งนับว่าเป็นซีรี่ส์ที่ถูกจับตามองเป็นอย่างมาก กลายเป็นกระแสถูกพูดถึง ทั้งที่ยังไม่เริ่มฉาย โดยจะเริ่มฉายทางช่อง TVN และ Netflix ในวันที่ 17 ตุลาคม 2563 นี้ ความน่าสนใจของซีรี่ส์เรื่องนี้ ไม่เพียงแต่เป็นซีรี่ส์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวในวงการสตาร์ทอัพที่หลายคนไม่เคยรู้ออกมาตีแผ่ แต่ยังทำให้เราเข้าใจอาชีพสตาร์ทอัพได้มากขึ้น

Credit : START-UP (TVN,2020)

‘สตาร์ทอัพ’ เป็นอาชีพที่ไม่เพียงแต่ต้องมี ‘ไอเดีย’ อย่างเดียว แต่ยังคงต้องมีองค์ประกอบอื่นๆ ประกอบกันด้วย ไม่อย่างนั้นคงสร้างรายได้ตามมาไม่ได้ ดังนั้นในวันนี้ เพื่อให้เพื่อนๆ รู้จักกับ ‘สตาร์ทอัพ’ ให้ดีกว่าเดิม และ สามารถดูซีรี่ส์เกาหลี ‘START-UP’ ได้อย่างเข้าใจ เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ ‘สตาร์ทอัพ’ แบบสรุปง่ายๆ ให้เข้าใจกัน

‘สตาร์ทอัพ’ คืออะไร

“การสร้างผลิตภัณฑ์ที่ตรงใจลูกค้าและมีความแตกต่างจากสิ่งที่มีอยู่ในปัจจุบัน

สตาร์ทอัพต้องใช้ความคล่องตัวที่มีอยู่ ทดลองทำตามไอเดียที่คิดขึ้นมาใหม่

และ ทำซ้ำจนตอบสนองต่อกลุ่มลูกค้าในระดับเกินความคาดหมายจึงสามารถขยายสเกลของงานจนประสบความสำเร็จได้”

– Steve Blank-

ประโยคข้างต้นที่ Steve Blank บุคคลที่ได้รับการยกย่องให้เป็นบิดาแห่งสตาร์ทอัพ ผู้เป็นต้นตำรับ Lean Startup และมีประสบการณ์ในการทำธุรกิจมากมายได้ให้นิยามของคำว่า ‘สตาร์ทอัพ’ เมื่อครั้งมาร่วมบรรยายในงานเปิดตัว “สถาบันส่งเสริมวิสาหกิจดิจิทัลเริ่มต้น หรือ Digital Startup Institute” ของไทย

Credit : START-UP (TVN,2020)

หากขยายความให้ละเอียดมากขึ้น…

‘สตาร์ทอัพ’ คือ ธุรกิจประเภทหนึ่งที่เริ่มต้นด้วยการนำเสนอไอเดีย จำพวก Business Model ต่างๆ ที่มีนวัตกรรมเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งอาจจะยังไม่ต้องลงทุนด้วยตนเอง แต่นำไอเดียนั้นไปนำเสนอกับนายทุน เพื่อดำเนินธุรกิจ จากนั้นก็มีการทำซ้ำๆ จนประสบความสำเร็จ

‘นวัตกรรม’ ในที่นี้ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องเทคโนโลยีเสมอไป อาจหมายถึง สิ่งที่ทำให้บางสิ่งดีขึ้นกว่าเดิม ตอบโจทย์ความสะดวกสบายมากขึ้นก็ได้ เช่น AirBnB ที่หากรู้จักผิวเผิน คือ เว็บจองโรงแรม หรือ แอปพลิเคชันจองที่พักประเภทโฮมสเตย์ หรือ ห้องปล่อยเช่า ซึ่งหลายคนอาจคิดว่า นวัตกรรมของ AirBnb คือ การมีแอปพลิเคชัน แต่ไม่ใช่ เพราะแท้จริงแล้วความเป็นนวัตกรรมของ AirBnB คือ การบริหารจัดการที่ช่วยเหลืออุตสาหกรรมท่องเที่ยวในท้องถิ่นให้ไม่ผูกขาดกับธรุกิจโรงแรมที่ราคาแพง แต่ช่วยเกื้อหนุนผู้ประกอบการที่ทำโฮมสเตย์จากบ้านพัก หรือ ห้องเช่าที่เรามีอยู่แล้วนั่นเอง

“มีเพียง 10% ของสตาร์ทอัพเท่านั้นที่ประสบความสำเร็จ

อีก 90% นั้นคือล้มเหลว”

– Neil Patel –

 

การจะทำสตาร์ทอัพได้ สิ่งที่ต้องมีคือ ‘แนวคิดไอเดียที่ไม่ซ้ำใคร’ แม้ว่า ‘สตาร์ทอัพ’ จะเป็นเทรนด์อาชีพที่หลายคนใฝ่ฝัน แต่การทำสตาร์ทอัพให้ประสบความสำเร็จนั้น กลับไม่ใช่เรื่องง่ายนัก หลายคนมีไอเดีย แต่ไอเดียนั้นจะออกมาเป็นรูปเป็นร่างและต่อยอดให้เป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จได้อย่างไร กลับไม่รู้ ก่อนอื่นเราต้องมีองค์ประกอบหลักของการทำสตาร์ทอัพให้ครบก่อน

Credit : START-UP (TVN,2020)

5 องค์ประกอบในการทำสตาร์ทอัพประสบความสำเร็จ

1. แนวไอเดียที่ไม่ซ้ำใคร แตกต่าง ตอบโจทย์ผู้บริโภคและมีนวัตกรรม
2. ทีมงานที่ไว้ใจได้ และ มีทักษะ ความรู้ ความสามารถ
3. แผนธุรกิจที่รัดกุม
4. เงินทุนที่เพียงพอ
5. จังหวะเวลาที่ใช่ ไม่เร็วไปจนไม่มีใครเข้าใจ และ ไม่ช้าไป จนใครๆ ก็ทำไปหมดแล้ว

ย่อยเรื่องยากให้ทำความเข้าใจได้ง่ายๆ จุดประกายในการเป็นสตาร์ทอัพผ่านซีรี่ส์ Start-Up

ลองมาทำความเข้าใจกับการเป็นสตาร์ทอัพผ่านซีรี่ส์เกาหลีเรื่องใหม่ START-UP ที่เตรียมลงจอฉายในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ ทาง TVN และ Netflix กันดีกว่า นับว่าเป็นซีรี่ส์เกาหลีเรื่องใหม่ที่กระแสมาแรงมากๆ ไม่เพียงแต่ได้นักแสดงนำที่โดดเด่นทั้งนางเอก-พระเอก อย่าง ‘แบซูจี’ และ ‘นัมจูฮยอก’ เท่านั้น แต่เนื้อเรื่องยังแสดงให้เห็นถึงวงการสตาร์ทอัพของเกาหลี ที่น้อยครั้งจะมีซีรี่ส์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของวงการนี้ออกมาให้เราได้รู้จัก

Credit : START-UP (TVN,2020)

START-UP เป็นซี่รี่ส์เกาหลีที่น่าจับตามอง กล่าวถึงว่าเรื่องราวของผู้คนวงการสตาร์ทอัพใน Silicon Valley ของเกาหลีใต้ ที่ถูกเรียกว่า Sand Box โดยมี 4 ตัวละครหลัก ได้แก่ ซอดัลมี (รับบทโดย แบซูจี) , นัมโดซาน (รับบทโดย นัมจูฮยอก) , ฮันจีพยอง (รับบทโดย คิมซอนโฮ) และ วอนอินแจ (รับบทโดย คังฮานา) ซึ่งเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ใฝ่ฝันอยากเป็นเจ้าของธุรกิจสตาร์ทอัพประสบความสำเร็จใน Sand Box แต่ระหว่างทางนั้นพวกเขาต้องเผชิญกับความท้าทายและอุปสรรคต่างๆ มากมาย ถ่ายทอดออกมาให้พวกเราเหล่าคนดูได้รู้จักกับวงการสตาร์ทอัพและเข้าใจในอาชีพ ‘สตาร์ทอัพ’ มากขึ้น

อ่านรีวิวซีรี่ส์ START-UP ได้ที่นี่

ซอดัลมี รับบทโดย แบซูจี

Credit : START-UP (TVN,2020)

คาแรกเตอร์ของซอดัลมี คือ หญิงสาวที่ใฝ่ฝันอันยิ่งใหญ่อยากเป็นสตีฟ จ็อปส์ ของเกาหลี เธอผ่านประสบการณ์การทำงาน Part-Time มามากมาย เป็นคนมีชีวิตชีวา และ มีเป้าหมายอยากทำธุรกิจสตาร์ทอัพให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งเป็นคาแรกเตอร์ที่น่าจะเข้ากันได้ดีกับบุคลิกอันสดใสของนางเอกสาวซูจี

นัมโดซาน รับบทโดย นัมจูฮยอก

Credit : START-UP (TVN,2020)

คาแรกเตอร์ของนัมโดซาน คือ ชายหนุ่มผู้ก่อตั้งบริษัท Samsan Tech เขาเคยเป็นที่เป็นความภาคภูมิใจของครอบครัวในฐานะอัจริยะด้านคณิตศาสตร์ แต่ใน 2 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจของเขากลับไม่ราบรื่นเท่าไหร่นัก จนกระทั่งเขาได้พบกับซอดัลมี คนที่จดจำได้ว่าเขาเป็น ‘รักแรกที่ยอดเยี่ยม’ ของเธอ หลังจากนั้นเขาจึงตัดสินใจเริ่มต้นธุรกิจสตาร์ทอัพด้วยความหวัง ความหวังที่จะเปลี่ยนให้ความเข้าใจผิดของซอดัลมีที่มีต่อตัวเขานั้นกลายเป็นความจริง

 

ฮันจีพยอง รับบทโดย คิมซอนโฮ

Credit : START-UP (TVN,2020)

คาแรกเตอร์ของฮันจีพยอง คือ ชายหนุ่มที่เริ่มต้นทำธุรกิจสตาร์ทอัพเพื่อชำระหนี้ เขาเป็นหัวหน้าทีมของ SH Venture Capital เขามีบุคลิกที่ดูเย็นชา มีทักษะด้านการลงทุนจนได้รับฉายาว่า ‘Gordan Ramsay แห่งการลงทุน’ เป็นคนที่ดูเหมือนนักลงทุนเลือดเย็น แต่ขณะเดียวกันเขาก็มีมุมที่อ่อนโยนสงวนไว้ให้กับคนพิเศษที่เขารู้สึกดีด้วย

 

วอนอินแจ รับบทโดย คังฮานา

Credit : START-UP (TVN,2020)

คาแรกเตอร์ของวอนอินแจ คือ ซีอีโอสาวที่มีทุกสิ่งที่สังคมให้ความเคารพ ไม่ว่าจะเป็นวุฒิการศึกษา รูปร่างหน้าตาสวยงาม เงินทอง แต่เธอกลับคิดว่าภูมิหลังของเธอเป็นจุดอ่อนของแชโบล (ทายาทเศรษฐี) รุ่นที่สอง เธอจึงทำทุกอย่างเพื่อสร้างความสำเร็จที่เกิดขึ้นจากน้ำมือของเธอเองและทำให้ทุกคนยอมรับในความสามารถของเธอ อย่างไรก็ตาม เธอกลับถูกหลอกใช้และถูกพ่อของเธอทิ้งไว้ข้างหลัง เพื่อที่จะหลีกหนีจากการเป็นหนึ่งในหมากของพ่อ เธอจึงตัดสินใจก้าวมาเข้าสู่วงการธุรกิจสตาร์ทอัพ

อ่านรีวิวซีรี่ส์ START-UP ได้ที่นี่

ทำความรู้จักคาแรกเตอร์ของเหล่าตัวละครหลักไปแล้ว ลองมาดูทีเซอร์ความน่าสนใจของซีรี่ส์เรื่องนี้กัน

 

 

 

 

จากทีเซอร์จะเห็นถึงความน่าดูของซีรี่ส์ไม่น้อย ทั้งสาวซูจีที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่นในการพรีเซ็นต์ไอเดีย ความร่าเริงสดใส ขณะที่นัมจูฮยอกเองก็ได้โชว์ทักษะความสามารถด้านไอที มีช่วงเวลาที่ปล่อยปละละเลยตนเองไปบ้าง ไม่ว่าจะการแต่งกาย เสื้อผ้าหน้าผม ความมุ่งมั่นของคนหนุ่มสาว การระดมไอเดีย จนกระทั่งเข้าสู่การทำธุรกิจสตาร์ทอัพ นับว่าเป็นซีรี่ส์ที่น่าจับตามองมากทีเดียว เรื่องราวต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร คงต้องรอติดตามกัน 17 ตุลาคมนี้ ทาง Netflix และ TVN กันแล้วล่ะค่ะ เชื่อว่าซีรี่ส์ START-UP เรื่องนี้ จะจุดประกายความฝันในการทำสตาร์ทอัพให้กับใครอีกหลายๆ คน

Credit : START-UP (TVN,2020)
Credit : START-UP (TVN,2020)
Credit : START-UP (TVN,2020)

ปักหมุดไว้เลย…เตรียมรับชม START-UP ซับไทยที่ Netflix

 

Credit : START-UP (TVN,2020)

 

ที่มา : Marketing Oops, startup.su.ac.th, moneyhub.in.th, soompi.com, mydramalist.com

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.