3 Steps เทคนิคเป๊ะปัง ทั้ง Style และ การบริหารเงินแบบ Strong กับการซื้อรถมือสองแบบสาวยุคดิจิทัล

ผู้หญิงยุคนี้ภาพลักษณ์ต้องดี สไตล์ต้องมา เสื้อผ้าหน้าผมต้องเป๊ะ กระเป๋ารองเท้าก็ต้องแบรนด์เนม เวลาเดินไปไหนจะรู้สึกภูมิใจถ้ามีใครหันมองตามกระเป๋าหรือรองเท้า อ๊ะอ๊ะ อย่าปฏิเสธ เชื่อว่าผู้หญิงส่วนใหญ่ต้องมีอารมณ์นี้บ่อยๆ อยู่แล้ว แต่หากอยากมีของใช้สวยๆ หรูๆ รายจ่ายก็ต้องตามมาเป็นพรวนเช่นกัน ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายประจำวัน ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ที่ถ้าไม่อยากโหนรถเมล์หรือเบียดในรถไฟใต้ดินก็ต้องซื้อรถมาขับ โอย แค่คิดก็ปวดหัวจี๊ด

1

เอายังไงดี กระเป๋าหรูก็อยากได้ รถก็ต้องซื้อ ต้องผ่อนกันเดือนละเท่าไรล่ะเนี่ย จะไหวไหมเรา โดยเฉพาะเหล่าสาวน้อยที่เพิ่งเริ่มเข้าสู่วงการเวิร์คกิ้ง วูแมน ซึ่งบางคนต้องเดินทางไปทำงานไกลบ้าน แต่ก็ไม่อยากขึ้นรถประจำทางให้ยุ่งยาก แถมยังขับรถไม่ค่อยคล่องจนต้องมานั่งกลุ้มนอนกลุ้ม เอามือก่ายหน้าผากกันไปหลายวันเพราะไม่อยากซื้อรถใหม่ไปทำให้บุบสลาย วันนี้เราอยากให้ผู้หญิงยุคดิจิทัลลองทางเลือกใหม่ โดยการประหยัดเงินจากการซื้อรถมือหนึ่ง มามองหารถมือสองคุณภาพดี นอกจากจะประหยัดเงินได้เป็นกอบเป็นกำ เอาส่วนต่างไปซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมในฝันได้แล้ว ยังได้ซ้อมมือเป็นบันไดขั้นแรกก่อนอีกด้วย แต่เอ ซื้อรถมือสองแลดูยาก วันนี้เราเลยมาแนะนำความรู้ในการดูรถมือสอง ที่เชื่อว่านอกจากสาวๆ จะได้ความรู้เพิ่ม ป้องกันการโดนหลอกแล้ว ยังสามารถเก็บไว้เป็นเรื่องสนุกๆ เพื่อคุยกับหนุ่มๆ ให้เขาทึ่งว่า “เธอรู้ได้ยังไงเนี่ย!”

Infographic

Step 1: หาข้อมูล ดูรถตามสไตล์และสตางค์

5

ถ้าคุณเป็นสาวโสดที่ใช้ชีวิตในเมือง แน่นอนว่ารถเล็กๆ ก็ดูจะเหมาะกว่ารถเอสยูวี แต่หากหน้าที่การงานของคุณจำเป็นต้องขนสัมภาระมากๆ เลือกรถที่ใหญ่ขึ้นมาสักนิดก็คงดี จากนั้นควรเปรียบเทียบกับงบประมาณเพื่อให้ทราบว่ารถที่เราหมายตาไว้นั้นราคาใกล้เคียงกับความเป็นจริงหรือไม่

Step 2: เครื่องยนต์ กลไก ต้องเช็กๆๆ ให้ละเอียด

3

หลังจากเลือกรถคันงามในดวงใจผ่านรอบแรกมาได้แล้ว ก็ถึงด่านที่ท้าทายสุภาพสตรีส่วนใหญ่ ที่เสี่ยงโดนหลอกมากที่สุด นั่นคือการเช็กสภาพรถนั่นเอง ซึ่งวันนี้ Carmana.com ธุรกิจสตาร์ทอัพดาวรุ่ง เว็บไซต์สำหรับซื้อขายรถยนต์มือสอง เพื่อให้เราสามารถซื้อขายรถยนต์ได้กับเจ้าของตัวจริง ไม่ผ่านคนกลาง มีเทคนิคมาฝากสาวๆ ในการเลือกรถมือสองอย่างมือโปร โดยจุดสำคัญที่ต้องตรวจเช็คมีดังนี้

• อายุ และ เลขไมล์รถ ต้องสัมพันธ์กัน?
“ไมล์รถ” ก็เหมือนเพื่อนบางคน จริงใจบ้างไม่จริงใจบ้าง โดยวิธีเช็คหาความจริงก็แค่ดูหลักฐานง่ายๆ คือเช็คระยะทางที่รถวิ่งมาทั้งหมด จับไต๋โกหกโดยการเทียบความแตกต่างระหว่างตัวเลขจากศูนย์บริการกับเลขไมล์ในรถ นอกนี้ก็อย่าลืมเช็คอัตราของการใช้รถโดยเฉลี่ยต่อปี รวมถึงควรเช็คความเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ต่างๆ ว่าสัมพันธ์กับเลขไมล์หรือไม่ เช่น รถที่เลขไมล์วิ่งน้อย อุปกรณ์ต่างๆ ก็ไม่ควรเสื่อมสภาพมากนัก ในทางกลับกันถ้าเลขไมล์สูงอุปกรณ์ยังอยู่ในสภาพดีก็แลดูแปลกๆ นะ ถ้ามีอะไรน่าสงสัยก็ต้องหาตัวเลือกอื่นแล้วล่ะ

• ตรวจข้างนอกและข้างใน ดูให้ดีไม่มีเจ็บทีหลัง
เริ่มจากดูรถจากไกลๆ ซัก 3-5 เมตร ว่าตัวถังรถทั้งหมด ดูดีสมมาตรกันไหม เช่น กันชนหน้า ไฟหน้า กระจังหน้า หลังคา กันชนท้าย ประตู และฝากระโปรงท้าย ว่ามีการเอียงหรือไม่ หรือบุบหรือไม่ ถัดมาสังเกตสีรถทั้งรอบคัน ว่าส่วนไหนมีตำหนิบ้าง ถ้าสีเดิมเสียงจะโปร่ง แต่ถ้าย้อมทับมาเสียงจะทึบ นอกจากนี้ก็เช็คเครื่องยนต์กลไก สตาร์ทเครื่องฟังเสียง ถ้าเครื่องมีปัญหาหรือเครื่องหลวม จะมีเสียงดัง ไม่นิ่ง รอบสูงบ้างต่ำบ้าง ตรวจดูท่อ สายพานว่ามีรอยฉีกขาดหรือไม่ แบตเตอรี่มีน้ำรั่วซึ่มบ้างไหม และลองเหยียบเบรกเบาๆ ถ้ารถหยุดไม่เคลื่อนไปต่อถือว่าใช้ได้ สุดท้ายยางรถ แนะนำควรนำไปเปลี่ยนยางใหม่เลยจะดีกว่า ปลอดภัยไว้ก่อน ช่วงล่าง การลองขับขี่เป็นการดีที่สุด ทดสอบการเกาะถนนทางตรงและทางโค้ง รถต้องไม่กินซ้ายกินขวา การคืนพวงมาลัย ขึ้นเนินลูกระนาด หรือทางขรุขระ

• ภายในห้องโดยสารต้องดูดี สมราคา
สังเกต เบาะรถยนต์และคอนโซลหน้า ดูว่าเก่าขาด ยุบตัว ไม่เสียรูป มีการแตกที่ผิดปกติ เป็นของเดิมจากโรงงาน หรือเปลี่ยนใหม่หรือไม่ หน้าปัด เป็นของเดิมตรงรุ่น ดูระยะกิโลการใช้งาน พวงมาลัยและหัวเกียร์ สังเกต พวงมาลัยและหัวเกียร์ที่ผ่านการใช้งานหนัก จะมีการสึกหรอสูงหรือเป็นรอยแตกลายงา
Step 3: ด่านสุดท้าย เอกสารสำคัญต้องได้มาให้ครบ

4

เมื่อตกลงปลงใจเลือกลูกรักคันใหม่แล้ว อย่าเพิ่งรีบร้อนโอนเงินและรับรถก่อน สาวๆ ควรตรวจเช็กเอกสารอย่างละเอียด โดยสัญญาซื้อขายต้องครบถ้วน เช่น กรรมสิทธิ์รถยนต์ หนังสือสัญญาซื้อขาย สำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้านของผู้ขาย นอกจากนี้ ต้องตรวจดูให้รหัสเครื่องยนต์และเลขทะเบียนรถยนต์ตรงกับหลักฐานของรถ

แม้ขั้นตอนต่างๆ ที่แนะนำมานี้ อาจดูต้องใช้เวลาสักหน่อย แต่บอกเลยว่าจำเป็นและไม่ควรละเลย อย่าให้ใครมาดูถูกได้ว่า เป็นผู้หญิงไม่รู้เรื่องรถ แต่ถ้าสาวๆ คนไหนยังคงไม่มั่นใจในการเลือกรถด้วยตัวเอง และกำลังมองหาตัวช่วยอยู่ เราแนะนำ Carmana.com คำตอบสำหรับสาวๆ ยุคดิจิทัล เพราะคาร์มานามีช่างผู้ชำนาญช่วยเหลือตรวจสอบคุณภาพรถก่อนการซื้อขาย ทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่โดนย้อมแมว อีกทั้งยังมีขั้นตอนการตรวจสอบผู้ขายว่าเป็นเจ้าของรถตัวจริง ไม่ใช่มือที่สาม ทำให้ราคาที่ตกลงซื้อขายกันนั้นเป็นราคาจากผู้ขาย ไม่มีการบวกเพิ่มจากคนกลาง และยิ่งไปกว่านั้น คาร์มานายังมีบริการช่วยเหลือทางด้านเอกสารในการซื้อขายรถยนต์ ทั้งการโอนกรรมสิทธิ์รถยนต์ ไฟแนนซ์และการปิดไฟแนนซ์ รวมถึงให้คำปรึกษาด้านประกันรถยนต์ เรียกได้ว่า Carmana.com ทำให้การซื้อรถยนต์มือสองออนไลน์ซื้อง่าย ขายคล่อง ที่เดียวจบ
รู้เคล็ดลับดีๆ อย่างนี้แล้ว ก็ยืดอกเลือกรถมือสองพร้อมกระเป๋าแบรนด์เนมใบใหม่อย่างภูมิใจได้เลยว่า “ฉันไม่ใช่แค่มี Style นะจ๊ะ แต่ยัง Strong ด้วย”

2

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

Jeab

Jeab.com ตอบโจทย์ “ผู้หญิงรุ่นใหม่” ด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงในยุคดิจิตอล

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

CLOSE
CLOSE