AVEDA ชวนอัพเดทเทรนด์และสีผมจากรันเวย์ 2017 อยากอินเทรนด์ต้องไม่พลาด

ปีใหม่ ช่วงเวลาของการเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ หลายๆ คนอาจตั้ง new year resolution ไว้ในใจเพื่อเป็นความตั้งใจในการพัฒนาตัวเองไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนภายในใจหรือปรับลุคให้ดูสดใสขึ้น อเวดาขอนำเสนอไอเดียสีผมและทรงผมที่ทำเองได้ง่ายๆ แต่ดูดีและคลาสสิก ทั้งยังสามารถปรับใช้ได้หลากหลายโอกาส ไม่ว่าในปีใหม่นี้คุณจะต้องไปปาร์ตี้ร่วมงานแต่งงาน เป็นเพื่อนเจ้าสาว ไปเดท ไปสมัครงานใหม่ หรือแค่อยากกรูมมิ่งให้ตัวเองดูดี ให้สวย สดใส มีลุคใหม่เพื่อเข้าสู่ศักราชใหม่อย่างมั่นใจกว่าเดิม

aveda full spectrum hair color

ถ้าสาวๆ อยากเปลี่ยนลุครับปีใหม่สิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุดและเห็นได้ชัดที่สุดคือการเปลี่ยนสีผม เพราะสีผมถือเป็น fashion accessory ชนิดหนึ่งของสาวๆ ที่มอบความเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผม Aveda Full Spectrum™ Hair Color ให้ผมของคุณส่องประกายเงางาม แลดูสุขภาพดี ผสานสารสกัดจากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี จึงรับรองได้ว่า ไม่ระคายเคืองหนังศีรษะแน่นอนแม้แต่ผู้ที่มีหนังศีรษะบอบบาง ผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมของอเวดา มีตั้งแต่เฉดสีธรรมชาติจนถึงสีสันสดใสให้คุณเปลี่ยนลุคได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะอยากได้ลุคธรรมชาติหรือสีแฟชั่นจัดเต็มที่มั่นใจได้

เปลี่ยนลุคต้อนรับปีใหม่ด้วยเทคนิค Eclipting™ จาก Aveda

การทำสีผมโดยใช้เทคนิค Eclipting™ เทคนิคการทำสีผมรูปแบบใหม่เฉพาะที่อเวดาที่เดียวเท่านั้น เป็นการทำ Hair Contouring ด้วยการทำผมสีเข้มบริเวณรอบๆ ใบหน้า สามารถทำได้กับทุกสีผมและทุกทรงผม ปรับใช้ได้กับทุกคน เพราะเทคนิคนี้จะให้ผลลัพธ์ที่หลากหลาย ตั้งแต่ลุคธรรมชาติ ไปจนถึงสีสันเด่นชัด และยังสามารถใช้เทคนิคสีอ่อนและเข้มที่ตรงข้ามกันได้ด้วย

สำหรับสาวๆ ที่ไม่อยากได้ผมที่สีดูจัดจ้านมากเกินไปนัก ขอแนะนำให้ทำสีผมในโทนสีธรรมชาติ เป็นการทำสีผมที่ใกล้เคียงหรืออ่อนกว่าสีผมธรรมชาติและสีตา 2-3 ระดับ สำหรับคนเอเชียรวมถึงคนไทย โทนสีน้ำตาล (Brunette) จัดอยู่ในกลุ่มโทนสีกลางๆ ให้ลุคที่เป็นธรรมชาติ ซึ่งจะเข้ากับสีผิวและรูปหน้าของคนไทยได้เป็นอย่างดี โดยสามารถใส่ประกายสีได้หลากหลาย ที่จะให้ผลลัพธ์เป็นเฉดสีน้ำตาลในโทน Tawny, Caramel, Mocha หรือ Chocolate

Going Bronde?

AvedaGlobalSummit-July172015-BrondeStory-RheaPappas-143-693x388

“ผสานบลอนด์และน้ำตาลได้อย่างลงตัว ละมุนกว่านี้ไม่มีแล้ว”

สาวๆ ท่านไหนอยากได้ผมสีน้ำตาลอ่อน ซอฟต์ๆ ละมุนๆ แนะนำเฉดนี้เลย “Bronde” เป็นการผสานสีระหว่างสีน้ำผึ้งและสีน้ำตาลแบบหนังกลับ (suede) ที่เข้ากันอย่างลงตัว ให้สี “Bronde” ที่ไม่เข้มจนดูเหมือนสีน้ำตาล แต่ก็ไม่อ่อนจนดูเหมือนสีบลอนด์ ช่วยให้หน้าสว่างสดใสขึ้น

FT16_0436_r9_crop

“ประกายทองแดงกลืนไปกับบรอนซ์ทองและน้ำตาลแดงเข้ม เสมือนสุริยุปราคา”

โทนสีน้ำตาลดังรูป ทำสีโดยใช้เทคนิค Eclipting™ โดยใช้หลักการบิดเกลียวเพื่อผสานเฉดสี copper และ golden bronze เข้าด้วยกันเพื่อความกลมกลืนอย่างเป็นธรรมชาติ ให้ใบหน้าดูเรียวเล็กด้วยเทคนิคแสงและเงา

FT16_1028_r14

Auburn: อยากหน้าสว่างขึ้นต้องลองเฉดสีแดงเลย เพราะการนำสีแดงไปผสมกับโทนสีหลักไม่ว่าจะเป็นสีดำหรือสีน้ำตาลจะช่วยให้ใบหน้าดูสว่างขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เช่น สีน้ำตาลประกายแดงหรือ สีมะฮอกกานีเหลือบประกายแดงเข้ม ลุค Black Cherry โดย Aveda Artist จาก Dolce Lusso Salon (USA) ดังรูป เป็นการนำเฉดสีแดงผสมเข้ากับสีโทนเย็น ที่จะให้หน้าสว่างดูมีออร่ามากขึ้นแต่ก็ไม่ทิ้งความเคร่งขรึม เหมาะสำหรับสาวๆ ออฟฟิศที่ยังต้องการลุคที่ดูสมาร์ท เช่น ให้สีแดงเข้ม หรือเฉดสี Bright Ruby สีแดงสดใสแซมเข้ากับเบสผมสีเข้มได้เป็นอย่างดี

 

FT16_3110_r8_crop

“ที่อเวดาเราจะพิจารณาบุคลิคและลักษณะการใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละบุคคลเพื่อกำหนดโทนสีและสไตล์การทำผม ให้แน่ใจว่าทุกคนจะมีสีผมที่สวย และเสริมความงามของแต่ละบุคคล” Ian Michael Black, Global Artistic Director,Hair Color

Greenery

green bob

สีเขียวอาจเป็นสีท้ายๆ ที่สาวๆ นึกถึงเมื่อต้องการทำสีผม แต่บอกเลยว่าปีนี้สีเขียวมาแรงแน่ๆ เพราะสีประจำปี 2017 ที่ Pantone เพิ่งประกาศออกมา คือ สีเขียว “Greenery” ที่ดูเป็นธรรมชาติสุดๆ ให้ความรู้สึกสดชื่นเสมือนเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ในชีวิตและกลับไปใกล้ชิดกับธรรมชาติอีกครั้ง

Ian Michael Black, Global Artistic Director ของ อเวดา ได้สร้างสรรค์ลุค Greenery โดยใช้เทคนิค Eclipting™ ทำไฮไลต์ที่ผมหน้าม้า เพื่อสร้างมิติให้โครงหน้าอย่างเป็นธรรมชาติ

FT16_3014_r12_crop

เฉด Deep Emerald ที่ใช้เทคนิค Eclipting™ โดยการสร้างแสงและเงา เป็นการตีกรอบหน้าด้วยสีดำเข้มเพื่อตัดความฉูดฉาดของสีเขียว ทำให้หน้าแลดูเรียวเล็กและสว่างขึ้น

Ash Grey

Gam Pannawadee

“The Wind of Winner” – Phannawadee Phothinam, Newyork Newyork Hair Studio The winner of Thailand Fashionista 2016

โทนผมสีเทาหม่น ที่กำลังฮิตในช่วงนี้ทำให้หน้าแลดูสว่างและซอฟต์ขึ้น ใครที่ยังลังเลว่าจะไปแฟชั่นจ๋าหรือจะยังดูธรรมชาติ ขอให้ลอง Ash Grey ถึงแม้ผมสีนี้จะใช้เวลาเปลี่ยนนานกว่าเฉดอื่นๆ แต่บอกเลยว่าจะเปลี่ยนลุคอย่างชัดเจนจนใครๆ ต้องเหลียวหลังและสร้างลุคที่ดูเรียบหรู เท่ห์ น่าค้นหาสุดๆ ที่สำคัญเหมาะกับทุกสีผิวเลยแหละ

Deep Lilac

FT16_1680_r8

เฉดสี Deep Lilac หรือดำประกายม่วงโดยเทคนิค Eclipting™ จะสร้างมิติให้แก่ใบหน้าโดยการตีกรอบและสร้างมิติบริเวณผมหน้าม้า โดยหน้าม้าส่วนในสุดใช้สีเข้มกว่าส่วนอื่น เพื่อเป็นการเน้นกรอบหน้าม้าและทำให้ใบหน้าเรียวเล็ก Eclipting™ แตกต่างจ่างวิธีอื่นๆ ช่างผมจะทำการบิดปอยผมเป็นเกลียวก่อนการลงสี เพื่อสร้างมิติและทำให้ดูมีความพริ้วไหว Eclipting™ สามารถใช้กับสีอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นสีแฟชั่นหรือสีสุภาพ เพราะจะเป็นการสร้างความกลมกลืนให้กับสีผม

เทคนิคการดูแลรักษาสีผม

1. ก่อนทำสีผม หลีกเลี่ยงการสระผมก่อนการทำสีผม 24-48 ชั่วโมง เพราะหนังศีรษะต้องมีความมันตามธรรมชาติอยู่บ้างเพราะจะดูดซึมสีได้ดีและติดทนนานกว่า นอกจากนั้น ความมันตามธรรมชาติจะเป็นเสมือนปราการปกป้องหนังศีรษะไม่ให้สัมผัสผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมโดยตรง

2. หลีกเลี่ยงการโดนแดดจัด เพราะแดดและรังสี UVA และ UVB ทำให้สีผมหลุดลอกได้ ก่อนออกแดดแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันเส้นผมจากความร้อน aveda damage remedy™ daily hair repair จากนั้นทำความสะอาดเส้นผมด้วย เพื่อล้าง หลังจากออกแดดใช้ aveda sun care after sun hair masque เพื่อมอบความชุ่มชื่นหลังจากที่โดนแสงแดด

AV_sun care after-sun hair masque 1,250 THB

3. หลีกเลี่ยงการโดนคลอรีน สวมหมวกว่ายน้ำตลอดเวลา เพราะคลอรีนและความเค็มในน้ำทะเลจะทำให้เกล็ดผมเปิดและทำให้สีผมเฟดได้ ใช้ aveda sun care hair and body cleanser เพื่อชำระล้างสารคลอรีนจากเส้นผม

AV_sun care HB cleanser 1,000 THB

4. หลีกเลี่ยงการสระผมทุกวัน เพราะการสระผมทุกวันจะทำให้ผมซีดจางเร็วกว่าปกติ ลองใช้ตัวช่วยอย่าง aveda shampure™ dry shampoo เพื่อช่วยรีเฟรชผมระหว่างวัน

5. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้สีผมอยู่กับคุณได้นานขึ้น อย่างผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม aveda color conserve™ ที่ช่วยปกป้องสีผมจากการซีดจางและให้สีผมเปล่งประกายได้เต็มที่ ผสานออร์แกนิคอโรม่า 100% ที่ประกอบด้วย rose geranium จาก South Africa, peppermint, grapefruit และ ylangylang เพื่อเพิ่มความหอมอันแสนสดชื่น

AV_Color conserve

6. นอกจากนี้ เปลี่ยนสีผมแล้วก็อย่าลืมเปลี่ยนสีเมคอัพด้วย เพราะสีผมแต่ละเฉดจะทำให้ภาพรวมของใบหน้าเปลี่ยนไป โดยเฉพาะสีคิ้วที่ควรเป็นไปในโทนเดียวกับสีผมอีกด้วย

Hair Style

นอกจากจะมีสีผมที่สวยงามแล้ว การทำสไตล์ลิ่งผมให้ดูดีก็สำคัญเช่นกัน อวเดาขอนำเสนอสไตล์ลิ่งไอเดียที่ทำเองได้ง่ายๆ ดูดีไม่ว่าในโอกาสใด

1. Ponytail : การรวบผมหางม้า
สำหรับผู้หญิงที่มีผมยาว การมัดผมเป็นสิ่งที่ง่ายที่สุด แต่การมัดผมสามารถทำได้หลากหลายแบบให้เข้ากับสไตล์และความชอบของแต่ละบุคคล ในวันนี้ อเวดาขอนำเสนอวิธีที่เพิ่มลูกเล่นให้ทรงผมหางม้าของคุณ สวย เก๋ ไม่ธรรมดา

• V-shaped low ponytail โดย Antoinette Beenders, Aveda Global Creative Director

v shape ponytail

V-shaped low ponytail เป็นการรวบผมหางม้า แต่ใส่ลูกเล่นในการจัดแต่งทรงผมให้ด้านหนึ่งมีความเงาเป็นประกายมากเป็นพิเศษ เสมือนสร้าง v-shaped ให้กับทรงผม คงความเรียบง่าย หรูหรา คลาสสิก

Step 1: เตรียมผมด้วย aveda smooth infusion™ style prep smoother และไดร์ตรงด้วยแปรงกลม

AV_Smooth Infusion Style Prep smoother 1,200THB

Step 2: ใช้ที่รีดผมไฟฟ้ารีดผมให้เรียบเป็นส่วนๆ โดยเริ่มจากผมด้านหลังและไล่ไปด้านหน้า ฉีดสเปรย์ aveda air control™ hair spray เล็กน้อยในแต่ละส่วนของผมก่อนการใช้ที่รีดผมไฟฟ้าเพื่อผมที่เรียบลื่นยิ่งขึ้น

2

Step 3: แสกผมเป็น 2 ส่วนด้านบนและล่างของกระหม่อม รวมผมที่อยู่ด้านล้างเข้าด้วยกันบริเวณท้ายทอยและมัดด้วยยางรัดผม

Step 4: สำหรับผมที่เหลือให้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน โดยให้แสกอยู่ค่อนไปด้านขวาและเฉียงเล็กน้อย

Step 5: แบ่งผมออกเป็นส่วนเล็กๆ โดยใช้ปลายหวีซี่เล็กแซกจากด้านหลังของผมส่วนขวา สเปรย์ผมให้เปียกชุ่มด้วย aveda control force™ firm hold hair spray และหวีผมลงตามแนวให้ติดลำคอ และทำซ้ำขั้นตอนนี้เป็นเลเยอร์เพื่อให้ผมเนียนเรียบ

3

Step 6: รวบผมส่วนนี้ทั้งหมดมาด้านหลัง โดยนำปลายผมพาดบนหางม้าที่ได้รวมไว้แล้วในตอนแรก จากนั้นใช้กิ๊บหนีบผมหนีบให้เรียบร้อย

Step 7: ทำขั้นตอนที่ 5 อีกครั้งกับผมด้านซ้ายที่โดยใช้ aveda air control™ hair spray แทนการใช้ aveda control force™ firm hold hair spray เพื่อลุคที่ดูนุ่มนวลขึ้น และ finish ของผมที่ดูแตกต่าง

Step 8: รวบผมด้านซ้ายและพาดบนหางม้า แกะกิ๊บทีติดอยู่เพื่อปล่อยผมด้านขวาและนำมาพันรอบห้างม้าและติดกิ๊บ ใช้ที่รีดผมไฟฟ้ารีดปลายห้างม้าเก็บรายละเอียดให้ผมเรียบลื่นดูยาวสลวยอีก

Step 9: ใช้แปรงสีผมทา aveda brilliant™ emollient finishing gloss บริเวณผมด้านขวาเพื่อสร้าง effect ที่ดูมันเงาแบบ liquid effect

AV_Brilliant Gloss 1,350 THB

• Cobra braid ponytail: Leanne Marshall AW16 NYFW โดย Aveda Guest Artist Jon Rayman

cobra braid

เพิ่มลูกเล่นให้หางม้าด้วย การมัดเปียแบบ cobra braid ที่ได้แรงบันดาลมาจากศิลปะการถักเชือก (macramé) สะท้อนความสง่างามของผู้หญิงในแบบฝรั่งเศส

Step 1: เตรียมผมด้วยการเป่าลมร้อนและฉีด aveda thickening tonic เพื่อให้ผมแลดูหนาขึ้นในทันทีที่ใช้

AV_Thicknening Tonic 1,200 THB

Step 2: แสกกลางและแบ่งผมออกเป็น 3 ช่อ มัดผมช่อกลางไว้ที่ต้นคอ

Step 3: ม้วนช่อด้านซ้ายวนทับหางม้าที่มัดไว้ แล้วสอดไว้ใต้ช่อด้านขวา จากนั้นนำช่อด้านขวาสอดใต้หางม้า จากนั้นรวบผมทั้งหมดเข้าด้วยกัน

Step 4: ทำตามตั้นตอนที่ 3 อีกครั้ง แต่เริ่มด้วยช่อทางด้านขวา ดึงแต่ละช่อให้แน่น ให้เข้าด้วยกันในขณะที่ทำ ทำจนกว่าผมช่อด้านซ้ายและขวาจะหมด เก็บผมไว้ใต้ฐานหางม้าด้วยกิ๊บ

Step 5: เซ็ตผมด้วย aveda control force™ firm hold hair spray

3

• Beautiful-groomed ponytail
หากท่านใดต้องการรวบผมหางม้าแบบเรียบๆ ไม่ต้องใช้ลูกเล่นมากมาย ทรงนี้จะตอบโจทย์ได้มาก Beautiful-groomed ponytail ให้ลุคธรรมชาติแต่ยังคงไว้ซึ่งความดูดี เคล็ดลับอยู่ที่การเตรียมผมให้เรียบตรงเงางามก่อนการจัดทรง การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่ถูกต้องเพื่อให้ได้ลุคที่เป็นธรรมชาติจะให้ผลลัพธ์ตามต้องการ

Step 1: เตรียมผมด้วย aveda damage remedy™ daily hair repair ที่ช่วยมอบการปกป้องผมจากความร้อนของการไดร์และหนีบผม ชโลม aveda smooth infusion™ style prep smoother ลงบนผมเพื่อให้ผมเรียงตัวสลวย

AV_Smooth Infusion Style Prep smoother 1,200THBAV_Damage_Remedy_Daily_Hair_Repair_100ml_1300

Step 2: แบ่งผมเป็นส่วนเริ่มจากด้านหลังและไดร์ตรงด้วนแปรงกลมใหญ่หวีผมไปแนวเดียวกันเริ่มจากโคนผมบริเวณท้ายทอย

Step 3: ใช้เครื่องหนีบผมไฟฟ้ายืดผมให้ผมตรงสวย และใช้สเปรย์ aveda air control™ light hold hair spray บนผมแต่ละส่วนเพื่อฟิกส์ผมให้อยู่ทรงแต่ดูเป็นธรรมชาติ

Step 4: เมื่อผมแห้ง รวบผมมาด้านหลังบริเวณท้ายทายและมัดด้วยยางรัดผมแบ่งผมออกมาจากหางม้า หนึ่งช่อและพันปิดยางรัดผมและซ่อบปลายผมด้วยกิ๊บบริเวณใต้ของช่อผม สเปรย์ช่อผมด้วย aveda air control™ light hold hair spray อีกครั้งก่อนพันเพื่อเพิ่มความเงางามให้เส้นผมเสมือนการใช้เครื่องประดับผมติดผม

Step 5: แบ่งผมออกเป็นช่อๆอีกครั้งและใช้เครื่องหนีบผมไฟฟ้าหนีบผมอีกครั้งเพื่อเก็บรายละเอียดให้เรียบร้อย

Step 6: สเปรย์ aveda air control™ light hold hair spray ให้ละอองเสปรย์ฟุ้งกระจายทั่วศีรษะเพื่อลุคที่ดูเป็นธรรมชาติแต่อยู่ทรงยาวนาน

2

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

Jeab

Jeab.com ตอบโจทย์ “ผู้หญิงรุ่นใหม่” ด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงในยุคดิจิตอล

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.