10 วิธีเรียกสติให้กลับมาหลังจากอกหักจากคนที่รักหมดใจ

how to heal

อกหัก รักไปต่อไม่ได้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นแทบจะทุกวัน มีผู้หญิงหลายคนจมอยู่กับช่วงอารมณ์ที่ว้าเหว่แบบนี้อยู่นานแสนนาน บางคนเสียการเสียงาน กินไม่ได้นอนไม่หลับ ในฐานะเพื่อนหญิงอีกคนนึงเราจึงอยากมาแชร์ 10 วิธีเรียกสติให้กลับมาหลังจากช่วงเวลาอกหัก มันอาจจะไม่ได้ดีขึ้นเลยหลังจากอ่านเสร็จแต่มั่นใจว่า ถ้าทำได้ทุกข้อ จะต้องดีขึ้นจากอาการแย่ๆ หลังอกหักแน่นอน ว่าแล้วเตรียใจให้พร้อมแล้วมาดูกัน!

1.ให้เวลากับตัวเองกับการเสียใจ

heal01

เราเข้าใจตอนนี้คุณกำลังเสียใจอย่างหนักกับสิ่งที่เกิดขึ้น จริงๆแล้วไม่ต้องรีบแข็งแรง หรือ รีบเข้มแข็งหรอก ใช้เวลาช่วงนี้เสียใจให้สุด อยากร้องไห้ก็ร้อง อยากเศร้าก็เศร้า  อย่าเร่งรีบและปล่อยให้เวลาผ่านไป ในที่สุดคุณจะเหนื่อยและหมดน้ำตา พูดง่ายๆ คือร้องไห้พอนั่นแหละ

2.ปล่อยอารมณ์ให้เป็นไป แต่อย่าจมอยู่กับตัวเองมากเกินไป

heal02

ช่วงเวลานี้ ร่างกายจะซึมซับคงวามโศกเศร้า สมองจะมีเรื่องของเขาผ่านเข้ามา เข้าไป วนแล้ววนอีก จนทำให้กินไม่ได้นอนไม่หลับ ทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย เราเข้าใจมันเจ็บเจียนตาย แต่อยากให้มีสติอย่าจมอยู่กับช่วงเวลาอันข่มขื่นนี้นานเกินไป ลองระบายให้เพื่อนฟัง หาอะไรอร่อยๆของโปรด หรือ เล่นเกมส์สมัครฟิสเนต ลองทำสิ่งที่ไม่เคย หากิจกรรมใหม่ๆ มันอาจจะไม่ดีขึ้นเลย แต่มันดีกว่าการจมอยู่ในที่เดิม ความรู้สึกเดิมทุกวัน

3.หยุดโทษตัวเอง

heal03

หลายคนเป็น มาย้อนคิดถึงความผิดต่างๆ ที่จริงๆแล้วเราอาจจะผิด หรือด้วยเหตุอะไรก็ตาม แต่อยากให้รู้ไว้ว่าทุกความสัมพันธ์ไม่มีความสมบูรณ์ เราเป็นมนุษย์ มีผิดมีถูกเป็นของธรรมดา หากวันนี้มันไม่ใช่ มันไม่ใช่ความผิดเรา ความรักเป็นเรื่องของความรู้สึกระหว่างคนสองคน วันนี้ที่มันพังแตกลง มันอาจจะเป็นเพราะคนสองคนทำความเข้าใจมันไม่มากพอ รู้แบบนี้หยุดโทษตัวเองนะ แล้วจงจำไว้ อะไรที่เกิดขึ้นมาแล้วสวยงามเสมอ

4.เลี่ยงการติดต่อกับคนที่ทำให้เราเจ็บปวด

heal04

การยังติดต่อ หรือ ติดตามเขาอยู่ อาจจะเป็นสิ่งทีเราทำให้เจ็บซ้ำ เจ็บซ้อนอยู่ซ้ำๆ การตัดการติดต่อทั้งหมด อาจจะเป็นเรื่องที่ดีที่สุดในตอนนี้ เป็นไปได้ในช่วงนี้ถ้าหลีกเลี่ยงการโทรหา การไลน์ไปคุย หรือไม่เจอกันได้ อาจจะทำให้เราหลุดได้ง่ายขึ้น

5.ไม่ใส่อารณ์โกรธหรือเกลียด

heal05

หลายคนน่าจะโกรธเกลียดแฟน บางทีอยากตั้งสเตตัส สาดคำด่ามากมายลงในข้อความหรือบนหน้า NewFeed แต่การท่ีเราใส่อารมณ์ โกรธเกลียดเหล่านี้ลงไปเป็นการที่เราให้ค่ากับคนที่ไม่เห็นค่าเรา แถมยังทำให้จิตใจร้อนลุ่ม จำความรู้สึกต่างๆมากเข้าไปอีก เอาเป็นว่าปล่อยวาง ให้อภัยไปซะ ถ้าเจอแสบนักก็ถือว่าทำบุญไปล่ะกัน

6.เป็นคนทีดีขึ้นกว่าเดิม

heal05

ใช้โอกาศตรงนี้ปรับปรุงตัวเองให้เป็นคนใหม่จะดีกว่ามั้ย การจบความสัมพันธ์ครั้งนี้ทำให้เราได้รู้ข้อเสียของตัวเองมากขึ้น ทำไมไม่เอาเวลาตรงนี้ปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิมล่ะ ถ้ารู้สึกว่าผอมไปหรืออ้วนไปก็ไปฟิสเนต ถ้ารู้สึกไม่เก่งภาษาก็ลองไปลงเรียนเพิ่ม หรือ อยากแก้นิสัยที่ไม่ดีตรงไหนอีก ก็ใช้เวลาช่วงนี้ให้เป็นประโยชน์ซะ

7. ให้ความสำคัญกับคนรอบข้างและครอบครัว

heal07

ถือว่าซะว่าช่วงเวลาเหล่านี้เป็นช่วงเวลาที่แสนมีค่า ที่เราจะใช้เวลากับเพื่อนที่ไม่ได้เจอกันนาน หรือ ครอบครัวที่เราไม่ได้ใส่ใจมาเนิ่นนาน ลองหากิจกรรมใหม่ๆ ไปแฮงค์เอ้าท์ ไปต่างที่ สร้างความทรงจำใหม่ๆให้กับเพื่อนๆ หรือ ครอบครัว บอกเลยว่าเป็นอีกวิธีในการเยียวยาที่ดีเลย เพราะเราจะเห็นว่าเรามีค่ามากแค่ไหน

8.เห็นคุณค่าในตัวเอง

heal0

ตอนนที่เรามีแฟนบางครั้งเราให้ค่ากับคนอื่นมากกว่าตัวเอง หลังจากจบความสัมพันธ์มาแล้ว ลองมาคิดดูดีๆ ว่าจริงๆแล้วเรามีค่ามากแค่ไหน ถ้ายังไม่รู้ลองหยิบกระดาษมาจดข้อดีของตัวเองลงไปเยอะ แล้วนั่งอ่านมันซะ แล้วจะรู้ว่าทุกคนมีค่า มากกว่าการอยู่กับคนที่ไม่เห็นค่าของเรา

9.อย่ากลัวที่จะเริ่มต้นใหม่

heal09

เราเชื่อว่าหลังจากผ่านความทรงจำที่แสนเจ็บปวดมาแล้วหลายคนไม่กล้าที่จะเริ่มต้นใหม่ แต่จริงๆแล้วเราสามารถเริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่ได้เสมอ แล้วถ้าคุณได้เจอคนที่ใช่ คุณจะได้รู้จักความรักที่แท้จริง คุณจะรักเขาอย่างที่ไม่เคยได้รับมาก่อน แล้วคุณจะรู้ว่าคนที่ใช่ มันจะไม่ยาก

10. รักตัวเองมากพอที่จะรู้ว่าคุณสมควรได้รับสิ่งที่ดีที่สุด

heal10

ถ้าเรารักตัวเองมากพอแล้ว วันหนึ่งเราจะเจอคนที่คู่ควรกับเรา คนที่มีศีลเสมอกับเราสมกับที่เราควรได้รับ คุณจะไม่ต้องกังวลหรือกลัวอะไรทั้งสิ้น เพราะคุณจะไม่ปล่อยใครกลับมาทำร้ายหัวใจได้อีก ไม่ต้องเร่งรีบที่จะเจอความสัมพันธ์ครั้งใหม่ แต่ให้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข และรักตัวเองให้มากพอ แล้วเราจะได้พบกับความรักที่มีอยู่จริง!

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

Pinksmoke

Heart Of Darkness

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.