“โภชนาการสมวัย-ออกกำลังกาย-อาหารเพื่อสุขภาพ” เคล็ด (ไม่) ลับเสริมพัฒนาการลูกวัยเรียน

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

เพราะไมโลเชื่อว่า “กีฬาคือครูชีวิต” ด้วยเหตุนี้จึงได้จัดเวิร์คช็อป “หนึ่งวันเติมฝัน เสริมพลังกับไมโล” ขึ้น เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คุณแม่และน้องๆ ได้เห็นความสำคัญของกีฬา รวมถึงให้ความรู้คุณพ่อคุณแม่วางรากฐานในการส่งเสริมให้ลูกในวัยเรียนอายุ 6-12 ปีให้เติบโตสมวัย และอารมณ์ดีด้วยโภชนาการเหมาะสม ออกกำลังกาย และอาหารเพื่อสุขภาพ พร้อมเชิญ 3 ผู้เชี่ยวชาญ ได้แก่ นางสาวกรทิพย์ ฐิติธรรมจริยา ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ดร.คนางค์ ศรีหิรัญ จากคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนางทัศนีย์ สิทธิรัตน์ ณ นครพนม ผู้จัดการฝ่ายชำนาญการพิเศษด้านอาหาร บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด มาให้ความรู้เริ่มจากโภชนาการเพื่อการเติบโตที่สมวัยโดยนางสาวกรทิพย์ ฐิติธรรมจริยา ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด

MILO1

เปิดเผยว่า “สำหรับพ่อแม่ที่อยากให้ลูกเติบโตสมวัย ควรให้ลูกได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน โดยปกติแล้วใน 1 วัน เด็กวัยเรียนต้องการพลังงานเฉลี่ยประมาณวันละ 1,600 กิโลแคลอรี ซึ่งการรับประทานอาหารควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อ และทานให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่พอเหมาะ ได้แก่ กลุ่มข้าวแป้ง 7-8 ทัพพี เนื้อสัตว์ 4-6 ช้อนโต๊ะ ผัก 4 ทัพพี ผลไม้ 3 ส่วน และนมวันละ 2-3 แก้ว

นอกจากนี้ ยังสามารถรับประทานมื้อว่างเช้าและมื้อว่างบ่ายได้ โดยอาหารว่างควรให้พลังงานประมาณ 140-170 กิโลแคลอรี ที่สำคัญคือ ควรใส่ใจกับมื้อเช้าซึ่งเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด เพราะหากอดอาหารเช้าจะทำให้สมองและกล้ามเนื้อทำงานได้ไม่ดี ส่งผลให้การเรียนรู้ช้า ขาดสมาธิ เฉื่อยชา หงุดหงิดง่าย หากไม่มีเวลาหรือเร่งรีบ คุณแม่อาจหาเมนูที่ทำหรือหาได้ง่ายๆ แต่ได้คุณค่าทางโภชนาการ ให้สารอาหารครบถ้วน มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น แซนด์วิชขนมปังโฮลวีทไส้ไข่หรือทูน่า ที่มีผักเช่น ผักกาดแก้ว และมะเขือเทศอยู่ด้วย ทานคู่กับนมหรือไมโลที่มีโปรโตมอลต์ ให้โปรตีน และแคลเซียมสูง อีก 1 แก้ว เป็นต้น โดยโปรโตมอลต์คือมอลต์สกัดจากข้าวบาร์เล่ย์ เป็นแหล่งของพลังงาน โปรตีนช่วยในการเจริญเติบโต และแคลเซียมช่วยให้กระดูกแข็งแรง เพียงเท่านี้ลูกก็จะได้สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายครบถ้วนจากมื้อเช้าแล้วค่ะ”

MILO2

ด้านดร.คนางค์ ศรีหิรัญ จากคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกาย และการเล่นกีฬาอย่างเหมาะสมในเด็กวัยเรียนว่า “การออกกำลังกายและการเล่นกีฬามีประโยชน์ต่อการเสริมสร้างร่างกายของเด็ก เพราะ “กีฬาคือครูชีวิต” ที่ช่วยหล่อหลอมกล่อมเกลาเด็กให้เกิดการเรียนรู้นอกห้องเรียน การพัฒนาทักษะและความสามารถรอบด้าน ตลอดจนการมีสปิริตของนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย และที่สำคัญคือมีสุขภาพที่ดี ซึ่งการออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกในแนวดิ่ง เช่น วิ่ง กระโดดเชือก บาสเกตบอล และฟุตบอลช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กเรื่องของความสูง นอกจากนี้ ถ้าเด็กมีการออกกำลังกายที่พอเหมาะร่วมกับการนอนหลับอย่างเพียงพอมากกว่า 8 ชั่วโมง จะทำให้มีการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างและหลั่งโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) เพิ่มขึ้น ช่วยในการเจริญเติบโตและเพิ่มความสูง

MILO4

นอกจากนี้ การออกกำลังกายยังช่วยสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ รวมถึงการที่เด็กมีการเคลื่อนไหวออกแรง ออกกำลังกายก็จะช่วยส่งเสริมให้มีการพัฒนาของระบบประสาทสั่งการที่เกี่ยวกับการทำงานของกล้ามเนื้อต่างๆ ที่เกี่ยวกับการทรงตัวให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนั้น การออกกำลังกายยังช่วยพัฒนาสมรรถภาพของระบบหัวใจและการไหลเวียนของเลือด ส่วนด้านสุขภาพจิต การออกกำลังกายจะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการทางด้านสังคมกับเด็กในวัยเดียวกัน และกับพ่อแม่ รวมถึงมีสุขภาพทางกายที่แข็งแรง เข้ากับผู้อื่นได้ดี มีความเชื่อมั่นในตนเองและกล้าแสดงออก”

MILO7

และสุดท้ายกับกิจกรรม “การทำอาหารเพื่อสุขภาพ” โดย นางทัศนีย์ สิทธิรัตน์ ณ นครพนม ผู้จัดการฝ่ายชำนาญการพิเศษด้านอาหาร บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด สาธิตวิธีการทำ 2 เมนูอร่อยโดนใจเด็กๆ ด้วย “เครื่องดื่มไมโล สูตรรถโรงเรียน” และ “โรลกล้วยไมโล” ที่ทำง่าย ให้คุณค่าทางโภชนาการ และให้พลังงานที่เหมาะสมต่อการเล่นกีฬา รวมถึงการใช้ชีวิตประจำวันของเด็กวัยเรียน โดยแต่ละเมนูมีสูตรและขั้นตอนการทำดังต่อไปนี้

เมนูที่ 1 เครื่องดื่มไมโล สูตรรถโรงเรียน สำหรับ 1 ที่ ซึ่งให้พลังงาน 130 กิโลแคลอรี

MILO6

มีส่วนผสมและวิธีทำ ดังนี้

ส่วนผสม ไมโล 3 อิน 1 จำนวน 1 ซอง น้ำร้อน ¼ แก้ว น้ำแข็งทุบเป็นก้อนเล็ก 1 แก้ว

วิธีทำ
1. ชงเครื่องดื่มไมโล โดยกดน้ำร้อนใส่แก้ว ¼ แก้ว
2. ฉีกซองไมโล 3 อิน 1 จำนวน 1 ซอง คนให้ละลาย
3. ใส่น้ำแข็งลงในแก้ว 2-3 ก้อน คนให้น้ำแข็งละลายพร้อมเครื่องดื่ม
4. เติมน้ำแข็งเพิ่มประมาณ ¾ ของแก้ว คนไมโลในแก้วเย็นจัด
5. ได้ไมโลโรงเรียน 1 แก้ว ก็พร้อมเสิร์ฟทันที
เมนูที่ 2 โรลกล้วยไมโล สำหรับ 1 ที่ ให้พลังงาน 166 กิโลแคลอรี

MILO9

มีส่วนผสมและวิธีการทำ ดังนี้

ส่วนผสม ผงไมโล 1 ช้อนชา ขนมปังโฮลวีต ตัดขอบ 1 แผ่น กล้วยหอม ½ แก้ว

วิธีทำ
1.ใช้ไม้คลึงแป้งรีดแผ่นขนมปังให้บางลง
2. โรยผงไมโล 1 ช้อนชา ค่อยๆ เกลี่ยให้ทั่วแผ่นขนมปัง
3. วางกล้วยหอมครึ่งลูกลงบนแผ่นขนมปัง แล้วม้วนให้แน่น
4. ตัดเป็นชิ้นพอคำ จัดเสิร์ฟ พร้อมเครื่องดื่มไมโลสูตรรถโรงเรียน

MILO10

เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่นำเคล็ด (ไม่) ลับไปประยุกต์ใช้กับลูกน้อย ลูกของคุณก็จะมีพัฒนาการที่ดี สูง เติบโตสมวัย และในการจะเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต

 
[ข่าวประชาสัมพันธ์]

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

Jeab

Jeab.com ตอบโจทย์ “ผู้หญิงรุ่นใหม่” ด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงในยุคดิจิตอล

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.