ธนบัตรทุกใบมีเรื่องราวซ่อนอยู่เสมอ รีวิว “หนังสือธนบัตร ร.๙ : ๗๐ ปี ใต้ร่มพระบารมี”

thanacart book 40 PER

“หนังสือ ธนบัตร ร.๙ : ๗๐ ปี ใต้ร่มพระบารมี” เป็นหนังสือที่ ธนาคารธนชาต ร่วมกับ พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA Bangkok) จัดทำขึ้นเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้แห่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร เพื่อรวมรวมข้อมูลและภาพธนบัตรในรัชกาลที่ ๙ ทุกแบบ ทุกชนิดราคา ทุกรุ่น และทุกลายเซ็น ตลอดจนแนวทางการสะสมธนบัตรให้เกิดมูลค่าเพิ่ม ถือเป็นคลังความรู้ด้านประวัติศาสตร์ธนบัตรไทยที่ล้ำค่าและสมบูรณ์แบบควรค่ากับการสะสมไว้ เปรียบเสมือนบทบันทึกทางประวัติศาสตร์ และงานศิลปะชิ้นหนึ่งที่ทรงคุณค่า สามารถสะท้อนเรื่องราวของวิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม และความมีเอกลักษณ์ของไทยในช่วงเวลาที่ธนบัตรแต่ละฉบับถูกนำออกใช้ในห้วงเวลานั้นได้ และจะมีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่สนใจศึกษาและค้นคว้าเรื่องการสะสมธนบัตรในรัชกาลที่ ๙ ในภายหลัง

thanachart bookthanachart 03

thanachart bookthanachart 01

สำหรับบทความนี้ในที่นี้เราขอหยิบยกเรื่องราวที่น่าประทับใจและหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนมาฝากให้ได้ชมกันเป็นน้ำจิ้มเล็กๆ น้อยๆ อาทิเช่น

เรื่องราวของธนบัตรพิมพ์และสูญหายที่พม่า อย่างที่ทราบกันว่าธนบัตรทุกใบต้องมีลายเซ็นของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และผู้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทย แต่ในปีพ.ศ.2491 มีการพบธนบัตรแบบ 9 ชนิดราคา 1 บาท จำนวนหนึ่งที่ไม่มีลายเซ็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และผู้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทย ออกใช้ในเขตอำเภอแม่สอด จ.ตาก นั่นเป็นเพราะธนบัตรดังกล่าวเป็นธนบัตรเสีย ที่ต้องถูกทำลาย แต่มีคนขโมยไป ทั้งนี้ ธนบัตรดังกล่าวผลิตโดยบริษัท Thomas de la Rue สาขากรุงย่างกุ้ง ประเทศพม่า

thanachart bookthanachart 05

thanachart bookthanachart 06

ธนบัตรที่ระลึกเนื่องในอภิลักขิตสมัยมหามงคล วันราชาภิเษกสมรส และวันบรมราชาภิเษก ครบ 50 ปี โดยจัดพิมพ์ 2 ชนิดราคา คือ 50 บาท และ 500,000 บาท เราจะพูดถึงธนบัตร 500,000 บาท จัดพิมพ์ทั้งสิ้น 1,998 ฉบับ แบ่งออกเป็น 2 ชุด คือ ธนบัตรที่ระลึกชุดพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช จำนวน 999 ฉบับ และธนบัตรที่ระลึกชุดสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จำนวน 999 ฉบับ ทุกฉบับจะมีอักษร ธ ที่หมายถึง พระมหากษัตริย์ นำหมวดเลขหมายไทย และมีตัวอักษร R เป็นภาษาละติน มาจากคำว่า Rex และ Regina หมายถึง พระมหากษัตริย์ และพระราชินี นำหมวดหมายเลขอารบิก

thanachart bookthanachart 12

thanachart bookthanachart 13

น้อยครั้งที่เราจะเห็นธนบัตรแนวตั้ง หากไม่ใช่ธนบัตรที่ระลึก เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ ในรัชกาลที่ 9 เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2547 จัดพิมพ์ด้วยหมึกพิเศษ จะเปลี่ยนสีเรืองแสงภายใต้แสงสีม่วง เป็นธนบัตรราคา 100 บาท จำนวน 7,299,999 ฉบับ

thanachart bookthanachart 18

thanachart bookthanachart 19

นอกจากธนบัตรเหล่านี้แล้ว ยังมีอีกธนบัตรที่ระลึกอีกหลายโอกาสที่มีเรื่องราวต่างๆ ซ่อนอยู่มากมายให้เราได้ค้นหา บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ต่างๆ ที่ควรค่าแก่การสะสม

thanachart bookthanachart 21

thanachart bookthanachart 22

thanachart bookthanachart 23

thanachart bookthanachart 24

thanachart bookthanachart 25

thanachart bookthanachart 26

thanachart bookthanachart 16

thanachart bookthanachart 20

thanachart bookthanachart 11

thanachart bookthanachart 10

thanachart bookthanachart 14

thanachart bookthanachart 15

thanachart bookthanachart 17

โดยในอนาคตทางพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA Bangkok) จะนำธนบัตรทั้งหมด มาจัดแสดงเพื่อให้ความรู้กับประชาชนได้ชมกันต่อไปค่ะ ซึ่งในช่วงแรกนี้จะพัฒนาให้เป็นพิพิธภัณฑ์เสมือนจริงแสดงเรื่องราวของธนบัตรบนหน้าเว็บไซต์ของพิพิธภัณฑ์ฯ คือ www.mocabangkok.com และ www.thaibanknotes.com”

ผู้ที่สนใจสามารถสั่งจองหนังสือเล่มนี้ได้ที่ธนาคารธนชาตทุกสาขาทั่วประเทศ เล่มละ 999 บาท ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ และตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมเป็นต้นไปจะจำหน่ายราคา 1,200 บาท ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA Bangkok) โทรศัพท์ 02-016-5555 ต่อ 2003, 2004, 2778 หรือ 091-123-1111 วันจันทร์-วันศุกร์ (ยกเว้นวันหยุดราชการ) เวลา 10.00 น. – 17.00 น. หรือ Line ID : mocashop

thanachart bookthanachart 04

thanachart bookthanachart 27

Copyright © Jeab.com

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

Jeab

Jeab.com ตอบโจทย์ “ผู้หญิงรุ่นใหม่” ด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงในยุคดิจิตอล

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.