Smartphone Photography 101: วิชาถ่ายภาพให้สวยด้วยสมาร์ทโฟนที่ใครๆ ก็ถ่ายได้

Smartphone Photography 101: วิชาถ่ายภาพให้สวยด้วยสมาร์ทโฟนที่ใครๆ ก็ถ่ายได้ โดยคนไทย 4 อาชีพ 4 มุมมอง ผู้ส่งภาพเข้าร่วมประกวดในแคมเปญระดับโลก NEXT-IMAGE Awards 2018

กิจวัตรที่เราทำในทุกวันอาจเป็นสิ่งที่ Shape มุมมองของเราที่มีต่อภาพตรงหน้าที่เป็นภาพเดียวกันให้แตกต่างกันออกไปในแต่ละปัจเจกบุคคล เหมือนอย่างคนไทย 4 คน 4 อาชีพที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็น ข้าราชการ พนักงานบริษัท นักออกแบบกราฟฟิก และช่างภาพอิสระ ผู้เข้าร่วมประกวดในแคมเปญระดับโลก “HUAWEI NEXT-IMAGE Awards 2018” การประกวดภาพถ่ายจากสมาร์ทโฟนหัวเว่ย ด้วยภาพที่เต็มไปด้วยเรื่องราวผ่านมุมมองอันเป็นเอกลักษณ์จนเข้าตาผู้ชมทั่วไป ในบทความนี้เรามาลองเข้าคลาสแบ่งปันความรู้และเทคนิค Smartphone Photography 101: วิชาถ่ายภาพให้สวยด้วยสมาร์ทโฟนเบื้องต้น ที่ไม่ว่าใคร หรือ อาชีพไหนก็สามารถถ่ายรูปได้อย่างมืออาชีพได้ด้วยสมาร์ทโฟน ต้องมีพื้นฐานในเรื่องอะไร?

จัดองค์ประกอบภาพ มองให้ทะลุถึงอารมณ์ของเหตุการณ์ ณ เวลานั้น เพื่อภาพถ่ายที่ ‘จริง’ มากๆ

The Life of a Salaryman taken with HUAWEI P10 by Architectuar19
The Life of a Salaryman taken with HUAWEI P10 by Architectuar19

วิทวัส วิทยวิรานนท์ นักออกแบบกราฟฟิก ผู้ปรุงวัตถุดิบที่ได้จากการทำงานทุกวันมาเป็นมุมมองการถ่ายภาพอย่างสร้างสรรค์ จนได้รับรางวัลจาก Huawei ประเทศไทย เล่าว่า “การทำงานด้านออกแบบทำให้เราต้องค้นคว้า เรียนรู้อะไรใหม่ๆ อยู่ตลอด ทั้งเรื่องการจัดองค์ประกอบ วิธีการนำเสนอ รวมไปถึงการถ่ายภาพ งานออกแบบ หรืองานศิลปะแขนงอื่นๆ  และแนวความคิดต่างๆ นั้น ทำให้เรามีวัตถุดิบที่จะนำมาต่อยอดเป็นไอเดียได้มากมาย ทำให้เราได้มุมมองและเรื่องราวใหม่ๆ อยู่เสมอ ปกติผมชอบถ่ายภาพแนว Portrait และ Urban เพราะต้องการบันทึกสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัว ณ ขณะนั้น ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนนั้น ซึ่งมันจะไม่เหมือนกันเลยในแต่ละวัน หรือแม้กระทั่งอารมณ์ของผู้คนรอบๆตัว ซึ่งส่วนตัวคิดว่ามันเป็นความธรรมดาที่พิเศษ นี่จึงเป็นที่มาของภาพ      ‘The Life of a Salaryman’ ที่ผมได้ส่งเข้าประกวดในหัวข้อ Hello, Life! ผมอยากถ่ายทอดชีวิตของมนุษย์เงินเดือนในเมืองหลวงที่จะต้องประสบพบเจอเหตุการณ์แบบนี้ในทุกๆ วันผ่านมุมมองของผม ซึ่งเทคนิคการถ่ายภาพนี้ก็ไม่ได้มีเทคนิคพิเศษอะไรมากมาย แต่เป็นการถ่ายทอดมุมมองในชีวิตจริง ที่เรียลมากๆ และเน้นไปที่องค์ประกอบของภาพ มุมมองการเล่าเรื่อง และอารมณ์ในช่วงเวลานั้นๆ มากกว่า”

 

ความหมายเบื้องหลังภาพถ่ายจะต้องแข็งแรงและสื่อสารได้

Lightning Storm Over Town taken with Huawei P9 Plus by Yuthot2525
Lightning Storm Over Town taken with Huawei P9 Plus by Yuthot2525

ด้านพนักงานบริษัท อย่าง วัชยุทธ บำรุงไทย เจ้าของภาพสายฟ้าฟาด ‘Lightning Storm Over Town’ เผยความหมายที่ต้องการส่งต่อผ่านรูปภาพนี้ว่า “สำหรับผม ภาพนี้ทำให้นึกถึงชีวิตของคนเรา อาจจะมีบางครั้งที่โดนพายุหรือสายฟ้าที่ฟาดมาอย่างแรงในเวลาฝนตกหนักช่วงหนึ่งของชีวิตที่มีปัญหา แต่ถึงกระนั้นในสายฟ้าที่ฟาดลงมาอย่างแรง อย่างน้อยก็ยังมีแสงสว่างอยู่ ก็เปรียบเสมือนกับชีวิตของคนเรา ถึงจะเจอปัญหาร้อยแปดก็ไม่ควรที่จะสิ้นหวังเหมือนกับสายฟ้าที่มีทั้งแสงและแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นคู่กันมา …ชีวิตคนเราก็เช่นกัน ซึ่งผมได้ภาพนี้ด้วยการใช้เพียงสมาร์ทโฟนในโหมดวาดภาพด้วยแสง Vivid และขาตั้งกล้อง ซึ่งผมชอบถ่ายภาพ Landscape เพื่อแบ่งปันให้ทุกคนเห็นความสวยงามของธรรมชาติ อย่างที่ผมได้เห็นจากชีวิตการทำงานที่ทำให้มีนิสัยชอบสังเกตสิ่งรอบข้าง ทำให้มองเห็นมุมมองที่แปลกใหม่ในการถ่ายรูปทุกวัน”

 

ค้นหาแรงบันดาลใจผ่านฉากหรือเรื่องราวใหม่ๆ ในทุกวัน

A Dog and At Sunset taken with Huawei P20 Pro by Suwat
A Dog and At Sunset taken with Huawei P20 Pro by Suwat

สุวัฒน์  เจริญพิบูลย์ ข้าราชการ ผู้บันทึกโมเมนต์น่ารักๆ ของสุนัขริมชายหาดในขณะตะวันตกดิน ในชื่อภาพ ‘A Dog And Sunset’ เผยเรื่องราวในชีวิตประจำวันที่มีส่วนทำให้ชื่นชอบการถ่ายภาพว่า “ด้วยกิจวัตรประจำวันของผม เดินทางโดยจักรยานปั่นไป-กลับ จากบ้านถึงที่ทำงาน วันละประมาณ 100 กิโลเมตร ซึ่งเครื่องมือบันทึกภาพที่พกไปด้วย  จะต้องเล็กและเบา โดยระหว่างการเดินทางจะเปลี่ยนเส้นทางไปเรื่อยๆ เพื่อได้เห็นวิวสองข้างทางที่ไม่ซ้ำกัน และเมื่อเจอวิวหรือสิ่งที่น่าสนใจ ก็สามารถหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาถ่ายได้เลย อย่างภาพนี้ถ่ายที่บริเวณชายหาดชะอำ        ความเป็นธรรมชาติในพื้นที่ได้ให้ความสุขแก่คนที่มาเยี่ยมเยือน ไม่เพียงแค่ผู้คนจากต่างถิ่น ยังรวมไปถึงสัตว์เลี้ยงต่างๆ อย่างสุนัขที่เจ้าของพามาเที่ยวด้วย เสน่ห์ของชายหาดชะอำจะมีมากขึ้นเมื่อต้องแสงตะวันที่ขึ้นในทุกๆเช้า ในทุกช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ขึ้น สีสันของท้องฟ้า และน้ำทะเลก็จะเปลี่ยนไปตามช่วงเวลา ส่วนเทคนิคของการถ่ายภาพนี้ ด้วยเทคโนโลยี Al ในสมาร์ทโฟน Huawei P20 Pro ทำให้ง่ายต่อการถ่ายมาก แค่ยกโทรศัพท์ขึ้นมาในโหมด Auto กดโฟกัสไปที่สุนัข และเลือกวัดค่าแสงไปที่ท้องฟ้า ถึงแม้ว่ามีบางส่วนที่ติดมืด ก็ใช้ App ปรับให้สว่างขึ้นมาได้”

‘รอ’ รอจังหวะ รอเวลา รอสถานการณ์ที่กำลังจะเกิด

Beach Fun taken with Huawei P9 by Note Nikon
Beach Fun taken with Huawei P9 by Note Nikon

ในขณะที่ช่างภาพอิสระ ภานุพงษ์ หนูขวัญ เผยเทคนิคสำคัญในการเก็บภาพที่หยุดช่วงเวลาเสี้ยววินาทีสำคัญ ในภาพ ‘Beach Fun’ ว่า “เทคนิคของผมคือการ ‘รอ’ รอจังหวะ รอเวลา รอสถานการณ์ที่กำลังจะเกิด เพียงเท่านี้ก็จะได้รูปที่ครบองค์ประกอบว่าใคร ทำอะไร     ที่ไหนได้อย่างชัดเจน ส่วนตัวผมชอบถ่ายภาพแนว Life & Landscape เพราะผมคิดว่าภาพวิวถ้าเราใส่เรื่องราวและอารมณ์ลงไปจะกลายเป็นภาพที่ดูมีชีวิตชีวาและมองไม่มีเบื่อ ส่วนเรื่องการค้นหามุมมองเพื่อถ่ายภาพอย่างสร้างสรรค์ด้วยสมาร์ทโฟนนั้นเป็นเรื่องที่ท้าทาย แต่ถ้าเราทำความรู้จักมันให้ดี เราก็จะสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

‘มุมมอง’ ที่แหลมคม ‘สัญชาตญาณ’ ของนักบันทึกภาพ และ ‘อุปกรณ์’ ที่พร้อมหยิบออกมาได้ทุกเมื่อ

ฟังจากแต่ละคน จะสังเกตเห็นได้ว่า การถ่ายภาพให้สวยราวกับมืออาชีพ สิ่งสำคัญที่ต้องมีนอกเหนือจากทักษะด้านอุปกรณ์และการจัดองค์ประกอบภาพ ก็คือ “มุมมอง” ที่แหลมคมและ “สัญชาตญาณ” ของความเป็นนักบันทึกภาพเพื่อเก็บภาพ เรื่องราว และอารมณ์ของสถานการณ์ตรงหน้าได้อย่างทันท่วงที เพราะเราไม่มีทางรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ฉะนั้นต้องพร้อมเสมอด้วยอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพ ครบครัน ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก พกพาสะดวก ต่อให้เป็นสมาร์ทโฟนก็สามารถให้ได้ภาพที่สวยได้

หัวเว่ยขอเชิญชวนคนไทยทุกคนร่วมเป็นตัวแทนทีมชาติไทยประกวดภาพถ่ายจากสมาร์ทโฟน ในแคมเปญระดับโลก “NEXT-IMAGE Awards 2018” ชิงเงินรางวัลกว่า 2 หมื่นดอลล่าร์สหรัฐฯ (กว่า 6 แสนบาท) และของรางวัลมากมายกว่า 50 รางวัลจากหัวเว่ย รวมไปถึงโอกาสครั้งหนึ่งในชีวิตที่จะได้รับการจัดแสดงผลงานภาพถ่ายของตน ณ Grand Palais มหานครปารีส ผู้สนใจสามารถส่งภาพเข้าร่วมประกวดได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 สิงหาคมนี้ โดยสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมของการประกวดและส่งผลงานได้ที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ gallery.consumer.huawei.com

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
UPSTERRR!

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.