แสนสิริเปิดตัว 5 เทรนด์การอยู่อาศัย

แสนสิริพิสูจน์พลังการคิดนอกกรอบครั้งใหม่ในโปรเจค Seat Happens โดยการเปิดตัว “ที่นั่ง” 5 รูปแบบที่ตอบโจทย์เทรนด์การอยู่อาศัยของคนเมืองในปัจจุบัน ท่ามกลางกระแสการเปลี่ยนแปลงของสังคม หลังจากที่ได้เจาะลึกความต้องการและไลฟ์สไตล์ 5 โจทย์ชีวิตจริงแล้วเนรมิตเปลี่ยนเป็นไอเดียสร้างสรรค์ผลงาน 5 ผลงานที่สะท้อนความเป็นตัวตนของคนในปัจจุบัน

โดยการออกแบบผลงานทั้ง 5 เป็นหน้าที่ของทีม DSD หรือ Sansiri Design Solution Department ซึ่งคือแผนกนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ใหม่ของทางแสนสิริ เต็มไปด้วยสถาปนิก ครีเอทีฟ และ มัณฑนากร

คุณอภิชาติ จูตระกูล ประธานอำนวยการ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า…

“วิถีชีวิตของคนเมือง ในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ในทิศทางเดียวกับที่ความต้องการในด้านต่างๆ ก็มีการปรับเปลี่ยนไปตามบริบทโดยรอบเช่นเดียวกัน รวมทั้งความต้องการในด้านที่อยู่อาศัยก็เป็นอีกปัจจัยพื้นฐานของคนในสังคม ที่ไม่สามารถปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ยังมีรายละเอียดที่ค่อนข้างลึกซึ้ง ดังนั้นการตอบสนองในรายละเอียดจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ซึ่งแสนสิริได้ตระหนักถึงประเด็นดังกล่าว จึงได้สร้างสรรค์โจทย์ท้าทายความคิดใหม่ๆ เพื่อให้ทีม DSD ได้ลับคมความคิดเพื่อการพัฒนาเนื้องานที่ฉีกกรอบ แต่ลงตัวต่อความต้องการที่เปลี่ยนไป ได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

โจทย์ผลงานที่ทางทีม DSD ได้รับมาจากตัวแทนทั้ง 5 คนที่มีไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันนี้นั้น ก่อให้เกิดผลงานดีไซน์ที่นั่ง 5 ผลงาน ซึ่งสะท้อนมาจากความต้องการ Space ของแต่ละคนในบ้าน แม้ว่าในความเป็นจริงความต้องการของแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน แต่ทางแสนสิริก็สามารถตอบโจทย์ที่ได้รับในครั้งนี้ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังได้ต่อยอดความคิดความต้องการของลูกค้าให้แตกฉาน ไม่ได้เป็นเพียงการก็อปปี้เอาความคิดนั้นมาและจบลง แต่ยังช่วยคิดต่อและพัฒนา ซึ่งถือว่าทางทีมแสนสิริได้ทุ่มเทให้กับความท้าทายครั้งนี้อย่างเต็มที่

ทางแสนสิริได้เปิดเผยแทรนด์การอยู่อาศัยทั้ง 5 จากคน 5 คน

โดยเทรนด์แรกได้คุณศศิมา อิศรางกูร ณ อยุธยา Business Development จาก Index Creative Village มาเป็นตัวแทนของผู้หญิงรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน โดยเธอได้ให้โจทย์กับทาง DSD ว่าต้องการที่นั่งแบบ The Musical Seat สำหรับฟังเพลงได้และสามารถใช้เวลากับสัตว์เลี้ยงที่เธอรัก ซึ่งนี่คือรูปโฉมของ Seat ของเธอโดยเฉพาะ…

“การออกแบบที่นั่งนี้ว่าประกอบด้วยแนวคิด 4 อย่าง คือ Dog Friendly มี Space ที่ถูกวัดสัดส่วนให้พอดีสำหรับสัตว์เลี้ยง,Sweet & Strong แนวคิดที่สะท้อนความเป็นสาวมั่น ด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์โมเดิร์นวินเทจ,Musical Seat มีการติดตั้ง Dock เพื่อใช้เชื่อมต่อ iPhone หรือ iPod พร้อมทั้งฝังลำโพงไว้บริเวณพนักพิงสำหรับการฟังเพลง และสุดท้ายคือแนวคิด Convenient เลือกวัสดุสำหรับการทำความสะอาดง่ายเพราะมีสัตว์เลี้ยงอยู่ด้วย”

 

เทรนด์ที่ 2 ได้คุณเกรียงศักดิ์ จิวานันต์ เจ้าของธุรกิจนำเข้าหิน Stone & Style มาเป็นตัวแทนของผู้ประสบความสำเร็จในชีวิต ในแต่ละวันต้องพบเจอผู้คนมากมาย ใช้ชีวิตท่ามกลางความบันเทิง มีไลฟ์สไตล์ชอบปาร์ตี้ สังสรรค์ คุณเกรียงศักดิ์ได้ให้โจทย์แก่ทีม DSD ว่าต้องการที่นั่งแบบ Chair to Share และต้องใช้หินจากบริษัทของเขาด้วย ดังนั้น Space ของคนกลุ่มนี้จึงต้องการความอิสระและต้องไม่หยุดที่กรอบเดิมๆ และนี่คือที่นั่งที่ทาง DSD ออกแบบเพื่อตอบโจทย์ข้อนี้

“การออกแบบที่นั่งนี้ประกอบด้วย 4 แนวคิด คือ Minimal Design นำหินที่เจ้าของชื่นชอบและดีไซน์ออกมาให้มีรูปแบบเบาสำหรับการโยกย้าย, Practical & Space-saving ที่นั่งในแบบ Stool หินรูปโค้งหลากสี 5 ตัว ที่สามารถนำมาวางต่อกันเป็น Bench ใหญ่ได้ตามต้องการหรือจะลดขนาดโดยการแยกชิ้นกันก็ได้, Sharing พนักผิงรูปตัว S ให้ความใกล้ชิดและสามารถแบ่งปันได้เมื่อนำมาต่อติดกัน และสุดท้ายคือแนวคิดที่ว่า Flexible คือยืดหยุ่น สามารถปรับรูปร่างได้ตามอิสระ และสามารถใช้ทั้ง Outdoor หรือ Indoor ได้”

 

เทรนด์ที่ 3 ได้คุณกนกวรรณ แก้ววานิช Creative Group Head จาก SOHO Square มาเป็นตัวแทนของคนที่มีไลฟสไตล์ต้นทุนทางความคิดสูง ฉีกแบบแผนสังคม มีความทันสมัยและใช้เทคโนโลยีในการสร้างอิสรภาพของการดำรงชีวิต โดยคุณกนกวรรรได้ให้โจทย์แก่ทีมงาน DSD ว่าอยากได้ที่นั่งแบบ Space for my imagine ซึ่งคือที่นั่งที่สามารถทำให้คิดงานได้ตลอดเวลาและเปลี่ยนท่าทางได้เรื่อยๆ อีกทั้งยังอยากได้ที่นั่งที่มีลายเซ็นต์ของตนเองอยู่ด้วย ทางทีม DSD เลยต่อยอดความคิดนี้และดีไซน์ออกมาเป็นผลงานที่นั่งดังภาพด้านล่างนี้

“การออกแบบที่นั่งนี้ประกอบด้วย 3 แนวคิด คือ Perfect Combination นำ Bean Bag มาผสมผสานกับที่นั่งแบบ Lounge Chair เกิดเป็นที่นั่งรูปแบบใหม่ฉีกกฎงานดีไซน์ในแบบเดิมๆ, Craftsmanship มีความเป็น Handmade ที่ให้คุณค่าทางใจ และแนวคิดสุดท้ายคือ Perfect Fit การดีไซน์ที่นำ Bean Bag มาหลายๆ ชิ้นมาเย็บติดกันและบุไว้ด้านในที่นั่ง เพื่อให้สามารถฟอร์มเป็นรูปร่างของเจ้าของและยังเป็น Signature ให้กับตัวเธอได้”

 

เทรนด์ที่ 4 ได้คุณสุชน ศรุตชินวร Managing Director ของ BeLLed Advertising Agency มาเป็นตัวแทนของผู้ชายยุคใหม่ที่รักอิสระ ชัดเจนในความเป็นผู้ชายในทุกรายละเอียด การเลือกของใช้ต้องเท่ห์ เรียบ ดิบ โดยคุณสุชนชื่นชอบ Superbike อย่าง Ducati จึงได้ให้โจทย์แก่ทีม DSD ว่าต้องการที่นั่งแบบ Garage Reflection

“การออกแบบจึงใช้ 2 แนวคิดหลักมาเป็นตัวขับเคลื่อน ประกอบด้วย Reflection of Me – Easy Chair ที่นั่งที่เรียบเท่ห์ พร้อมที่วางเท้า (Ottoman) เพื่อเพิ่มความสบาย และอีกแนวคิดคือ Designed for Speed การออกแบบเน้นความบาง โฉบเฉี่ยว วางอยู่บนขาเหล็กเอียงท้าทายแรงโน้มถ่วง สื่อให้เห็นถึงความแรงและเร็ว ให้รู้สึกอิสระ”

 

และเทรนด์ Nurturing Dad ตัวแทนของคนรักครอบครัว เป็นพ่อแม่มือใหม่ เป็นเทรนด์สุดท้ายที่ได้คุณพิชิต วีรังคบุตร Exhibition & Event Director จาก TCDC เป็นผู้ให้โจทย์แก่ทีมงาน DSD ว่าต้องการเก้าอี้แบบ Grow Together เพราะเขาอยากใช้ชีวิตไปพร้อมกับลูกสาวตัวน้อยเขา พ่อแม่ยุคใหม่ต้องการที่จะมี Interaction กับลูก และลดทอนบทบาทของเทคโนโลยี ที่ปัจจุบันมีส่วนในการตัดขาด Human Interaction อย่างมาก ดังนั้น Space ในฝันของพ่อแม่จึงต้องเป็นที่ที่เขากับลูกได้ใช้เวลาใกล้ชิดกัน มีการทำกิจกรรมสนุกๆ ร่วมกันได้นั่นเองและทางทีม DSD จึงได้ออกแบบที่นั่งสุดพิเศษนี้ออกมา

“การออกแบบ 3 แนวทาง ประกอบด้วย Nestling &Nurturing ที่นั่งทรงกลมทำจากหวายทักทอต่อสานให้ดูเป็นธรรมชาติและเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นเหมือนรังนก, Sit & Play “ที่นั่ง” และ “ที่เล่น” ที่รวมอยู่ในที่เดียวกัน เพิ่มความสนุกและเพลิดเพลิน ผ่านความเคลื่อนไหวที่เรียบง่ายด้วยขาโยก และแนวคิดสุดท้ายคือ Our World ที่นั่งต้องมีความใหญ่พอเพื่อให้ทั้งเขาและลูกเข้าไปมี interactionร่วมกันได้นั่นเอง”

 

สำหรับใครที่ต้องการชมที่นั่งทั้ง 5 เหล่านี้ ก็สามารถไปชมด้วยตนเองได้ที่ TCDC ชั้น 6 ศูนย์การค้าดิเอ็มโพเรียม ในช่วงระหว่างวันที่ 14-25 กันยายนนี้ค่ะ

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.