“Comfort Zone” พื้นที่ปลอดภัยแต่ทำไมเราจึงควรเดินออกจากมัน

Comfort Zone หรือพื้นที่ปลอดภัย ฟังดูเป็นคำเชิงบวกที่น่าจะดีต่อทุกๆ คน แต่ทำไมหลายคนจึงบอกว่าให้พยายามออกจากพื้นที่นั้น มาหาคำตอบด้วยกัน

อะไรคือพื้นที่ปลอดภัย?

“พื้นที่ปลอดภัย” หรือ Comfort Zone เป็นสภาวะชีวิตอยู่ในช่วงที่ทุกอย่างลงตัว หากเปรียบเป็นเรื่องงานก็อาจเปรียบได้ว่าชีวิตการทำงาน ตำแหน่งที่ทำ สังคมการทำงานทุกอย่างดีไปหมด ทำให้เราใช้ชีวิตได้อย่างสบายๆ ไม่มีเรื่องให้ปวดหัวหรือเครียดอะไรมากนัก

หากชีวิตดีขนาดนี้แล้วทำไมเราถึงต้องหาวิธีออกจากพื้นที่ปลอดภัย? ก็เพราะว่าเมื่อเราอยู่จุดสบายๆ มันกลายเป็นอุปสรรคชิ้นใหญ่ที่ทำให้ไม่พัฒนาตัวเอง ในขณะที่โลกข้างนอกหมุนไปอย่างรวดเร็ว การอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยจึงไม่ปลอดภัยอีกต่อไป

เรากำลังติดกับดักพื้นที่ปลอดภัยอยู่หรือไม่?

คุณกำลังใช้ชีวิตอย่างราบเรียบ ชีวิตการทำงานเป็นปกติ เช้าตื่นไปทำงาน เย็นกลับบ้าน มีโอกาสหาความสุขเล็กๆ บ้าง ได้เที่ยวตามวันหยุด ได้ลาพักร้อนตามที่กำหนด ยังไม่คิดถึงอนาคตอันไกลเพราะยังพอใจกับชีวิตที่เป็นอยู่ตอนนี้ หากชีวิตเป็นแบบข้างต้นนั่นคือคุณกำลังอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย ซึ่งเป็นทีที่ให้คุณได้พักหายใจได้ แต่ยิ่งอยู่ในนั้นนานชีวิตก็อาจหยุดอยู่กับที่ ไม่ก้าวหน้าไปมากกว่านี้ จนนำไปสู่สภาวะที่เรียกว่า “หมดไฟ”

แล้วเราจะออกจากพื้นที่ปลอดภัยได้อย่างไร?

การรู้ว่าตัวเองกำลังติดอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะทำให้เราสามารถเตือนอยู่เองอยู่ตลอดและวางแผนในอนาคตได้ เมื่อคุณพร้อมที่จะก้าวออกจากคอมฟอร์ทโซน เราก็แนะนำให้คุณทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป เริ่มจากสิ่งเล็กๆ ก่อนที่จะนึกไปถึงสิ่งท้าทายที่ใหญ่ขึ้น

#1 ลองเปลี่ยนแปลงกิจวัตรประจำวัน

ก้าวแรกที่จะออกจากคอมฟอร์ทโซน เริ่มต้นง่ายๆ ที่ตัวเองด้วยการลองเปลี่ยนแปลงกิจวัตรประจำวัน เช่น เข้านอนให้เร็วหรือดึกขึ้นกว่าปกติ ตื่นเช้ากว่าเดิม ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ไม่ยากที่จะทำ แต่จะได้เจอมุมมองใหม่ๆ แน่นอน

#2 พาตัวเองไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมใหม่

ต่อเนื่องจากข้อแรก เมื่อคุณลองเปลี่ยนกิจวัตรแล้ว ก็ลองพาตัวเองไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ เช่น ลองเดินทางไปทำงานด้วยวิธีอื่นๆ หาร้านกาแฟหรือร้านอาหารใหม่ๆ ลองไปเที่ยวในที่ที่ไม่เคยคิดจะไป

#3 เรียนรู้สิ่งใหม่

ลองเรียนรู้สิ่งใหม่หรือเพิ่มทักษะด้านอื่นๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ทำอยู่ในคอมฟอร์ทโซน จะช่วยเปิดโลกให้คุณได้เห็นสิ่งใหม่ๆ นอกจากนี้ยังจะพาให้คุณไปพบกับคนใหม่ๆ อีกด้วย

#4 เปลี่ยนแปลงตัวเอง

ลองสำรวจและเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อทำให้คุณรู้สึกมั่นใจในตัวเองมากขึ้น เช่น ตัดผมทรงใหม่ ทำสีผม เปลี่ยนการแต่งตัว ออกกำลังกายเพื่อเปลี่ยนแปลงรูปร่าง หรือแม้แต่การทำศัลยกรรมก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิด

#5 เลือกตัวเลือกที่ท้าทายกว่า

Mark Zuckerberg เคยกล่าวไว้ว่า “ความเสี่ยงที่สุดคือการไม่เสี่ยงเลย”  หากคุณต้องตัดสินใจเลือกอะไรสักอย่าง พยายามอย่าเลือกสิ่งที่ดูง่ายและสะดวกที่สุด จริงอยู่ว่ามันน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคนทั่วไป แต่สำหรับคนที่อยากจะออกจากคอมฟอร์ทโซน ลองเลือกสิ่งที่ท้าทายกว่า ยากกว่า แม้ผลลัพธ์จะออกมาแบบเดียวกัน แต่ประสบการณ์ระหว่างทางไม่เหมือนกันแน่นอน

#6 ทำความรู้จักกับคนใหม่ๆ

เดี๋ยวนี้การทำความรู้จักคนแปลกหน้าไม่ใช่เรื่องยาก เพราะโซเชียลมีเดียทำให้เราเลือกที่จะรู้จักคนอื่นๆ ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ลองทักไปทำความรู้จัก พูดคุยในสิ่งที่สนใจ และอย่าลืมสร้างความสัมพันธ์แบบออฟไลน์ การทำความรู้จักคนใหม่ๆ จะทำให้ไปเจอกับเรื่องใหม่ๆ แน่นอน

#7 ตั้งเป้าหมายให้ใหญ่ขึ้น

การตั้งเป้าหมายในชีวิตและทำให้สำเร็จเป็นเรื่องที่ท้าทาย หากคุณประสบความสำเร็จกับเป้าหมายที่ตั้งไว้แล้ว เป้าหมายใหม่ก็ตั้งให้ใหญ่ขึ้น และใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ

การเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ออกจากคอมฟอร์ทโซนไม่ใช่เรื่องง่าย และต้องใช้ความพยายามและความกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองในทุกๆ ด้าน แม้จะเป็นเรื่องท้าทายและเสี่ยงอยู่ไม่น้อย แต่เชื่อว่ามันจะให้ประสบการณ์และผลลัพธ์ที่ดีที่ดีเสมอ 

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.