สูตรคำนวณสินสอด! ตกลงกันแฟร์ๆ ก่อนเข้าประตูวิวาห์

แน่นอนเลยว่าหากพูดถึงการแต่งงานนั้น อีกหนึ่งอย่างที่หลายคนวิตกกังวลคง แม้ในปัจจุบันหนีไม่พ้นเรื่องของ “สินสอด” เพราะเรื่องของเรื่องก็คือ “คิดสินสอดไม่ถูก” เป็นปัญหาที่เหมือนจะเล็ก แต่ตามจริงแล้วก็ใหญ่อยู่นะ สำหรับการแต่งงาน เรื่องนี้แม้จะมองดูเล็ก แต่ก็สามารถจะทำให้กระทบกันถึงเรื่องของความสัมพันธ์ในคู่รักได้เลยทีเดียว หรือสำหรับบางคนที่กำลังคิดว่า ควรจะเก็บสินสอดเท่าไหร่เผื่อไว้ให้อนาคต? ทางเราได้ไปเจอ “สูตรคำนวณสินสอดง่ายๆ” ที่ดูแฟร์สำหรับทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง เพื่อการตกลงที่เหมาะสมและไม่กระทบต่อจิตใจทั้งสองฝ่าย มาแชร์ให้เพื่อนๆ ฟัง เผื่อไว้คิดสำหรับอนาคต หรือปัจจุบัน สำหรับใครที่กำลังจะมีพิธีมงคล

มาดูกันเลยดีกว่า วิธีคำนวณสินสอด

วิธีคิดค่าสินสอดง่ายๆ คือการนำ เงินเดือนของฝ่ายชาย มาบวกกับ เงินเดือนของฝ่ายหญิง และนำมาคูณ 5-10 เท่า แล้วแต่การตกลงของทั้งคู่คะ

เช่น

ฝ่ายชายเงินเดือน 40,000 บาท

ฝ่ายหญิงมีเงินเดือน 30,000 บาท

ทั้งสองฝ่ายตกลงอยู่ตรงที่ 7 เท่า

(40,000) + (30,000) x 7 = 490,000

เงินสินสอดจะอยู่ที่ 490,000 บาท

เป็นยังไงบ้างค่ะ แบบนี้เราจะสามารถคำนวดสินสอดที่ดูแฟร์ขึ้นได้แล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นนี้ก็เป็นเพียงแนวคิดเล็กๆ สำหรับการคำนวนสินสอด ยังมีปัจจัยอีกมากมาย อยู่ที่พื้นฐานของครอบครัว และความเหมาะสมต่างๆ ด้วย ยังไงทางเราหวังว่าจะเป็นประโยชน์เล็กๆ น้อยๆ สำหรับคนที่อยากรู้สิดสอดตัวเองจ้า

SOURCE : sanook.com

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
SPARKLE

SPARKLE

Every girl is beautiful in her own unique way.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.