รู้มั้ย ผู้หญิงหรือผู้ชาย โสด เขาคิดยังไงกับคู่เดทที่เป็นแบบนี้?

วันนี้เรามี Stat ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ‘คนโสด’ ของ ‘MeetNLunch’ บริษัทหาคู่รายแรกและรายใหญ่ที่สุดในไทยมาฝาก ซึ่งเผยรายงานผลสำรวจคนโสดประจำปี 2020 มาฝาก โดยเก็บข้อมูลจากคนโสดในประเทศ สิงคโปร์ ฮ่องกง มาเลเซีย อินโดนิเซีย และ ไทย ตั้งแต่วันที่ 12-26 ตุลาคม 2563 รวม 3,500 คน (ในไทยจำนวน 600 คน) ให้เพื่อนๆ ได้รู้กันสักนิด ไม่เป็นคนโสด ไม่รู้หรอกว่า เหล่าคนโสดทั้งหลาย เขาคิดแบบนี้!

สำหรับสถิติที่น่าสนใจจากรายงานผลสำรวจคนโสดประจำปี 2020 พบว่าสถานการณ์โควิด-19 ทำให้คนโสดในไทยอยากหาคู่ จากสาเหตุดังต่อไปนี้

  • 47% เพราะมองเห็นความสำคัญของการมีคู่ชีวิต
  • 26% ไม่อยากอยู่คนเดียวในอนาคต

นอกจากนี้ สถานการณ์โควิด-19 ยังทำให้คนโสดในไทยมีความคิดในการหาคู่ออนไลน์เปลี่ยนไปจากเดิม จากการสำรวจความเห็นจากคนโสด พบว่า

  • 77% มองว่าการออกเดทแบบ face-to-face มีความสำคัญ
  • 75% ทำให้รู้ว่าต้องการความสัมพันธ์ที่จริงจัง
  • 64% มีความซื่อสัตย์และมีปฏิสัมพันธ์กับคู่เดทที่พบในออนไลน์มากขึ้น
  • 58% จะดูโปรไฟล์ของคู่เดทอย่างรอบคอบก่อนที่จะทำความรู้จัก

มีสถิติการใช้แอปพลิเคชันเดทมีเพิ่มมากขึ้นถึง 38% ในปี 2020 นี้ โดยส่วนใหญ่แล้วผู้หญิงจะเลือกใช้แอปพลิเคชันเดียว ขณะที่ผู้ชายนั้นมีแอปพลิเคชันเดท 2 แอปฯ หรือมากกว่าขึ้นไป ซึ่งผู้ชายโสดจะแอคทีฟในการออกไปเดทหรือเจอคนใหม่ๆ ช่วงโควิด-19 นี้มากกว่าผู้หญิงโสด

นอกจากสถิติที่น่าสนใจข้างต้นนี้ MeetNLunch ยังได้ทำการสำรวจคนโสดเพิ่มเติม โดยเปรียบเทียบใน 5 ประเทศ สิงคโปร์ มาเลเซีย ฮ่องกง อินโดนีเซีย และ ไทย ว่าผู้หญิงโสด และ ผู้ชายโสด ของแต่ละประเทศเหล่านี้ มีความคิดเห็นต่อคู่เดท ในหัวข้อคำถามต่างๆ อย่างไร ซึ่งจ ผู้หญิงโสด และ ผู้ชายโสด เวลาจะไปเดท เค้าก็มีความคิดที่แตกต่างกันด้วยนะ ถ้าคู่เดทที่เป็นแบบนี้ ลองมาดูกันว่าทำให้เห็น Insight ของคนโสดมากขึ้น มาดูกันว่าคนโสดคิดอย่างไร

คนโสดคิดอย่างไรกับคู่เดท ที่เป็นแบบนี้!? 

• เดทกับผู้ชายที่อายุน้อยกว่า หรือ เดทกับผู้หญิงที่อายุมากกว่า 

ผู้หญิงในไทยโสดเอง 69% ก็โอเคกับการเดทกับผู้ชายที่อายุน้อยกว่า ขณะที่ 60% ของผู้ชายโสดในไทย โอเคกับการเดทกับผู้หญิงอายุมากกว่า

• เดทกับผู้ชายที่มีรายได้น้อยกว่า หรือ เดทกับผู้หญิงที่มีรายได้มากกว่า

ผู้หญิงโสดในไทยดูจะไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่นัก ถ้าต้องเดทกับผู้ชายที่มีรายได้น้อยกว่าตนเอง มีเพียง 41% เท่านั้นที่จะเดทกับผู้ชายรายได้น้อยกว่า ขณะที่ 85% ของผู้ชายโสดในไทย โอเคกับการเดทกับผู้หญิงที่มีรายได้มากกว่าตัวเอง

 

•  เดทกับผู้ชายเตี้ยกว่า หรือ เดทกับผู้หญิงสูงกว่า

ผู้หญิงโสดในไทย จะเดทกับผู้ชายที่เตี้ยกว่าถึง 31% ขณะที่ 73% ของผู้ชายโสดในไทย โอเคกับการเดทกับผู้หญิงที่สูงกว่าตนเอง

 

• เดทกับผู้หญิงที่เคยแต่งงานมาก่อน หรือ เดทกับผู้ชายที่เคยแต่งงานแล้ว

ผู้หญิงโสดในไทยเองก็เช่นกัน สูงถึง 88% จะเดทกับผู้ชายที่แต่งงานมาแล้ว ส่วนผู้ชายโสดในไทยมีถึง 71% ที่จะเดทกับผู้หญิงที่แต่งงานมาก่อนแล้ว

 

• เดทกับคนที่มีมุมมองทางการเมืองที่แตกต่างกัน

ผู้หญิงโสดในไทย 62% ที่โอเคกับการเดทกับผู้ชายที่มีมุมมองทางการเมืองแตกต่างกันได้ ส่วนผู้ชายโสดในไทย 72% เองก็สามารถเดทกับผู้หญิงที่มีมุมมองทางการเมืองแตกต่างกับตนเองได้

 

• คนโสด คิดว่าผู้หญิงหรือผู้ชาย ควรเป็นฝ่ายรุกจีบก่อน?

ผู้หญิงโสดในไทยรู้สึกว่าผู้ชายควรเป็นฝ่ายเข้ามาจีบตนเองก่อน 28% ขณะที่ผู้ชายโสดในไทยคิดว่า ผู้ชายควรเป็นฝ่ายรุกเข้าไปจีบผู้หญิงก่อน 19%

 

ในส่วนของ Top 3 ที่ผู้ชายโสดและผู้หญิงโสด มองหาจากการเดท พบว่า สิ่งที่ผู้ชายมองหาจากการเดทกับผู้หญิง 3 อันดับแรก คือ 85% เรื่องของอายุ , 69% ดูรูปร่าง หน้าตา และ 36% เป็นเรื่องของระดับการศึกษา ในขณะที่สิ่งที่ผู้หญิงมองหาจากการเดทกับผู้ชาย 3 อันดับแรก คือ 76% เรื่องของรายได้ , 65% เรื่องของอายุ และ 53% ระดับการศึกษา

สำหรับ แพลตฟอร์มที่ผู้ชายโสด และ ผู้หญิงโสด นิยมเลือกใช้หาคู่ คือ ผู้ชายโสด 62% เลือกใช้โซเชียลมีเดีย รองลงมา 55% เลือกใช้แอปพลิเคชันเดท ขณะที่ผู้หญิงโสดเลือกใช้แอปพลิเคชันเดท 63% และ รองลงมา 47% เลือกใช้โซเชียลมีเดีย

ปกติแล้ว 72% ของการหาคู่ออนไลน์ของคนโสดในประเทศไทยพบมิจฉาชีพในแอปหาคู่ในช่วงที่มีโควิด-19 ระบาด เพื่อป้องกันปัญหามิจฉาชีพหลอกหลวงโดยการใช้รูปบุคคลอื่นมาแอบอ้าง อีกหนึ่งทางเลือกของการเดทผ่านออนไลน์ในช่วงโควิด-19 นี้ คือ การใช้ Video Dating ทำให้คู่เดทได้เห็นหน้ากันจริงๆ ซึ่งจากผลสำรวจพบว่า 70% ของผู้ชายโสด และ 62% ของผู้หญิงโสด ได้มีการลองใช้ Video Dating ในการเดทและยังคงใช้อยู่

 

เป็นผลสำรวจที่ทำให้เรารู้ Insight ของคนโสดกับการหาคู่ออนไลน์ในไทยมากขึ้นไปอีกนะเนี่ย ‘คนโสด’ หลายๆ คน ที่กำลังมองหาคู่อยู่ หรือ กำลังคิดหาคู่ออนไลน์ ก็อย่าลืมคิดถึงความเป็นจริงกันด้วยนะคะ การหาคู่ออนไลน์นั้นมีทั้งข้อดี และ ข้อควรระวัง ในส่วนที่ต้องระวัง คือ การโดนมิจฉาชีพเข้ามาหลอกหลวง ซึ่งมักจะมาในรูปแบบหลอกให้โอนเงินให้ สร้างสถานการณ์น่าสงสาร ทำให้เราเกิดความเห็นใจ และ โอนเงินไปให้อีกฝ่าย เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ‘การหาคู่ออนไลน์’ ไม่ใช่เรื่องแย่ แต่ควรให้มันเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการสร้างความสัมพันธ์ ที่ทำให้เรามีโอกาสได้รู้จักใหม่ๆ ซึ่งเราไม่ควรรู้จักคนที่เดทด้วยเพียงแค่ด้านเดียว ควรทำความรู้จักกันในชีวิตจริงด้วยนะ เพราะคนเรา หากต้องการเป็นคู่ชีวิต ก็ต้องรู้จักกันทั้งในออนไลน์และออฟไลน์ คำว่า ‘คู่ชีวิต’ ที่อยู่เคียงข้างกัน ถึงจะเกิดขึ้นได้

 

 

Source : MeetNLunch , Marketing Oops! 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.