[PR] “ไป่ตู้” ร่วมมือ “สหประชาชาติ” สร้างศูนย์ปฎิบัติการฯ แก้ปัญหาความเป็นอยู่ของมนุษย์

UN_Baidu

กรุงเทพฯ, 25 พฤศจิกายน 2557 – “ไป่ตู้” ผู้นำเสิร์ชเอนจินระดับโลกจากประเทศจีน เปิดเผยว่า ได้ร่วมมือกับ “โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ” หรือ UNDP ร่วมกันพัฒนาห้องปฏิบัติการข้อมูลขนาดใหญ่ ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อการวิจัยและใช้เทคโนโลยีข้อมูลขนาดใหญ่มาแก้ปัญหาที่ส่งผลกระทบกับความเป็นอยู่ของมนุษย์ในระดับโลก อาทิ การรักษาและปกป้องสิ่งแวดล้อม ด้านสุขภาพ การศึกษา และการบรรเทาสาธารณภัยต่างๆ เป็นต้น

ห้องปฏิบัติการนี้จะมุ่งเน้นไปที่การใช้เทคโนโลยีข้อมูลขนาดใหญ่ของไป่ตู้ ในการวิเคราะห์ประมวลผลข้อมูลด้านอุตสาหกรรม และคาดการณ์เพื่อให้ข้อเสนอแนะสำหรับการกำหนดกลยุทธ์การพัฒนาให้สหประชาชาติ สำหรับในช่วงแรกนี้ หน้าที่ของห้องปฏิบัติการส่วนใหญ่จะเน้นวิจัยเพื่อการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม ด้านสุขภาพ ส่วนในอนาคต การวิจัยจะจะรวมไปถึงการศึกษาและการจัดการสาธารณภัยต่างๆ อีกด้วย

โดยโครงการแรกประเดิมเรื่องการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมในประเทศจีน ด้วยโครงการ “รีไซเคิล ขยะอิเล็กทรอนิกส์” โดยห้องปฏิบัติการจะทำหน้าที่วิเคราะห์ข้อมูลผ่านระบบปฏิบัติการและเทคโนโลยีข้อมูลขนาดใหญ่ของไป่ตู้ เพื่อพัฒนาโปรแกรมต่างๆ และสำหรับโครงการนี้ได้สร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เก่าเป็นเงินสดได้อย่างง่ายดาย

แอพพลิเคชั่นดังกล่าวใช้ชื่อว่า “ไป่ตู้ รีไซเคิล” (Baidu Recycle) ด้วยแอพพลิเคชั่นนี้ ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ใช้แล้วของพวกเขา สามารถดูชื่อ ประเภท และราคารับซื้อโดยประมาณของอุปกรณ์นั้น ผู้ใช้สามารถนัดหมายการมารับขยะอิเล็กทรอนิกส์เหล่านั้นกับบริษัทพันธมิตรที่ดูแลเรื่องการรีไซเคิล ทั้งนี้ในช่วงเริ่มต้นจะให้บริการเฉพาะในกรุงปักกิ่งและเทียนจิน และจะขยายการให้บริการในเมืองอื่นๆ ต่อไป พร้อมทั้งเปิดกว้างให้พันธมิตรรายอื่นๆ ได้มีส่วนร่วมเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

“ไป่ตู้” มีความเชื่อมั่นว่าแอพพลิเคชั่น “ไป่ตู้ รีไซเคิล” (Baidu Recycle) จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยผลักดันและแก้ไขปัญหาการลดมลพิษทางพื้นดินและทางน้ำจากขยะอีเล็กทรอนิกส์ อันเป็นปัญหาสำคัญมากของประเทศจีน ซึ่งมีขยะประเภทอีเล็กทรอนิกส์มากเป็นอันดับสองของโลกกว่า 3.6 ล้านตันต่อปี (ข้อมูลจากการศึกษาขององค์การสหประชาชาติ)

ความร่วมมือนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการทำงาน ด้วยระบบปฏิบัติการและเทคโนโลยีข้อมูลขนาดใหญ่ของไป่ตู้ จะช่วยให้สหประชาชาติได้ข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ อีกทั้งนวัตกรรมเทคโนโลยีจะช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น เพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนาและการสร้างโลกอนาคตที่ดีกว่าเดิมอย่างแน่นอน

 

เกี่ยวกับ ไป่ตู้
Baidu, Inc. เป็นผู้นำด้านการให้บริการสืบค้นข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตภาษาจีน และผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์บนคอมพิวเตอร์ เว็บไซต์ และโทรศัพท์มือถือที่ได้รับรางวัล ในฐานะที่เป็นบริษัทเทคโนโลยีด้านสื่อนั้น ไป่ตู้ มีเป้าหมายที่จะนำเสนอแนวทางที่ดีที่สุดแก่ผู้ที่สืบค้นข้อมูลออนไลน์ และยังให้บริการแพลตฟอร์มเปี่ยมประสิทธิภาพสำหรับธุรกิจต่างๆเพื่อการเข้าถึงลูกค้าในอนาคตอีกด้วย ปัจจุบันนี้หุ้น ADS ของไป่ตู้ได้เข้าสู่ตลาด NASDAQ Global Select Market ภายใต้สัญลักษณ์ “BIDU” หุ้นสามัญ คลาส A ของไป่ตู้แต่ละหุ้นแทนโดยหุ้น ADS จำนวน 10 หุ้น

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.