NEW GEN เซฟเงินในกระเป๋าง่ายๆ กับ “Affor-dates” เทรนด์ออกเดทแบบประหยัดสุดฮิต!

ในวันที่มองไปทางไหนอะไรๆ ก็แพงขึ้น และสำหรับใครที่กำลังวางแผนออกเดทก็คงจะมองหาวิธีเซฟเงินในกระเป๋าที่สามารถสร้างความประทับใจให้คู่เดทไปพร้อมๆกัน

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Tinder เปิดเผยรายงานเทรนด์การออกเดท (The Future of Dating report) พบว่า หลังจากสถานการณ์โควิด-19 คนโสดชอบทำกิจกรรมแบบสบาย ๆ และสร้างสรรค์มากขึ้นในเดทแรก เมื่อเทียบกับสมัยก่อนที่ต้องนัดรับประทานอาหารพร้อมไปกับการจิบไวน์

คนโสด 6 ใน 10 คน ระบุว่าให้ความสำคัญกับการใช้จ่ายอย่างประหยัดเป็นอันดับต้นๆ *และบอกว่า การออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านนั้นมีราคาที่ต้องจ่าย

ด้วยไลฟ์สไตล์ และมุมมองที่เปลี่ยนไป ดันให้ Affor-dates หรือ การออกเดทแบบประหยัด กลายเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงในยุค “อัตราเงินเฟ้อ” โดยในประวัติส่วนตัว Tinder มีการระบุคำว่า เงินเฟ้อ เพิ่มขึ้นเกือบ 5 เท่า เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา 

ดร. แองเจล่า ตัน โค้ชด้านความสัมพันธ์ผู้ก่อตั้งสถาบัน ARAS (Academy of Relationship & Sex) ได้พูดคุยกับ Tinder และให้ความเห็นเกี่ยวกับ “Affor-dating” ว่า “การออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านทำให้เกิดค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น คนโสดนิวเจน จึงจําเป็นต้องใส่ความคิดสร้างสรรค์เพื่อวางแผนออกเดทให้มากขึ้นกว่าเดิม ข้อดีก็คือสร้างโอกาส ในการวัดความเข้ากันได้ และการตัดสินใจร่วมกันในทุก ๆ เรื่อง”

ด้าน พาพริ เดฟ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารประจำเอเชีย แปซิฟิก ของ Tinder เปิดเผยว่า “หนุ่มสาวนิวเจน กลับมาเชื่อมต่อในชีวิตจริงได้อีกครั้งหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เราได้เห็นบรรยากาศการออกเดทในรูปแบบที่สร้างสรรค์มากกว่าการรับประทานอาหารมื้อเย็น หรือไปดื่ม และชมภาพยนตร์ตามมาตรฐานทั่ว ๆ ไป ไม่ว่าจะเป็น การชวนกันดูวีดีโออย่างอบอุ่นสบายๆ การเล่นเกม ไปจนถึงการออกเดทริมทะเล หรือการเดินป่า คนโสดในประเทศไทยและทั่วเอเชีย แปซิฟิก กําลังสร้างจินตนาการใหม่ ๆ มากขึ้นในการเรียนรู้กันและกัน ซึ่งสมาชิกของ Tinder สามารถใช้ฟีเจอร์ Tinder Explore เพื่อค้นหาคู่แมตช์ที่มีความสนใจเหมือนกันไปออกเดทด้วยได้ เช่น เดทที่ร้านกาแฟ ทาสหมาทาสแมว และคนรักธรรมชาติ

เฟย์ (อายุ 25 ปี) สมาชิกของ Tinder เล่าว่า “ฉันมีความรู้สึกดีที่คู่เดทได้แนะนําการออกเดทแบบ Affor-dates โดยเฉพาะกับเดทแรก ซึ่งฉันมักจะตอบตกลงนัดเจอกันหากว่าเราไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากนัก ฉันชอบที่จะนัดขี่จักรยาน ด้วยกันในสวนสาธารณะแถวบ้านมากกว่ารับนัดดินเนอร์แบบจริงจัง และยังค้นพบว่าการนัดเดทแบบง่าย ๆ นี้ ทำให้ ไม่รู้สึกกดดัน และ เรายังโฟกัสการเชื่อมความสัมพันธ์ซึ่งกันและกันได้มากขึ้นด้วย”

Tinder ขอนำเสนอไอเดียสุดเจ๋งในการออกเดทแบบ Affor-dating ดังนี้:

  • ความสุขแบบเรียบง่าย – สมาชิก Tinder จำนวนมากต้องการเลือกสร้างความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิต ด้วยราคา เพียงเล็กน้อยหรือไม่จำเป็นต้องจ่ายอะไรเลย โดยความสุขที่เรียบง่ายนี้ถูกพูดถึงเพิ่มขึ้น 21% และนิยมการออกไปพบกัน เช่นการออกไปชมท้องฟ้าด้วยกัน และพูดถึงวิธีการถักโครเชต์
  • เข้าร้านมือสองหรือร้านที่ขายของราคาคุ้มค่า หากคุณมีเงินแค่ไม่กี่ร้อยในกระเป๋าแล้วล่ะก็เป็นทางเลือกที่ดีทีเดียว มีคนเขียนถึง “thrifting” หรือ “มือสอง” ใน Tinder Bio เพิ่มขึ้นถึง 26% เทียบกับปีที่ผ่านมา
  • มองหาของฟรี ห้างสรรพสินค้าเป็นสถานที่นัดพบและเชื่อมต่อที่ยอดเยี่ยม และยังไม่มีค่าธรรมเนียมอีกด้วย! หรือจะมามองหาสถานที่กลางแจ้งและคิดให้นอกกรอบ สํารวจสิ่งดีๆ ที่ซ่อนอยู่ เช่น การปั่นจักรยานที่บางกระเจ้า หรือมุ่งหน้าไปเดินเล่นชมงานศิลป์ที่คลองโอ่งอ่าง
  • เดินเล่นคุยกัน – หากไม่ได้ชวนกันไปปั่นจักรยาน ทำไมไม่ลองนั่งรถไฟฟ้า หรือรถบัสหรือเดินกลับบ้านด้วยกัน      ดร. แองเจล่า แนะนำว่า ไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณประหยัดค่าน้ำมันหรือค่าแท็กซี่เท่านั้น แต่การเดินทางกลับบ้าน

ที่ยาวนานขึ้นนี้เองยังช่วยให้คุณมีเวลาในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีร่วมกันมากขึ้นอีกด้วย

  • ร่วมทำจิตอาสา! – หนึ่งในกิจกรรมการออกเดทที่ ดร. แองเจล่า แนะนำคือ มองหาโอกาสที่จะมีส่วนร่วมในโครงการเพื่อสังคมต่างๆ เพื่อให้ทั้งคู่ได้เป็นคนที่ดีกว่าไปด้วยกัน และยกความสัมพันธ์ขึ้นไปสู่อีกระดับ ลองค้นหาทาสหมาทาสแมว ใน Tinder Explore แล้วชวนไปเยี่ยมสัตว์ที่ศูนย์พักพิงสัตว์ ก็สามารถทำให้เดทแรกเป็นวันที่มีความหมายของคุณได้เลย
  • ลองร่วมคลาสการเต้นไปด้วยกัน ที่กำลังเป็นที่นิยมด้วยกันดูก็ได้ และจะรู้ว่าเป็นบทพิสูจน์ของทีมเวิร์กได้ดีทีเดียว 
ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.