เที่ยว ‘ฮ่องกง’ ผ่านเรื่องเล่าจากปากศิลปิน ทำไม ‘งานศิลปะบนกำแพง’ จึงกลายเป็นหัวใจสำคัญของฮ่องกง

เที่ยว ‘ฮ่องกง’ ผ่านเรื่องเล่าจากปากศิลปิน สตรีทอาร์ต

ฉากหลังโปรไฟล์ทินเดอร์ที่โด่งดัง แหล่งถ่ายรูปสุดคูล หรืองานศิลปะ…ร่วมหาคำตอบว่าทำไม ‘งานศิลปะบนกำแพง’ จึงกลายเป็นหัวใจสำคัญของฮ่องกง

ด้วยความเป็นเมืองแห่งตึกระฟ้าและท้องถนนที่เต็มไปด้วยผู้คนขวักไขว่ ฮ่องกงอาจถูกมองว่าเป็นเพียงเมืองที่กำลังเติบโตอีกแห่งหนึ่ง แต่หากลองพินิจดูให้ลึกลงไปกว่าความเป็นเมืองเหล่านั้น คุณจะทราบได้ทันทีว่าฮ่องกงไม่ได้มีแค่ด้านเดียว

ยกตัวอย่างเช่น นอกเหนือจากการเป็นเมืองหลวงทางการเงินแห่งเอเชียแล้ว รู้หรือไม่ว่าฮ่องกงยังเป็นหนึ่งในเมืองแห่งศูนย์กลางงานศิลปะที่มีชีวิตชีวาที่สุดในภูมิภาค ที่มีตั้งแต่แกลเลอรีหรือนิทรรศการระดับโลกไปจนถึงงานเทศกาลศิลปะ แต่ไม่มีสถานที่ไหนจะแสดงออกมาให้เห็นถึงจิตวิญญาณแห่งความคิดสร้างสรรค์ได้เด่นชัดไปกว่าบนท้องถนนของเมืองนี้อีกแล้ว ท้องถนนของฮ่องกงมีตั้งแต่งานศิลปะบนกำแพงที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก “การผสมผสานระหว่างตะวันออกและตะวันตก” ซึ่งสามารถพบได้ในย่านเซ็นทรัล (Central) อันพลุกพล่าน ไปจนถึงงานกราฟฟิตี้ในย่านการผลิตและการค้าอย่าง หว่องจุ๊กฮั้ง (Wong Chuk Hang) รวมถึงผลงานแนวฮิปสเตอร์สีสันสดใสของย่านซัมซุยโป (Sham Shui Po) ศิลปะบนท้องถนนเหล่านี้กำลังเปลี่ยนความเป็นเมืองของย่านต่างๆ ด้วยการสื่อสารทางศิลป์ที่งดงามและชัดเจน ศิลปินทั้งในและต่างประเทศต่างนิยมใช้พื้นผิวของตึกรามบ้านช่องต่างๆ ไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็ก เป็นผืนผ้าใบของพวกเขา

เอลซา ฌ็อง เดอ ดีเยอร์ (Elsa Jean de Dieu)

เอลซา ฌ็อง เดอ ดีเยอร์ ศิลปินชาวฝรั่งเศสที่อาศัยอยู่ในฮ่องกงเป็นหลักได้รังสรรค์ผลงานศิลปะไปทั่วทุกที่ในแถบเอเชียมานับตั้งแต่ปี 2561 โดยเจ้าของผลงานรูปผู้หญิงบราซิลที่เต็มไปด้วยพลังบวกและความร่าเริง มีชีวิตชีวาด้วยการใช้สีสันสดใส สีชมพูในส่วนประตูด้านหน้าสื่อถึงดอกซากุระของญี่ปุ่น ส่วนใบแปะก๊วยปลิวไสวที่ใส่เพิ่มลงไปเป็นเหมือนตัวเชื่อมงานศิลปะบนประตูหน้าเข้ากับด้านในของร้านอาหาร

Image Source : Elsa Jean de Dieu
Image Source : Elsa Jean de Dieu

 

แครอล มุย และรีเบคกา ทีลิน (Carol Mui & Rebecca T Lin)

“ผู้มุ่งมั่นในการสร้างสรรค์” อย่าง แครอล มุย และรีเบคกา ที ลิน สะท้อนความงามของธรรมชาติผ่านงานศิลปะบนกำแพงที่เต็มไปด้วยพรรณไม้เขียวขจี  ผลงานของพวกเธอช่วยฟื้นฟูสถานที่สำคัญอย่างเดอะ มิลส์ (The Mills) (ปัจจุบันเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรม การค้าปลีก และแหล่งเรียนรู้เพื่อสร้างเสริมประสบการณ์) โดยเปรียบได้กับการนำพาเทพเจ้าแห่งธรรมชาติมาสู่โลกแห่งอุตสาหกรรมบนที่แห่งนี้

Image Source : Carol Mui & Rebecca T Lin
Image Source : Carol Mui & Rebecca T Lin

Szabotage

Szabotage ศิลปินและนักออกแบบเมืองร่วมสมัยชาวอังกฤษ ซึ่งมีชื่อเสียงจากผลงานกราฟฟิตี้อันสวยงามแบบย้อนยุคและการแสดงตลกบนเวที แรงบันดาลใจเบื้องหลังงานศิลปะบนกำแพงงานนี้มาจากเรื่องราวของคนในครอบครัว ความสนใจ และความชื่นชอบแมวเป็นพิเศษ และได้เพิ่มองค์ประกอบที่ดูเป็นกีฬาเข้าไปเพื่อแฝงให้เห็นถึงความชอบกิจกรรมที่แอคทีฟ รวมถึงทำลายฉลุเป็นรูปครอบครัวกำลังเล่นแพดเดิลบอร์ดด้วยกัน การเพิ่มรูปผีเสื้อไว้ด้านข้างเป็นการแสดงถึงความเคารพต่อสัตว์ป่าอันน่าอัศจรรย์ที่อยู่รอบตัวเราในย่านอ่าวเคลียร์วอเตอร์ (Clearwater Bay) ด้วย

Image Source : Szabotage
Image Source : Szabotage
Image Source : Szabotage

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.