หุ่นปังแต่หน้าห้ามพังด้วย! ดูแลผิวช่วงออกกำลังกายยังไงให้ “หน้าใสไร้สิว”

refitface

การออกกำลังกายถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้เพื่อนๆ ผิวสุขภาพดีขึ้น เพราะได้ขับเหงื่อและสารพิษออกจากร่างกาย แต่ก็มีหลายๆ คนที่หลังการออกกำลังกาย กลับมีสิวเพิ่มมาขึ้นด้วยเช่นกัน บางครั้งอาจเกิดจากการดูแลรักษาผิวหน้าช่วงออกกำลังกายผิววิธี แพ้เหงื่อและสิ่งสกปรกต่างๆ วันนี้เรามี 6 เคล็ดลับดีๆ มาฝากเพื่อนๆ ที่อยากหน้าใสไร้สิวในช่วงออกกำลังกาย เพื่อให้ผิวได้ใสตามที่ควรจะเป็น ทีนี้เรามาดูกันเลย!

1

ล้างเครื่องสำอางออกให้หมดหรือเหลือให้น้อยที่สุด

การที่แต่งหน้าหนักไปออกกำลังกายนั้น ทำให้เกิด “การอุดตัน” ในรูขุมขนได้ง่ายมากๆ และเกิดสิวตามมาในภายหลัง เพราะฉะนั้นควรคลีนหน้าให้สะอาดก่อนการออกกำลังกาย โดยเฉพาะ “รองพื้น” ควรหลีกเหลี่ยงเป็นพิเศษเลย หากอยากแต่งหน้าเบาๆ การเขียนคิ้วและทาทินต์ที่ปากให้มีสีเบาๆ จะดีที่สุด

2

ใช้ผ้าซับเหงื่อแทนการใช้มือเช็ด

โนมือนะจ๊ะสาวๆ เพราะมือเรานั้นผ่านการจับสัมผัสสิ่งสกปรกมากมาย ไม่ว่าจะเสื่อโยคะ หรือเครื่องเล่นต่างๆ การเอามือมาเช็ดเหงื่อที่หน้านั้นจะทำให้สิ่งสกปรกเข้าไปในผิวหนังเราได้ เพราะฉะนั้นไม่ว่าเหงื่อจะออกเยอะแค่ไหน อย่าได้เอามือไปเช็ดหน้า ควรใช้ผ้าเช็ดหน้าในการซับเหงื่อ และควรทำบ่อยๆ อย่าให้เหงื่ออยู่บนผิวหน้านาน

_

รวบผมให้ดี อย่าปล่อยให้ลงมาปิดหน้าขณะออกกำลังและเหงื่อออก

หากผมมาปรกที่หน้าในขณะออกกำลังกาย เหงื่อก็จะเกาะตัวกับผมที่ตกลงมา และเมื่อโดนผิวหน้าจะก่อให้เกิดผด ผื่น การระคายเคือง และยังมีสารเคมีจากยาสระผม ครีมนวมผม ที่ทำให้ผิวที่บริเวณหน้าผากเกิดการอุดตัน จนเกิดเป็นสิวได้ เพราะฉะนั้นการรวบผมตอนออกกำลังนั้นดีที่สุด หากใครไว้ผมม้าหรือมีไรผมเยอะๆ ก็สามารถหาที่คาดผมผ้ามาคาดได้

4

ล้างหน้าและอาบน้ำให้สะอาดทุกครั้งหลังการออกกำลังกาย

หลังจากร่างกายกลับเข้าสู่อุณหภูมิปกติแล้ว ควรล้างหน้าและอาบน้ำให้สะอาดเพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกอุดตันในรูขุมขน การล้างหน้าควรเช็ดด้วยคลีนเซอร์ที่สามารถทำความสะอาดได้ดี และล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าที่อ่อนโยน หากใครอยากให้สะอาดสุดๆ ควรใช้โทนเนอร์หลังการล้างหน้าอีกที เพื่อทำความสะอาดไปถึงรูขุมขนและกระชับรูขุมขนไปด้วย อาบน้ำด้วยน้ำอุณภูมิปกติ ไม่เย็นหรือร้อนจนเกินไป หากใครกลัวแพ้สบู่ในยิมก็ควรพกสบู่ไปด้วย

5

อย่าใส่เสื้อผ้าซ้ำโดยไม่ซัก

อย่าลืมว่าการใส่เสื้อผ้าซ้ำโดยที่เป็นชุดที่โดยเหงื่อโชกมานั้นมีแบคทีเรียซะสมไว้เยอะมาก ดังนั้นควรเปลี่ยนชุดที่ไว้ใช้เข้ายิมบ่อยๆ โดยเฉพาะ ผ้าขนหนู ผ้าเช็ดหน้า และสปอร์ตบรา

6

ทำความสะอาดอุปกรณ์ออกกำลังกาย

ผ่อนมือมาเยอะเลยสำหรับอุปกรณ์ออกกำลังกายในฟิตเนส ถือเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคเลยก็ว่าได้ ก่อนจะใช้อุปกรณ์ก็ควรเช็ดทำความสะอาดสักหน่อย หรือถ้าหลีกเหลี่ยงไม่ได้ก็อย่าเอามือที่โดนเครื่องเล่นได้โดนหน้ากันนะเพื่อนๆ เพราะจะทำให้เชื้อโรคไปสัมผัสกับผิวหน้าได้ง่ายๆ

IMAGE SOURCE : 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
SPARKLE

SPARKLE

Every girl is beautiful in her own unique way.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.