ทำความรู้จัก “LOVESICK” อาการป่วยจากการตกหลุมรักที่หนักกว่าที่คิด!

หลังจากที่ได้ฟังเพลงใหม่ “Lovesick Girls” ของ BLACKPINK ก็อาจจะสงสัยว่าอาการ Lovesick นี่มันคืออะไร เป็นอาการเจ็บป่วยจริงไหม หรือเป็นแค่การประดิษฐ์คำเก๋ๆ เพื่อใช้เพื่อความบันเทิงเท่านั้น

Image Source : MV Lovesicks Girl – Blackpink

Lovesick หรือ Lovesickness คำนี้มีอยู่จริง และถูกวินิจฉัยว่าเป็นอาการเจ็บป่วยมาตั้งแต่อดีต ซึ่งผู้เชี่ยวชาญหลายคนจากหลายสาขาอาชีพได้พยายามศึกษาและหาคำอธิบายของอาการพิษจากความรัก โดยในปี 1610 นายแพทย์ชาวฝรั่งเศสได้ทำการเผยแพร่บทความ “A Treatise on Lovesickness” ซึ่งเป็นการอธิบายและวิธีอาการรักษาโรคพิษรัก โดยได้ลงความเห็นว่าอาการ Lovesickness เป็นอาการทางจิตที่เกิดจากความต้องการ (ความรัก) มากและไม่ได้ตามที่ปรารถนาจนส่งผลต่อร่างกายในรูปแบบต่างๆ เช่น ใจเต้นแรง กระสับกระสาย เบื่ออาหาร ฯลฯ

Image Source : MV Lovesicks Girl – Blackpink

ความเห็นดังกล่าวสอดคล้องกับบทความของ Tricia Vaughn ที่เผยแพร่ในเว็ปไซต์ The Crimson White ปี 2013 ได้นิยามว่าความรักคือยาเสพติดชนิดหนึ่งที่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนชนิดเดียวกันกับเวลาเสพโคเคน ทำให้เมื่อความรักไม่สมหวัง ร่างกายจึงเกิดอาการลงแดง

Image Source : MV Lovesicks Girl – Blackpink

ในปี 2015 Frank Tallis นักเขียนเชิงจิตวิทยาและผู้เชี่ยวชาญโรค OCD ได้เผยแพร่บทความ “Crazy for you” ที่ได้อธิบายอาการป่วยของโรค Lovesickness ไว้ดังนี้

– ภาวะมาเนีย (Mania) อาการอารมณ์ดีผิดปกติ มีความตื่นตัว พลังงานเหลือล้น

– ภาวะซึมเศร้า (Depression) อาการซึมเศร้า สิ้นหนัง ซึ่งมักเกิดสลับกับอาการมาเนียจนเป็นที่มาของโรคอารมณ์สองขั้ว

– ร้องไห้ง่าย น้ำตาไหลไม่รู้ตัว (Tearfulness)

– นอนไม่หลับ (Insomnia)

– ใจลอย ขาดสติ ขาดสมาธิ (Lack of concentration)

– เบื่ออาหาร หรือกินมากผิดปกติ (Loss of appetite or overeating)

– ภาวะความเครียด (Stress) บางครั้งอาจมีความดันโลหิตสูง ใจเต้นแรง

– อารมณ์แปรปรวน (Rapid mood swings)

– อาการอื่นๆ ที่ส่งผลต่อร่างกายอย่างชัดเจน เช่น ปวดเมื่อยตามร่างกาย ท้องไส้ปั่นป่วน คลื่นไส้ เวียนหัว

Tallis ยังได้สรุปอีกว่าหากพิจารณาอาการเหล่านี้ตามเกณฑ์การวินิจฉัยโรคทางจิต DSM-IV ก็ถือได้ว่าอาการ Lovesickness คือรูปแบบหนึ่งของโรคซึมเศร้าที่เกิดจากการไม่สมหวังในความรักนั่นเอง

Image Source : MV Lovesicks Girl – Blackpink

อ่านมาถึงตรงนี้ก็อย่าเพิ่งกลัวการมีความรัก เพราะอาการ Lovesickness คือขั้นสุดของการอกหัก ซึ่งการไม่สมหวังในความรักของแต่ละคนอาจจะไม่ได้พาไปถึงจุดนั้นก็ได้ หากเราเรียนรู้และผ่านมันมาได้ก็ถือเป็นประสบการณ์รูปแบบหนึ่งของชีวิต อย่างเช่นในเพลง Lovesick Girls ที่แม้สาวๆ BLACKPINK จะเจ็บปวดจากความรักมากแค่ไหน แต่สุดท้ายพวกเธอก็ยังมองหาความรักกันต่อไป “…But we’re still looking for love”  

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.