ทำความรู้จักดอกไม้จันทน์พระราชทาน 7 แบบพร้อมความหมายสุดลึกซึ้ง

ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้จะช่วงเวลาสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ที่คนไทยทุกคนจะได้มีโอกาสถวายความอาลัยด้วยการเข้าร่วมพิธีวางดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธิีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 โดยดอกไม้จันทน์ที่จะใช้นั้นมีทั้งหมด 7 แบบตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า โปรดกระหม่อมให้จัดกิจกรรม “โครงการ จิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทาน” ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อให้ทุกหน่วยงามร่วมกันประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ โดยดอกไม้จันทน์พระราชทานแต่ละแบบต่างมีความหมายที่ลึกซึ้งและสื่อถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เป็นอย่างดี ดังนี้

1. ดอกดารารัตน์

Daffodil

ดอกดารารัตน์ หรือดอกแดฟโฟดิล (Daffodil) เป็นดอกไม้ทรงโปรดของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และพระราชทานให้กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถอยู่เสมอ เมื่อครั้งยังทรงศึกษาและประทับอยู่ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ โดยดอกดารารัตน์นิยมใช้มอบให้แก่บุคคลอันเป็นที่รัก เพื่อบอกว่าไม่เคยหวังสิ่งใดตอบแทน และยังหมายถึง เกียรติยศ ความกล้าหาญ สัญลักษณ์ของความหวัง ชื่อดอกดารารัตน์ยังมีความหมายที่ลึกซึ้ง โดยคําว่า ดารา หมายถึง ดวงดาว คือสิ่งที่อยู่สูงสุด คําว่า รัตน์ หมายถึง แก้ว คือ สิ่งที่มีค่า

2. ดอกกุหลาบ

Rose

ดอกกุหลาบ เป็นสัญลักษณ์แห่งความรักอันบริสุทธิ์ด้วยอานุภาพแห่งความจงรักภักดีของทวยราษฎร์ที่ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในองค์พระประมุขของชาติเพื่อถวายความอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย

3. ดอกพุดตาน

Cotton Rose

ดอกพุดตาลเป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคงและความอุดมสมบูรณ์ ชาวจีนเชื่อว่าเป็นไม้มงคลเพราะดอกพุดตานเปลี่ยนสีได้ถึงสามสีภายในวันเดียวกันซึ่งเปรียบเสมือนวัฏจักรของชีวิตมนุษย์ ที่เริ่มต้นเปรียบเหมือนเด็กที่เป็นผ้าขาว เติบโตขึ้นพร้อมกับสีสันที่แต่งแต้มขึ้นมาจนกระทั่งสูงอายุมากขึ้น พร้อมกับสีที่เข้มขึ้นจนกระทั่งร่วงโรยจากไป

4. ดอกลิลลี่

Lily

ดอกลิลลี่แสดงออกถึงความรักที่บริสุทธิ์เช่นเดียวกับดอกกุหลาบสีขาว อีกทั้งดอกลิลลี่สีขาวยังแสดงออกถึงความซื่อสัตย์ ความจงรักภักดีและความสํานึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นของพสกนิกรชาวไทย

5. ดอกกล้วยไม้

Orchid

ดอกกล้วยไม้เป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคง ความรัก และความสง่างามสมดังพระมหากรุณาธิคุณในการบําเพ็ญพระราชกรณียกิจนานัปการของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชให้ขจรขจายไปทั้งแผ่นดินไทยตลอดถึงนานาประเทศทั่วโลก

6. ดอกชบาทิพย์

Hibiscus-1

ดอกชบาทิพย์เป็นดอกไม้ที่สร้างสรรค์ประดิษฐ์ขึ้นเพื่อสื่อถึงการดับสูญและความเป็นทิพย์ และเพื่อเป็นการถวายความอาลัยเป็นครั้งสุดท้ายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระผู้ทรงสถิตในดวงใจของประชาราษฎร์ชั่วนิรันดร์

7. ดอกชบาหนู

Hibiscus-2

ดอกชบาหนูเปรียบเสมือนความอาลัยในการสูญเสียของพสกนิกรทุกหมู่เหล่า เป็นสัญลักษณ์ที่แทนดวงใจไทยทุกดวงในการน้อมส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

– จุดวางดอกไม้จันทน์ทั่วประเทศ สามารถเช็คได้ที่นี่

– แนวทางการแต่งกายสำหรับการเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 #สำหรับประชาชนทั่วไป สามารถดูได้ที่นี่

 

ขอบคุณข้อมูลจาก คู่มือสื่อมวลชน งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

ขอบคุณภาพดอกไม้จันทน์ จาก คุณมธุรยา คูสกุลรัตน์

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.