เคล็ดลับการซักผ้าให้สะอาด ปลอดภัย ห่างไกลโควิด-19

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

นอกจากการล้างมือบ่อยๆ และอาบน้ำเพื่อทำความสะอาดร่างกายทันทีที่ถึงบ้าน และการรักษาระยะห่างทางสังคม การซักเสื้อผ้าที่เราสวมใส่ให้สะอาดก็เป็นอีกเรื่องที่ควรใส่ใจ เพราะเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายของเรามีโอกาสสัมผัสและกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและเชื้อไวรัสที่มาจากละอองฝอยจากการไอจามของผู้อื่น ระหว่างที่อยู่นอกบ้าน แอลจีเห็นถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพและความปลอดภัยจากการทำความสะอาดเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย และเครื่องนุ่งห่ม อย่างล้ำลึกและมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นไปตามความมุ่งมั่นในการพัฒนานวัตกรรมเพื่อยกระดับคุณชีวิตของผู้บริโภคให้ดียิ่งขึ้น ตามสโลแกน “Life’s Good” จึงได้รวบรวมเคล็ดลับในการซักผ้าให้สะอาดหมดจดและมั่นใจได้ว่าปลอดเชื้อไวรัส เพื่อการปกป้องดูแลสุขภาพให้ปลอดภัยขั้นสูงสุด

1.เลือกโปรแกรมการซักผ้าด้วยน้ำความร้อนสูงที่อุณหภูมิ 60-90 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่องค์การอนามัยโลก[1]ระบุว่าสามารถยับยั้งการแพร่เชื้อโควิด-19 ได้ โดยเครื่องซักผ้าฝาหน้าของแอลจีสามารถเลือกอุณหภูมิน้ำได้สูงสุดถึง 95 องศาเซลเซียส หรืออาจเลือกใช้ฟังก์ชั่น Steam™ ที่จะซักผ้าด้วยน้ำร้อนความร้อนสูงถึง 60 องศาเซลเซียส ซึ่งสามารถขจัดสารก่อภูมิแพ้และแบคทีเรียบางชนิดในเสื้อผ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

2.ใช้สารฆ่าเชื้อเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อไวรัสขั้นเด็ดขาด โดยสามารถเลือกสารฆ่าเชื้อที่เหมาะสมกับเสื้อผ้าและความต้องการ ดังนี้

  • “สารฟอกขาวคลอรีน” ที่มีส่วนผสมของ “โซเดียมไฮโปคลอไรท์” ตั้งแต่ 0.1 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 1,000 ppm[2] (หน่วยความเข้มข้นเป็นสัดส่วนในล้านส่วน) ขึ้นไป สามารถฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็วและเด็ดขาด หาซื้อได้ง่ายและมีราคาถูก โดยสามารถใส่สารฟอกขาวคลอรีนพร้อมน้ำยาซักผ้าได้เลย อย่างไรก็ตาม สารฟอกขาวชนิดนี้จะมีกลิ่นที่ค่อนข้างแรงจากคลอรีน มีฤทธิ์กัดกร่อนโลหะ อีกทั้งยังทำปฏิกริยากับเนื้อผ้าที่มีเส้นใยโปรตีน เช่น ผ้าไหม ผ้าขนสัตว์ และผ้าไนลอน เป็นต้น รวมถึงสีย้อมเกือบทุกชนิด จึงเหมาะกับการใช้งานเพื่อซักผ้าสีขาวเท่านั้น
  • “สารฟอกขาวเปอร์ออกไซด์” เพื่อฆ่าเชื้อโควิด-19 ต้องมีความเข้มข้นอย่างน้อย 0.5 เปอร์เซ็นต์[3] หรือประมาณ 5,000 ppm โดยมีคุณสมบัติในการกัดเชื้อไวรัสได้ค่อนข้างเร็ว (ช้ากว่าสารฟอกขาวคลอรีนเล็กน้อย) ไม่มีกลิ่น หาซื้อง่าย ราคาจับต้องได้ ส่งผลกระทบกับเสื้อผ้าและเนื้อผ้าน้อยมาก เหมาะกับการใช้งานเพื่อซักผ้าสี โดยสามารถใส่สารฆ่าเชื้อชนิดนี้พร้อมกับน้ำยาซักผ้าได้เลยข้อควรระวังในการใช้สารฟอกขาวเปอร์ออกไซด์คือ ห้ามสัมผัสโลหะ โดยเฉพาะสนิมเหล็กบนผ้า เพราะจะทำให้ผ้าฝ้ายเปื่อยขาดได้
  • “สารเบนซาโคเนียม คลอไรด์” หรือ “บีเคซี” (BKC) เป็นสารฆ่าเชื้ออีกหนึ่งชนิดที่สามารถกำจัดเชื้อโควิด-19 ได้[4] ถึงแม้ประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้ออาจไม่เท่ากับสารฟอกขาวคลอรีนและสารฟอกขาวเปอร์ออกไซด์ แต่บีเคซีมีคุณสมบัติในเกาะติดบนเสื้อผ้าได้เป็นเวลานาน จึงช่วยเสริมการปกป้องขณะที่สวมเสื้อผ้าออกไปข้างนอกได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังแทบไม่มีกลิ่น หาซื้อได้ในราคาไม่แพง ไม่ทำลายผ้าทุกชนิด และใช้ปริมาณไม่เยอะต่อการซัก 1 ครั้ง โดยหากใช้บีเคซีที่มีความเข้มข้น 50 เปอร์เซ็นต์ 1 ส่วน จะต้องผสมกับน้ำ 9 ส่วน และหากใช้บีเคซีที่มีความเข้มข้น 80 เปอร์เซ็นต์ 1 ส่วน จะต้องใช้ผสมกับน้ำ 15 ส่วน อย่างไรก็ตาม สารชนิดนี้ไม่สามารถใช้พร้อมกับน้ำยาซักผ้าในขั้นตอนแรกได้ และควรใช้ในขั้นตอนน้ำสุดท้ายเพื่อประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อสูงสุด นอกจากนี้ บางคนอาจมีอาการแพ้ทางผิวหนัง และไม่ควรใช้กับเสื้อผ้าของเด็กแรกเกิดจนถึงอายุ 3 ปี

3.ใช้เครื่องอบผ้าเพื่อคงความสะอาดของเสื้อผ้าไว้ หรือเพิ่มความมั่นใจอีกขั้นตอน ด้วยการเลือกใช้เครื่องอบผ้าทำให้ผ้าไม่ต้องสัมผัสอากาศภายนอกบ้าน และยังสามารถเลือกใช้โปรแกรมอบผ้า Allergy Care ในเครื่องอบผ้าแอลจี DUAL Inverter Heat Pump™ ได้รับการรับรองโดยสถาบันชั้นนำอย่างสถาบันโรคภูมิแพ้แห่งประเทศอังกฤษ (British Allergy Foundation) ว่าสามารถขจัดแบคทีเรียบางชนิดและสารก่อภูมิแพ้ในเสื้อผ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงมั่นใจได้ว่าเสื้อผ้าของผู้ใช้งานจะสะอาดและปลอดภัยอย่างแท้จริง

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ข้อมูลแอลจี 0-2878-5757 หรือ www.lg.com/th

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

Jeab

Jeab.com ตอบโจทย์ “ผู้หญิงรุ่นใหม่” ด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงในยุคดิจิตอล

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.