สอง พาราด็อกซ์ ชวนค้นหาสิ่งที่อยู่ภายใต้จิตสำนึกผ่านนิทรรศการ  “Mirror Mirror on the wall Who is the Fairest of Them All”  

ข่าวประชาสัมพันธ์

สอง พาราด็อกซ์ ชวนค้นหาสิ่งที่อยู่ภายใต้จิตสำนึกผ่านนิทรรศการ  “Mirror Mirror on the wall Who is the Fairest of Them All”  

“Mirror Mirror on the wall Who is the Fairest of Them All” หรือ “กระจกวิเศษบอกข้าเถิด” คือนิทรรศการแสดงศิลปะ

ครั้งแรกของ จักรพงศ์ สิริริน หรือ สอง พาราด็อกซ์ มือเบสผู้มีเอกลักษณ์โดดเด่นทั้งฝีมือด้านดนตรีที่จัดจ้านและการแสดงโชว์ที่มักสร้างสีสันและความประทับใจให้คนดูอยู่ตลอด แต่ตัวตนอีกด้านสองหลงใหลในการวาดรูปมาตั้งแต่เด็กและมักชอบตั้งคำถามกับสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ หนังสือเรียนของเขาทุกเล่มมักมีลายเส้นการ์ตูนขีดเขียนตามจินตนาการที่ก่อเกิด นั่นอาจเป็นที่มาและจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ของนิทรรศการแสดงภาพวาดกว่า  200 ชิ้นในครั้งนี้ ซึ่งเป็นผลลัพธ์จากการผสมผสานระหว่างสิ่งที่เขาสนใจมาตลอดและการพยายามค้นหาคำตอบของบางสิ่งที่เขาเฝ้าตั้งคำถาม

จุดเริ่มต้นของนิทรรศการเริ่มจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้สองมีเวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้นและกลับมาเริ่มวาดรูปอย่างจริงจังอีกครั้ง ผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นหลากหลายชิ้นได้ถูกนำไปประมูลหารายได้เพื่อสมทบทุนให้กับบุคลากรทางการแพทย์และหน่วยงานต่างๆในช่วงโควิด เช่นเดียวกับในครั้งนี้ รายได้ส่วนหนึ่งจากภาพวาดที่จัดแสดงจะบริจาคให้กับมูลนิธิโรงพยาบาลศรีธัญญาเพื่อผู้ป่วยยากไร้

“ในช่วงหนึ่งของชีวิตผมมีโอกาสได้ทำความรู้จักกับทฤษฎีรอยหยดหมึกรูปร่างต่างๆ หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อแบบทดสอบรอร์ชัค (Rorschach Test) ซึ่งนักจิตวิทยาใช้การทดสอบรูปแบบนี้ตรวจสอบลักษณะทางบุคลิกภาพและการทำงานทางอารมณ์ เพื่อนำไปใช้วิเคราะห์ถึงสิ่งที่อยู่ภายใต้จิตสำนึกของคน ซึ่งเมื่อมีโอกาสได้ศึกษากระบวนการของแบบทดสอบนี้ ผมจึงเริ่มตั้งคำถามว่าสิ่งเหล่านี้สามารถบอกถึงสิ่งที่อยู่ในใจเราได้จริงๆ หรือ” สองกล่าว

สองยังตั้งคำถามต่อไปอีกว่า หากศิลปะคือการสร้างความงามให้กับผู้สร้างและผู้เสพ เราจะสำรวจความงามนั้นได้ลึกแค่ไหนและไปได้ไกลเพียงใด คำตอบอาจจะมีหรือไม่มีอยู่ ค้นเจอหรืออาจไม่เจอก็เป็นได้ แต่การสะท้อนจากการสำรวจลงไปในตัวตนของเรา อาจทำให้เรารู้สึกถึงความหมายของคำว่า “เราคืออะไร อะไรคือเรา” ได้มากขึ้นแม้เพียงนิดน้อยก็ตาม

กระจกบานเดียวกันอาจสะท้อนให้เห็นสิ่งที่แตกต่างกันก็เป็นได้ ขึ้นกับการประมวลผล ประสบการณ์และความรู้สึกที่ส่งมาจากจิตใต้สำนึก ทั้งหมดที่กล่าวมาจึงเป็นที่มาของชื่อนิทรรศการที่แสดงถึงความสนุกปนความสงสัยของสอง พาราด็อกซ์ได้เป็นอย่างดี และนอกจากภาพวาดบนกระดาษ สองยังมีเทคนิคอื่นๆที่ต่อยอดเรื่องราวของเขาผ่านผ้าใบขนาดใหญ่ไล่ไปจนเล็กจิ๋ว รวมถึงการจัดวางงานที่แฝงความน่าค้นหา บอกเล่าตัวตนของเขาออกมาได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งเจ้าของผลงานอยากชวนทุกคนมาสนุกไปกับจินตนาการและลองพูดคุยตั้งคำถามกับจิตใต้สำนึกของตัวเองที่สะท้อนออกมาจากการชมนิทรรศการครั้งนี้

 

นิทรรศการ  “Mirror Mirror on the wall Who is the Fairest of Them All” หรือ กระจกวิเศษบอกข้าเถิด จัดแสดงงานตั้งแต่วันที่ 6 – 28 มิถุนายน 2565 เวลา 12.00 – 20.00 น. (ปิดทุกวันอาทิตย์) ที่ 6060 Arts Space ซอยประดิพัทธ์ 21 (สามารถเข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย)  ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง Facebook : 2doxtv , IG : 2doxart

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

Pinksmoke

Heart Of Darkness

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.