จุดเด่น 4 ประการของเครื่องแต่งกาย Nike’s Revival Collection การออกแบบและการผลิตโดยใช้วัสดุเพื่อความยั่งยืน

เครื่องแต่งกายคอลเลคชั่นไนกี้ รีไววัล (Nike’s Revival Collection) ซึ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2020 ที่ผ่านมานั้นเป็นคอลเลคชั่นที่สรรสร้างขึ้นเพื่อต่อยอดแนวคิด Move to Zero เพื่อลดปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นท์และเศษวัสดุจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของไนกี้ รวมไปถึงการประยุกต์ใช้แนวคิดการออกแบบผลิตภัณฑ์แบบหมุนเวียน (Circular Design) ในผลิตภัณฑ์กลุ่มเครื่องแต่งกาย

สไตล์และรูปแบบของเครื่องแต่งกายโดยส่วนใหญ่ในคอลเลคชั่นนี้ เช่นเสื้อฮู้ดแบบมีซิปตลอดช่วงตัว (Full-Zip Hoodie) เสื้อคอกลม เสื้อยืด การงเกงจ็อกเกอร์ (Joggers) และกางเกงขาสั้นนั้นเป็นสไตล์คลาสสิก เหมาะสมกับผู้สวมใส่ทุกเพศ นอกจากนี้ยังมีเดรสสำหรับสุภาพสตรี เครื่องแต่งกายในคอลเลคชั่นนี้ทุกชิ้นผลิตโดยใช้เส้นใยธรรมชาติและเส้นใยที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิลเป็นส่วนประกอบกว่าร้อยละ 75

แนวคิดของการลดเศษวัสดุและการนำสิ่งต่างๆ กลับมาใช้ซ้ำของไนกี้นั้นปรากฏอย่างเด่นชัดในการออกแบบคอลเลคชั่นนี้ โดยแนวคิดข้างต้น สะท้อนอยู่ใน 4 ขั้นตอนตลอดกระบวนการออกแบบและผลิต ดังนี้

รูปแบบเสื้อผ้าที่เน้นความยั่งยืน:  เครื่องแต่งกายทุกแบบในคอลเลคชั่นนี้มีระดับความยั่งยืนไม่ต่ำกว่าร้อยละ 90 เนื่องจากมีเศษวัสดุเหลือทิ้งจากกระบวนการผลิตน้อยลงอย่างมาก นอกจากนี้ รูปแบบของเครื่องแต่งกายที่มักจะเป็นทรงรูปสี่เหลี่ยมจตุรัสหรือสามเหลี่ยมยังช่วยให้เนื้อผ้าของคอลเลคชั่นนี้ดูมีความคลาสสิกแต่ทรงพลัง

ผ้าฟลีซ (Fleece) ที่ผลิตจากวัสดุที่นำกลับมาใช้ใหม่: เนื้อผ้าฟลีซของคอลเลคชั่นนี้ผลิตจากเส้นใยซึ่งผลิตจากเศษวัสดุที่เหลือทิ้งจากกระบวนการก่อนการผลิต รวมไปถึงเศษวัสดุจากการผลิตสินค้าคอลเลคชั่นก่อนหน้าส่งผลให้ผ้าฟลีซของคอลเลคชั่นนี้มีหลากสีและมีจุดเล็กๆ ที่ด้านในของตัวเครื่องแต่งกาย

การไม่ย้อมสี: สีเทาของคอลเลคชั่น รีไววัล เป็นสีธรรมชาติไม่ได้เกิดจากการย้อม ซึ่งลดการใช้น้ำเพื่อย้อมเส้นใยฟลีซให้น้อยลง การไม่เก็บชายล่างของเครื่องแต่งกายบางชิ้นยังช่วยให้ผู้สวมใส่ปรับแต่งสไตล์หรือม้วนเครื่องแต่งกายนั้นได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ การไม่เก็บชายขอบล่างช่วยให้ผู้สวมใส่เปิดสีสันและจุดของเส้นใยผ้าฟลีซออกมาด้านนอกได้ด้วย

ลวดลายกราฟิก:ลายกราฟิกของเครื่องแต่งกายคอลเลคชั่นนี้ผลิตจากการใช้ผ้าฟลีซและเทคโลโนยีไนกี้ ไกรน์ (Nike Grind)

เครื่องแต่งกายคอลเลคชั่นไนกี้ รีไววัล (Nike’s Revival Collection) วางจำหน่ายแล้ววันนี้ทางเว็บไซต์ Nike.com

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

Pinksmoke

Heart Of Darkness

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.