อย่าหาทำ! 10 เพลงสากลสุดโรแมนติกที่ไม่ควรเปิดในงานแต่งงาน

ผ่านวาเลนไทน์มาหมาดๆ หลายคนกำลังเตรียมตัวจัดงานแต่งงาน หรือคนใกล้ตัวกำลังจะสละโสด หนึ่งในสิ่งที่ต้องเตรียมคือเพลงที่จะใช้เปิดในงาน หลายคนเลือกใช้เพลงสากลเพื่อสร้างบรรยากาศ แต่ต้องเลือกให้ดี เพราะบางเพลงดูแค่ชื่อเพลงหรือทำนองไม่ได้ เพราะแม้จะฟังดูเป็นเพลงรัก แต่ใจความหลักอาจจะเป็นเพลงบอกเลิกก็ได้ และนี่คือ 10 เพลงสากลสุดโรแมนติกที่ไม่ควรเอามาเปิดในงานแต่งงาน หรืออย่าขอให้นักร้องร้องเด็ดขาด

#1 I Will Always Love You – Whitney House 

ดูแค่ชื่อเพลงอาจจะดูเข้ากับบรรยากาศแต่งงานว่าฉันจะรักเธอตลอดไป แถมเสียงของ Whitney Houston ก็ช่างหวานเข้ากับบรรยากาศ แต่จริงๆ แล้วมันเป็นเพลงเลิกกัน! โดยเฉพาะท่อนที่ว่า “Bittersweet memories, that is all I’m taking with me. So goodbye, please don’t cry. We both know I’m not what you need.” (ความทรงจำอันหวานอมขมกลืนคือสิ่งที่ฉันจะเอาติดตัวไปด้วย ลาก่อนนะ อย่าร้องเลย เรารู้ว่าฉันไม่ใช่สิ่งที่เธอต้องการแล้ว”

 

#2 My Heart Will Go On – Celine Dion

เพลงสุดโรแมนติกระดับตำนานที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวอยากจะเป็นแจ็กกับโรส แต่อย่าลืมว่าเรื่องนี้จบไม่สวย นอกจากนี้เนื้อเพลงก็เป็นการพร่ำเพ้อถึงคนรักที่จากไป (หรือตาย) แม้เสียง Celine Dion จะหวานแค่ไหนก็อย่าหาทำ

 

#3 Love Story – Taylor Swift

เพลงฮิตของ Taylor Swift ที่เพิ่งกลับมาทำใหม่อีกรอบ แม้เพลงจะใสๆ ฟังสบาย แถมชื่อเพลงก็เข้ากับบรรยากาศการแต่งงานสุดๆ เนื้อเพลงก็เหมือนจะดูดี แถมเอ็มวีก็แฮปปี้เอ็นดิ้ง แต่แรงบันดาลใจของเพลงนี้คือเรื่องโรมิโอจูเลียตที่เป็นรักต้องห้าม พ่อแม่กีดกัน แถมสุดท้ายจบด้วยโศกนาฎกรรมอีกด้วย

 

#4 Saving All My Love For You – Whitney Houston

“ฉันเก็บความรักทั้งหมดไว้ให้เธอ” แค่ชื่อเพลงก็หวานสุดๆ แล้ว แถมเสียงร้องของ Whitney Houston ก็โรแมนติกเข้ากับท่วงทำนองเหมาะเอามาใช้ตอนเปิดตัวบ่าวสาว แต่! เพลงนี้ถ้าดูเนื้อหาจริงๆ ตั้งแต่ประโยคแรกมันคือเพลงฉันรักผัวเขาเวอร์ชั่นสากล เพลงที่ร้องให้สามีคนอื่นนั่นเอง

 

#5 Make You Feel My Love – Adele

เพลงนี้เป็นเพลงหนึ่งที่มีการถกเถียง เพราะก้ำกึ่งระหว่างเพลงรักกับเพลงเศร้า เนื้อหาของเพลงคือการที่คนร้องยอมทำทุกอย่างเพื่อความรัก แต่ถ้าดูโดยรวมแล้ว การแต่งงานคือความรักของคนสองคน ไม่ใช่การรักของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หรือถ้าจะตีความว่าเป็นการรักข้างเดียวก็ได้ เพลงหมิ่นเหม่แบบนี้เลี่ยงได้ เลี่ยงดีกว่า

 

#6 Marry You – Bruno Mars

หากเพลงนี้เอาไปเปิดใน After Party ก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้าใช้ในงานพิธีการ หรืออยากจะสร้างฉากแบบในซีรีย์ Glee ขอบอกว่าอย่าหาทำ เพราะเนื้อเพลงมันคือการแต่งงานที่ไม่จริงจัง มองเป็นเรื่องเล่นๆ เริ่มต้นเพลงด้วย It’s a beautiful night,
We’re looking for something dumb to do. Hey baby, I think I wanna marry you. (คืนนี้ช่างสวยงาม เรามาหาอะไรโง่ๆ ทำกันเถอะ ที่รัก ฉันคิดว่าอยากแต่งงานกับเธอ) เท่านั้นยังไม่พอ ประโยคท้ายเพลงยังบอกว่า If we wake up and you wanna break up that’s cool. No, I won’t blame you, It was fun, girl. (ถ้าตื่นมาแล้วเธออยากจะเลิกกันก็โอเคนะ ไม่ ฉันไม่ว่าเธอหรอก มันสนุกดี)

 

#7 Photograph – Ed Sheeran

สำหรับคนที่จะทำสไลด์ฉายภาพบ่าวสาวแล้วใช้เพลง Photograph ของ Ed Sheera ประกอบแล้วละก็ ขอบอกว่าหยุดความคิดนั้นซะ เพราะเนื้อหาของเพลงนี้พูดถึงการเก็บเรื่องราวดีๆ ไว้ในภาพถ่าย  ทำไมถึงเก็บ? ก็เพราะเลิกกัน จากกัน หรือไม่ได้อยู่ด้วยกันแล้วยังไงล่ะ

 

#8 We Belong Together – Mariah Carey

“เราเกิดมาคู่กัน” ชื่อเพลงเหมือนจะดี แถมยังเปิดเพลงด้วย “Sweet Love” แต่หลังจากนั้นคือการพร่ำเพ้อของเจ๊มารายห์ต่อผู้ชายที่จากไป ในเอ็มวียังเป็นงานแต่งงานล่มอีกด้วย

 

#9 I Love You – Billie Eilish

อยากได้เพลงของ Billie Eilish ประดับงานแต่ง จงอย่าได้หยิบเพลง I Love You เพียงเพราะชื่อเข้ามาในลิสต์เพราะมันเป็นเพลงอกหัก ฟูมฟาย ร้องไห้ดีๆ นี่เอง ลองเลือก Ocean Eyes แทน

 

#10 Best Thing I Never Had – Beyonce’

ในเอ็มวี Beyonce’ ใส่ชุดแต่งงานดูมีความสุข มีแต่ฉากหวานๆ เต็มไปหมดพร้อมกับชื่อเพลงที่พูดสิ่งที่ดีที่สุดที่ไม่เคยเจอมาก่อน อาจจะหมายถึงความรักจากเธอรึเปล่านะ? จริงๆ แล้วเพลงนี้แต่งขึ้นมาเพื่อประชดความรักแบบแสบสุดๆ เพราะสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตคือการหลุดพ้นจากเธอ (แรง!) รวมถึงท่อนเปิดว่า “What goes around comes back around” กรรมใดใครก่อ กรรมนั้นคืนสนอง

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
UPSTERRR!

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.