นี่ฉันเหวี่ยงแฟนมากไปรึเปล่า! 5 ทริกง่ายๆ จัดการอารมณ์สวิง ครองรักให้หวานชื่นไร้ปัญหากวนใจ

pms cover01

เคยสังเกตมั้ยในช่วงก่อนหน้าเป็นประจำเดือน วันดีคืนดีอยู่ๆก็กลายเป็นยัยตัวร้าย เกิดอาการขี้เหวี่ยง วีน น้อยใจ เซนซิทีฟ โลกนี้มืดมน อยู่ๆ ก็อยากร้องไห้โดยไม่มีเหตุผล รู้สึกไม่สบายตัว ไม่สบายใจ สิวก็ขึ้นอีก ซึ่งเชื่อว่าสาวๆหลายคนเมื่อก้าวเข้าสู่วัยฮอร์โมนแล้วล่ะก็ ต้องพบเจอกับอาการเหล่านี้แน่ๆ ยิ่งใครที่มีแฟนนะ โอ้โห แค่ตอบแชทช้าไป 5 นาที ก็พาลให้ความรู้สึกดาวน์หนักคิดมากไปต่างๆแล้ว แอบไปคุยกับใครหรือเปล่า เบื่อเราแล้วหรือเปล่านะ พูดอะไรอีกฝ่ายก็ไม่เข้าใจ ทำเอาทะเลาะกับแฟนไปเลย…แต่เดี๋ยวก่อน เธอไม่ใช่คนเดียวที่เป็นแบบนี้หรอกนะ!

Picture7

เพราะอาการก่อนมีประจำเดือนอย่างพวกปวดท้อง คัดตึงหน้าอก หงุดหงิดง่าย หรือที่เราเรียกว่าอาการ PMS หรือ Premenstrual Syndrome คืออาการที่ผู้หญิงกว่า 80% ต้องพบเจอในช่วงก่อนเป็นประจำเดือน ซึ่งหนึ่งในปัญหากวนใจของอาการ PMS ที่ควบคุมได้ยากมากกก คือ อารมณ์สวิง เหวี่ยงวีนโดยไร้เหตุ ซึ่งอารมณ์เหล่านี้อาจจะก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับความรักตามมามากมาย

ในตอนนี้เรารู้แล้วว่าต้นเหตุเกิดจากอะไร วันนี้เราจึงนำแนวทางการรับมืออาการ PMS เหล่านี้มาฝากให้เพื่อนๆ ที่กำลังเจอปัญหาเหล่านี้ลองไปใช้กัน

1.เลือกรับประทานอาหารที่ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมน

เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5  หมู่ ทานอาหารและผลไม้ที่มีส่วนช่วยในการปรับฮอร์โมน เช่น น้ำมะพร้าว ข้าวสาลีและธัญพืช และ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ดื่มน้ำตามอุณหภูมิห้องไม่ดื่มน้ำเย็นจัด จะช่วยทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนได้เป็นอย่าง

hornmone drug 0102

2.ยาคุมกำเนิดเพื่อปรับฮอร์โมน

การเลือกใช้ยาคุมกำเนิดที่เหมาะสม จะช่วยปรับฮอร์โมนให้สมดุล และสามารถช่วยบรรเทาอาการที่พบเจอในช่วงที่เป็น PMS ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดท้อง คัดตึงบริเวณหน้าอก อาการบวมน้ำ ปัญหาด้านอารมณ์หงุดหงิด หรือ อารมณ์เหวี่ยงวีน รวมไปถึงปัญหาสิวต่างๆ ด้วย ทั้งนี้ควรเลือกยาคุมที่มีปริมาณฮอร์โมนต่ำเพื่อไม่ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียนข้างเคียงที่หลายคนกังวล

minidozz
ภาพประกอบ : Minidoz (มินิดอซ) เป็นยาคุมกำเนิดชนิด 24+4 เม็ด (ฮอร์โมน 24 เม็ด เม็ดแป้ง 4 เม็ด) สูตรฮอร์โมนต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น

3.การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

Picture4

การออกกำลังกายควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเป็นปกติ ส่งผลให้ได้สุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดี แถมช่วยทำให้ไม่เวิ่นในช่วงที่เป็น PMS งานนี้มีแต่ได้!

4.นอนหลับให้ครบ 8 ชั่วโมง

Picture3

การพักผ่อนมีผลมากๆ ต่อฮอร์โมนทั้งหลายในร่างกาย เราควรพักผ่อนให้ครบ 8 ชั่วโมงเพราะจะทำให้ Growth Hormone ทำงานได้เต็มที่ ในทางกลับกันถ้านอนไม่เพียงพออาจจะทำให้เกิดอารมณ์แปรปวนมากกว่าเดิมอีกด้วย

 

5.นั่งสมาธิ ทำจิตใจให้สงบ

Picture1

ถ้ากำลังรู้สึกว่ากำลังเจอกับอาการเหวี่ยงวีน อารมณ์สวิงที่อยู่ๆ ก็โพล่มา ลองหายใจเข้าลึกๆ ทำสมาธิ มีสติว่าตอนนี้เรากำลังมีอาการที่เกิดจากฮอร์โมน นับเลขในใจจนกว่าจิตใจเราสงบ ถึงแม้ฮอร์โมนจะเป็นสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ แต่ถ้าเรารู้ทันอาการเหล่านี้ เราจะลดการทะเลาะกับคนรัก หรือ คนรอบตัว เพราะสาเหตุด้านอารมณ์ได้

hornmone drug 0303

ในเบื้องต้นนี้เพื่อนๆ ก็รู้วิธีการจัดการเจ้าอาการ PMS ต่างๆแล้ว ลองนำไปปรับให้เข้ากับชีวิตประจำวันของเพื่อนๆได้เลยนะคะ นอกจากจะทำให้ร่างกายเป็นปกติ มีความสุขในการดำเนินชีวิต ยังทำให้คนรอบข้างมีความสุขตามไปด้วย ถ้าอยู่ดีๆ มีการเหวี่ยนวีน ขึ้นมา ลองกางปฏิทินดูสิ ว่าใกล้วันนั้นของเดือนรึเปล่า ถ้าหากกำลังเจออาการ PMS อยู่ละก็ลองนับ 1-10 ในใจอยู่กับตัวเองสักครู่ ตั้งสติแก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงที การมีปัญหาเกี่ยวกับความรักด้านอารมณ์ก็จะลดน้อยลง ความรักก็จะมีความสุขมากขึ้น

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : www.facebook.com/NeverSurrenderThailand

 

Coppyright @Jeab.com

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
Jeab

Jeab

Jeab.com ตอบโจทย์ “ผู้หญิงรุ่นใหม่” ด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงในยุคดิจิตอล

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>