Work From Home ให้มีประสิทธิภาาพด้วยกฎ 80/20

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยได้บินหลักการพาเรโตตั้งขึ้นในปี 1895 ตามชื่อผู้สร้างกฎ  ” วิลเฟรโด พาเรโตซึ่งเดิมทีเกิดจากกฎที่มีความเอี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ แต่เราสามารถนำกฎ 80/20  มาใช้ในชีวิตประจำวันได้ โดยจริงๆ แล้ว กกฎดังกล่าวอธิบายถึงสิ่งที่สำคัญหรือมีประโยชน์จะมีอยู่เป็นจำนวนที่น้อยกว่าสิ่งที่ไม่สำคัญ หรือไม่มีประโยชน์ซึ่งมีจำนวนที่มากกว่า ในอัตราส่วน 20 ต่อ 80 หรือ ที่เรียกกันว่ากฎ 80/20  ของพาเรโตหรือทำน้อยได้มากนั่นเอง

 

แล้วจริงแล้วๆเรานำกฎนี้มาได้กับทุกเรื่อง เช่น ทางธุรกิจกฎของ 80/20  บอกได้ว่ากำไรจาก 100 เปอร์เซ็นทั้งหมด เกิดจากกลุ่มลูกค้าสำคัญเพียง 20 เปอร์เซ็นเท่านั้น หรือแม้แต่ในตู้เสื้อผ้าของเรา ทั้งหมด 100  เปอร์เซ็นของตู้มีเพียง 20 เปอร์เซ็นเท่านั้นที่เราสวมใส่เป็นประจำ จากตัวอย่างที่กล่าวมาน่าจะทำให้เพื่อนเห็นประโยชน์จากกฎ 80/20 แล้ว ในช่วง Work From Home แบบนี้ เราจึงอยากนำกฎ 80/20 มาช่วยให้การ Work From Home  มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ในช่วง Work From Home หลายคนอาจจะไม่สามารถจัดการเวลาได้เต็มที่จนอาจจะทำให้การทำงานไม่จบไม่สิ้น กินข้าวไม่ตรงเวลา หรือ แม้แต่งานไม่เสร็จตามที่กำหนด จากเวลาที่เคยทำงานที่ออฟฟิศได้ดี กลายมาเป็นการทำงานไม่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นลองมาใช้กฎ 80/20   นี้จัดการชีวิตช่วง Work From Home กันเถอะ

จัดลำดับเวลา

ในการเริ่มงานในแต่ละวันควรจัดตารางงานที่สำคัญไปยันไม่สำคัญ โดยอาจจะลิสต์มาเป็นข้อๆ ว่าข้อไหนคือ 20% ที่สำคัญที่ส่งผลต่อ 80%  ทั้งหมด แบ่งเวลากินข้าว ออกกำลังกาย มีเวลาเลิกงานที่ชัดเจน ไม่ทำงานจนรบกวนเวลานอน เช่น ในช่วงเช้า หลังจากกินอาหารเช้า มาทำงานที่สำคัญให้เสร็จก่อนอาหารกลางวัน ช่วงบ่ายจัดการงานที่สำคัญรองลงมา หลังจากงานยังมีออกกำลังกายในช่วงเย็น

จัดการทำงานที่สำคัญก่อน

หากเขียนลิสต์มา 1-10 ที่ต้องทำข้อ 1 และ 2 คือสิ่งที่สำคัญที่สุดและให้ประโยชน์มากกว่า ส่วน 3-10 คืองานที่สามารถรอได้อยู่หรือสำคัญรองลงมา โดยคิดทำข้อ 1 และ 2 คือ 20%  ที่สามารถส่งผลถึง 80% ที่เหลือเ

จัดการเวลาเสพโซเชียลมีเดีย

เชื่อว่าพอ Work From Home กันหลายคนเสียเวลาไปกับการดู youtube ,Newflix หรือไถ่ Feed Facebook  เราลองนำกฎ 80/20 มาใช้โดยการใช้เวลากับสื่อที่สำคัญ กำหนหนดเวลาที่ชัดเจนในการเสพสื่อ ลบแอปที่ไม่เป็นประโยชน์จากหลัก 80/20  เพื่อช่วยให้ชีวิตการทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทั้งหมดนี้คือการเสนอตัวอย่าง และวิธีการจัดการง่ายโดยใช้กฎ 80/20  ในช่วง Work From Home ทั้งนี้เพื่อนๆ สามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ เช่น อะไรคือสิ่งสำคัญให้จัดการ 20% นั้นก่อนเพื่อให้ 80% ที่เหลือจัดการได้ง่ายขึ้น ทำเห็นภาพรวมของทั้งวัน หากมีเป้าหมายระยะยาวก็สามารถนำไปใช้ต่อเพื่อน

 

อ้างอิง : oknation ,wealthmeup

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
Pinksmoke

Pinksmoke

Heart Of Darkness

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.