อยากให้คนมารัก ต้องรู้! 8 เหตุผลที่นักจิตวิทยาเชื่อว่า จะทำให้ใครสักคนมาตกหลุมรักคุณได้

ความรู้สึกที่เรียกว่า ‘รัก’ บางทีมันก็บอกออกมาเป็นคำพูดได้ยากว่าเพราะอะไร ทำไมเราถึงตกหลุมรักคนๆ นี้ คนรอบกายมีตั้งเยอะ ทำไมต้องเป็นคนๆ นี้ที่เราตกหลุมรัก ที่จริงแล้วมันมีเหตุผลที่นักจิตวิทยาเค้าเชื่อกันอยู่นะ ซึ่งเหตุผลนี้ ใครที่โสด อาจจะลองนำมาสำรวจคนรอบกายดูบ้างก็ได้ ไม่แน่หากเราเข้าข่าย 8 เหตุผลนี้ อาจช่วยสร้างเสน่ห์ให้คุณมากขึ้นจนทำให้มีใครสักคนตกหลุมรักคุณก็เป็นได้ มาดูกันค่ะ

 

1. คนเรามีแนวโน้มว่าจะตกหลุมรักคนที่มีความคล้ายคลึงกับเรา

นักจิตวิทยาเชื่อว่า การที่คนเรามีความคล้ายคลึงกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกิจกรรมที่สนใจ ทัศนคติ การวางตัว ประสบการณ์ต่างๆ ที่ผ่านมา สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกลางที่เชื่อมโยงคุณกับฝ่ายตรงข้ามเข้าหากันโดยไม่รู้ตัว เป็นเสน่ห์ดึงดูดให้อีกฝ่ายเข้ามาตกหลุมรักคุณได้

 

2. คนเราจะตกหลุมรักคนที่มีบุคลิกภาพเหมือนกับพ่อหรือแม่ของเรา

นอกจากความคล้ายคลึงของตัวเรากับฝ่ายตรงข้ามจะสร้างความดึงดูดให้อีกฝ่ายมาตกหลุมรักเราได้แล้ว นักจิตวิทยายังเชื่อว่า การที่เรามีบุคลิกภาพเหมือนกับพ่อหรือแม่ของอีกฝ่าย เช่น เราอาจมีลักษณะท่าทางการพูดจาที่เหมือนกับแม่ของเขา เป็นต้น ซึ่งความเหมือนนี้ จะส่งผลให้เรามีเสน่ห์มากขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

 

3. “กลิ่นตัว” สามารถทำให้คนตกหลุมรักกันได้

มีงานวิจัยชี้ชัดว่า “กลิ่น” มีเสน่ห์ต่อเพศตรงข้ามได้มากกว่าที่คิด นักวิจัยเผยว่า ผู้หญิง มักชอบกลิ่นตัวของผู้ชายที่มีเทสโทสเตอโรนมากกว่า ขณะที่ผู้ชายเอง ก็ชอบกลิ่นจากต่อมฮอร์โมนของผู้หญิงในช่วงที่มีประจำเดือน เป็นกลิ่นที่น่าหลงใหล มีเสน่ห์ดึงดูดมากที่สุด

 

4. “การวางตัว” มีผลกับเสน่ห์ดึงดูดเพศตรงข้าม

นักจิตวิทยาแนะนำว่า ปฏิกริยาการวางตัวในการเข้าสังคมของคนเรา จะสามารถสร้างเสน่ห์ที่มีต่อเพศตรงข้ามให้อยากเข้ามาทำความรู้จักได้ แน่นอนว่า คนที่มีบุคลิกเข้าสังคมไม่เก่ง เก็บตัว ปิดกั้น ไม่ค่อยแสดงออก อาจดูมีได้น้อยกว่าคนที่มีบุคลิกแบบเปิดเผย

 

5. “ส่วนสูง” มีผลกับการทำให้ใครสักคนตกหลุมรัก

นักจิตวิทยาเผยว่า “ส่วนสูง” มีผลกับการทำให้ใครสักคนมาตกหลุมรักได้ จากการศึกษาเชิงพฤติกรรมของมนุษย์ นักจิตวิทยาชี้ว่า ผู้ชายที่สูง จะมีเสน่ห์ต่อเพศตรงข้ามมากกว่าผู้ชายที่ตัวเล็ก อีกทั้งในทางจิตวิทยา ส่วนสูงยังส่งผลต่อความสัมพันธ์ได้ทั้งระยะสั้นและระยะยาวได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

6. “ประสบการณ์” หวาดเสียว หรือ น่ากลัว อาจกลายเป็นโมเม้นท์ให้คนตกหลุมรักได้

แปลกแต่จริง เมื่อนักวิจัยที่ได้ทำการสำรวจ โดยใช้บทสนทนาของหนุ่มสาวที่เพิ่งทำความรู้จักกันมาทำวิจัย ผลการวิจัยบว่า การเริ่มต้นบทสนทนาด้วยการแชร์ประสบการณ์หวาดเสียว หรือ เรื่องน่ากลัว สามารถสร้างความประทับใจให้อีกฝ่ายได้ดี

 

7. ระยะทางมีผลต่อความรัก “ความใกล้ชิด” สร้างความดึงดูดได้เสมอ

งานวิจัยของสถาบัน American Psychological Association ระบุว่า คนสองคนจะดึงดูดเข้าหากันและกันได้ หากอาศัยอยู่ในระยะทางที่ใกล้กัน จะสามารถสานสัมพันธ์ได้ดีกว่าคนที่มีระยะห่างอยู่ไกลกัน

 

8. คนที่มีความสุข ยิ้มแย้ม จะดึงดูดให้คนมาตกหลุมรักได้

นักจิตวิทยาชี้ว่า “รอยยิ้ม” คือพฤติกรรมที่ดีที่สุดของมนุษย์ ที่ช่วยสร้างความผ่อนคลาย ทำให้ผ่านเรื่องราวต่างไปได้โดยง่าย ขณะเดียวกันการเป็นคนที่มีความสุข ยิ้มแย้มอยู่เสมอ จะเป็นเสน่ห์ดึงดูดที่ทำให้เพศตรงข้ามมาตกหลุมรักคุณได้

 

สำหรับใครที่ยังโสด หรือ กำลังแอบชอบใครอยู่ อาจลองเอา 8 เหตุผลนี้ มาประยุกต์ปรับเปลี่ยนนิสัยของคุณกันดูนะคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะมีใครมาตกหลุมรักเราหรือไม่ สิ่งสำคัญคือ อย่าลืมรักตัวเองให้เป็นกันด้วยนะ

 

Source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.