สุขสันต์วันเกิด 90 ปี มิกกี้ เม้าส์ กับ 20 เรื่องจริงของ “มิคกี้ เม้าส์” ที่คุณอาจไม่เคยรู้

Disney_Share a Smile

ถ้าพูดถึง Disney ภาพคาแรกเตอร์ตัวการ์ตูนที่ปรากฎในใจหลายๆ คน คงหนีไม่พ้น มิคกี้ เม้าส์ ซึ่งเป็น Original Character ของ Disney เลยทีเดียว ตัวการ์ตูนที่เป็นของทุกคน ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ ทำอาชีพใด หรือหน้าตาเป็นอย่างไรก็สามารถเป็นแฟนของมิกกี้ เม้าส์ ได้ทั้งนั้น ใช่ว่าต้องเป็นเพียงเด็กตัวเล็กๆ อย่างเดียวเท่านั้น มีกระทั่งเป็นถึงนักแสดงชื่อดังของประเทศ หรือแม้กระทั่งผู้บริหารธุรกิจรายใหญ่ของบริษัทข้ามชาติ ก็เป็นแฟนมิกกี้ เม้าส์ กันทั้งนั้น

batch_0Mickey Mouse (3)

‘มิคกี้ เม้าส์’ เป็นคาแรกเตอร์ที่ถูกสร้างขึ้นจากจินตนาการของวอล์ท ดีสนีย์ ที่กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของบริษัท
เดอะ วอลท์ ดีสนีย์ คอมปานี ในเวลาต่อมา ย้อนเวลากลับไปเมื่อต้นปีพ.ศ. 2471 ผู้สร้างสรรค์ผลงานการ์ตูนวัย 26 ปี
นามว่า วอลเทอร์ เอเลียส ดีสนีย์ (Walter Elias Disney) หรือที่รู้จักกันในนาม วอลท์ ดีสนีย์ ในปัจจุบัน กำลังนั่งกุมขมับเพราะต้องออกแบบตัวละครขึ้นมาใหม่เพื่อทดแทนเจ้ากระต่ายออสวอลด์ เดอะ ลัคกี้ แรบบิท (Oswald The Lucky Rabbit) ที่เขาเพิ่งเสียลิขสิทธิ์ให้กับผู้แทนจำหน่ายเจ้าอื่นไปหมาดๆ ซึ่งระหว่างการเดินทางกลับจากนครนิวยอร์กไปยังรัฐแคลิฟอร์เนียโดยรถไฟ เขาก็เกิดไอเดียที่จะใช้ ‘หนู’ เป็นต้นแบบของตัวละครตัวใหม่ขึ้นมา ซึ่งนั่นก็คือ ‘มิคกี้ เม้าส์’ นั่นเอง หลังจากนั้นไม่นานในวันที่ 18 พฤศจิกายนปีเดียวกัน ‘สตีมโบท วิลลี่’ ที่เป็นการ์ตูนสั้น นำแสดงโดยเจ้าหนูมิคกี้ก็ได้โลดแล่นเข้าสู่วงการจอเงิน ก่อนจะประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ และทำให้ชื่อของ ‘มิคกี้ เม้าส์’ โด่งดังเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้วันที่ 18 พฤศจิกายนนี้จึงกลายมาเป็น ‘วันเกิด’ ของมิคกี้ เม้าส์อย่างเป็นทางการ

batch_0Mickey Mouse (1)

แต่ถึงแม้จะมีหลายๆ คนเป็นแฟนพันธ์มิกกี้เม้าส์ ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายเรื่องราวที่เพื่อนๆ อาจยังไม่เคยรู้ ไม่ว่าจะเป็นประวัติความเป็นมาของมิกกี้ เม้าส์ ชื่อจริงแต่แรกของมิกกี้ เม้าส์ ไม่ใช่ชื่อนี้นะจ๊ะ แต่มีชื่อว่า ‘มอร์ติเมอร์ หรือ หวานใจของมิกกี้ เม้าส์ อย่าง มินนี่ เม้าส์ เองก็มีวันเกิดวันเดียวกับ มิกกี้ เม้าส์ เช่นกัน! ดังนั้น เนื่องในวันคล้ายวันเกิดปีที่ 90 ของมิคกี้ เม้าส์ที่พิเศษสุดๆ แบบนี้ เรามาร่วมย้อนรำลึกถึงการผจญภัยฝ่ากาลเวลาของมิคกี้ เม้าส์ที่ครองใจคนทั่วทุกมุมโลกมาตลอด 90 ปีกันเถอะ มาดูกันซิว่า มีเรื่องไหนบ้าง ที่เรายังไม่เคยรู้กันบ้าง

20 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับ มิกกี้ เมาส์

batch_0Mickey Mouse (2)

#1. วันเกิดของมิคกี้ เม้าส์

ในวันที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2471 วอลท์ ดีสนีย์ได้สร้างสรรค์ ‘สตีมโบท วิลลี่ (Steamboat Willie)’ การ์ตูนสั้นที่มีเสียงสอดคล้องกับภาพเรื่องแรกของโลก (The first-ever fully synchronized-sound animated short cartoon) โดยมีมิคกี้ เม้าส์เป็นผู้แสดงนำ ซึ่งประสบความสำเร็จไปทั่วโลก และถือเป็นการเดบิวต์ตัวละครตัวนี้อย่างเป็นทางการ
วันนั้นจึงกลายมาเป็นวันเกิดของมิคกี้ เม้าส์ตั้งแต่นั้นมา

#2. สตีมโบท วิลลี่ ไม่ใช่เรื่องแรกของมิคกี้ เม้าส์

ก่อนที่เรื่อง ‘สตีมโบท วิลลี่’ จะออกฉาย วอลท์ ดีสนีย์ได้ผลิตการ์ตูนสั้นที่ไม่มีเสียง โดยมีมิคกี้ เม้าส์เป็นผู้แสดงนำออกมาสองเรื่อง คือ ‘เพลน เครซี่ (Plane Crazy)’ และ ‘เดอะ แกลอปปิน เกาโช (The Gallopin’ Gaucho)’ แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ซึ่งหลังจากที่ได้เรียนรู้จากความสำเร็จของ ‘สตีมโบท วิลลี่’ แล้ว จึงได้มีการใส่เสียงเข้าไปให้กับสองเรื่องนี้ในภายหลัง

#3. ชื่อเดิมของมิคกี้ เม้าส์คือ ‘มอร์ติเมอร์’

ในตอนแรก วอลท์ ดีสนีย์ให้ชื่อมิคกี้ เม้าส์ว่า ‘มอร์ติเมอร์ (Mortimer)’ แต่ถูกเปลี่ยนตามคำแนะนำของลิเลียน
ภรรยาของเขา ด้วยเหตุผลที่ว่า ‘มิคกี้ เม้าส์’ ฟังดูน่ารักและเข้าถึงได้ง่ายกว่า

#4. นาฬิกามิคกี้ เม้าส์เรือนแรกของโลก

หนึ่งในสินค้าที่ได้รับความนิยมที่สุดของมิคกี้ เม้าส์ คือนาฬิกาที่จัดทำโดยบริษัท อินเกอร์โซล-วอเตอร์บิวรี่ (Ingersoll-Waterbury) ในปีพ.ศ. 2476 โดยวางขายในราคา 3.75 ดอลล่าร์

#5. มิคกี้ เม้าส์บนฮอลลีวูด วอล์ก ออฟ เฟม

ในการเฉลิมฉลองวันเกิดปีที่ 50 ของมิคกี้ เม้าส์ในปีพ.ศ. 2521 มิคกี้ เม้าส์กลายเป็นตัวการ์ตูนตัวแรกที่ได้มีชื่ออยู่บนฮอลลีวูด วอล์ก ออฟ เฟม (Hollywood Walk of Fame)

batch_0Mickey Mouse (4)

#6. บอลลูนมิคกี้ เม้าส์ยักษ์ลูกแรก

บอลลูนมิคกี้ เม้าส์ยักษ์ได้เปิดตัวเป็นครั้งแรกในขบวนพาเหรดวันขอบคุณพระเจ้าของห้างสรรพสินค้าเมซีส์ (Macy’s Thanksgiving Day) ในนครนิวยอร์ก เมื่อปีพ.ศ. 2477 หลังจากนั้นเป็นต้นมา มิคกี้ เม้าส์และผองเพื่อนก็กลายเป็นตัวการ์ตูนยอดนิยมที่นำมาร่วมในขบวนพาเหรดจนถึงปัจจุบัน

#7. ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับมิคกี้ เม้าส์

มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมายตั้งแต่มิคกี้ เม้าส์ถือกำเนิดขึ้นจนถึงปัจจุบัน ในปีพ.ศ. 2472 มิคกี้ เม้าส์
ได้สวมถุงมือสีขาวเป็นครั้งแรกในเรื่อง ‘เว็น เดอะ แคทส์ อะเวย์ (When the Cat’s Away)’ และพูดคำว่า
“ฮอทด็อก!” เป็นคำแรกในเรื่อง ‘เดอะ คาร์นิวาล คิด (The Karnival Kid)’ ในปีเดียวกัน มิคกี้ เม้าส์ได้รับการดีไซน์ใหม่ โดย เฟร็ด มัวร์ (Fred Moore) เมื่อปีพ.ศ. 2482 ในเรื่อง ‘เดอะ พอยน์เตอร์ (The Pointer)’ และได้มีการวาดคิ้วเพิ่มเข้าไปในเรื่อง ‘พลูโตส์ ปาร์ตี้ (Pluto’s Party)’ ในปีพ.ศ. 2495 หลังจากนั้นในช่วงปีพ.ศ. 2533 – 2543 มิคกี้ เม้าส์ก็ได้ก้าวเข้าสู่โลกของการ์ตูนที่สร้างจากคอมพิวเตอร์กราฟฟิคอย่างเต็มตัว

#8.  มิกกี้ เมาส์ มีนักพากย์เพียง 5 คนเท่านั้น

มีนักพากย์เพียง 5 ท่านเท่านั้นที่ได้ชื่อว่าเป็นนักพากย์ของมิคกี้ เม้าส์อย่างเป็นทางการ คือ วอลท์ ดีสนีย์
(Walt Disney) , จิม แมคโดนัลด์ (Jim Macdonald), เวย์น ออลไวน์ (Wayne Allwine), เบรท อิวาน (Bret Iwan) และคริส ไดอามานโทพาวลัส (Chris Diamantopoulos)

#9. มิคกี้ เม้าส์ มีแค่ 4 นิ้ว

มิคกี้ เม้าส์ เป็นตัวการ์ตูนที่มีนิ้วข้างละ 4 นิ้ว

#10. ประกาศรางวัลออสการ์

มิคกี้ เม้าส์ได้เข้าร่วมการประกาศผลรางวัลออสการ์ถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกในปีพ.ศ. 2531 โดยมิคกี้ เม้าส์เป็นผู้มอบซองให้กับทอม เซลเล็ค (Tom Selleck) นักแสดงและผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง และครั้งที่สองในปีพ.ศ. 2546
เขาก็ได้ขึ้นเวทีประกาศรางวัลพร้อมกับเจนนิเฟอร์ การ์เนอร์ (Jennifer Garner)

batch_0Disney_Share a Smile_27

#11. คนแรกที่มอบชีวิตให้มิคกี้ เม้าส์

ผู้วาดการ์ตูนเคลื่อนไหวของมิคกี้ เม้าส์เป็นคนแรกคือ อับ โอเวิกส์ (Ub Iwerks) เขาสามารถวาดภาพได้ถึง
700 ภาพในหนึ่งวัน และสามารถวาดการ์ตูนเคลื่อนไหวทั้งเรื่องได้ด้วยตัวคนเดียว ซึ่งจนถึงปัจจุบันก็ยังไม่เคยมีใครทำได้แบบเขา

mickey mouse comic
image source : Walt Disney, mycomicshop.com

#12. การ์ตูนสั้น 121 เรื่องของมิคกี้ เม้าส์

มิคกี้ เม้าส์รับบทนำในการ์ตูนสั้นที่ฉายในโรงภาพยนตร์ทั้งหมด 121 เรื่อง

#13. ชื่อของมิคกี้ เม้าส์ในภาษาต่างๆ

มิคกี้ เม้าส์มีชื่อเรียกที่ต่างกันไปในแต่ละภาษา เช่น โทโปลิโน่ (Topolino) แปลว่า หนูตัวจิ๋ว ในภาษาอิตาเลี่ยน, มิคกี้ เม้าส์ (Micky Maus) ในภาษาเยอรมัน, มิคกิ ฮีอิริ (Mikki Hiiri) ในภาษาฟินนิช, มิคาเอล มุสคุลุส (Michael Musculus) ในภาษาละติน และมูสเซ่ พิกก์ (Musse Pigg) ในภาษาสวีดิช

#14. อนุสาวรีย์ “พาร์ทเนอร์ส”

เบลน กิ๊บสัน (Blaine Gibson) เป็นผู้สร้างอนุสาวรีย์วอลท์ ดีสนีย์จูงมือกับมิคกี้ เม้าส์ ที่มีชื่อว่า “พาร์ทเนอร์ส (Partners)” โดยอนุสาวรีย์นี้ถูกนำไปตั้งเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของดีสนีย์แลนด์ทั่วโลก และในเดอะ วอลท์ ดีสนีย์ สตูดิโอ ที่เมืองเบอร์แบงก์ รัฐแคลิฟอร์เนีย

#15. ครั้งแรกของมิคกี้ เม้าส์ ในวงการสิ่งพิมพ์

เมื่อต้นปีพ.ศ. 2473 การ์ตูนของมิคกี้ เม้าส์ได้ตีพิมพ์เป็นครั้งแรกในหนังสือพิมพ์รายวัน โดยผู้วาดคนแรกคือ
อับ โอเวิกส์ ที่เป็นคนวาดต้นฉบับอยู่เป็นเวลาหนึ่งเดือน ก่อนที่จะเปลี่ยนมือเป็นวิน สมิธ (Win Smith) อีกสามเดือน และตามมาด้วยฟลอยด์ ก็อตต์เฟร็ดสัน (Floyd Gottfredson) ที่ในตอนแรกถูกขอให้มาช่วยวาดเป็นเวลาไม่กี่อาทิตย์จนกว่าจะหาคนประจำแทนได้ แต่สุดท้ายแล้วเขาก็ได้วาดการ์ตูนเรื่องนี้อยู่ถึง 45 ปี จนถึงวันที่เขาเกษียณอายุการทำงาน

#16. นิตยสาร ‘Mickey Mouse’

Mickey Mouse magazine
image source : Walt Disney, mycomicshop.com

นิตยสาร ‘Mickey Mouse’ ถูกตีพิมพ์ขึ้นเป็นครั้งแรกในปีพ.ศ. 2476 เป็นนิตยสารเล่มเล็กที่มีทั้งเรื่องสั้น บทความ การ์ตูนช่อง เกมส์ และบทกลอน ขนาดของหนังสือถูกปรับเปลี่ยนอยู่เรื่อยๆ จนสุดท้ายก็มาจบที่ขนาดเท่าหนังสือการ์ตูนอย่างที่คุ้นเคยกันในปัจจุบัน

#17. ผู้ที่มีไลแซนซีมากที่สุดในโลก

มิคกี้ เม้าส์ เป็นตัวละครที่มีผู้ขอใช้สิทธิ์ในผลงานมากที่สุดในโลก ตั้งแต่ของเล่น เสื้อผ้า เครื่องใช้ในครัว หรือแม้กระทั่งเครื่องเพชร

#18. การเข้าร่วมแฟชั่นวีค

มิคกี้ เม้าส์ และมินนี่ เม้าส์ได้มีโอกาสเข้าร่วมแฟชั่นวีค (Fashion Week) ระดับโลกมาแล้วในหลายประเทศ อย่างในนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา, มหานครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน, เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส, เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ และเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี

#19. ตัวละครแรกบน Apple Watch

ios12-watchos5-iphone-x-watch-face-gallery-mickey
image source : Apple

ทั้งมิคกี้ เม้าส์ และมินนี่ เม้าส์เป็นตัวละครสองตัวแรกที่ได้ไปอยู่บน Apple Watch โดยผู้ใช้สามารถกดให้ทั้งสอง ตัวละครพูดบอกเวลาได้

batch_0Mickey-minnie-reading

#20. วันเกิดของมินนี่ เม้าส์

และรู้หรือไม่ ว่าจริงๆ แล้วมินนี่ เม้าส์ หวานใจขนตางอนของเจ้าหนูตัวจิ๋วของเราก็เดบิวต์เป็นครั้งแรกจากเรื่อง ‘สตีมโบท วิลลี่’ และนั่นทำให้ทั้งสองตัวละครมีวันเกิดวันเดียวกัน

 

และนี่ก็คือเรื่องจริงของตัวการ์ตูนที่เราอาจไม่เคยรู้ มิคกี้ เม้าส์ ไม่ได้เป็นแค่ ‘ตัวละคร’ ตัวหนึ่ง แต่เขาเป็น ‘เด็กผู้ชาย’ แสนซุกซนสดใสที่อยู่ในใจของคนทั่วโลก และเป็นสัญลักษณ์ที่แสนสำคัญของอาณาจักรดีสนีย์ที่ยิ่งใหญ่ที่ยังคงความเป็นตำนานมาได้จนถึงปัจจุบัน ทั้งประวัติความเป็นมาอันยาวนาน และผลงานที่ประจักษ์สู่สายตาคนทั่วโลกมากมายขนาดนี้ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมมิคกี้ เม้าส์ถึงได้ชื่อว่าเป็นคาแรกเตอร์ที่เป็น ‘ทรู ออริจินอล’ อย่างแท้จริง

 

CC657020_v1

 

Source : Courtesy of Disney

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.