Color for Beauty 101 รวมชาร์ตสีแต่งหน้า ทำผม ทำเล็บให้เข้ากับสีผิว #ไม่อยากเลือกผิดต้องรู้!

Color-for-beauty-101

image source : 1,2,3,4,5

 

นอกจากสกิลในการแต่งหน้าขั้นพื้นฐานที่ผู้หญิงเราต้องรู้แล้ว การเลือกใช้ “สี” ก็เป็นเรื่องสำคัญด้วยเช่นเดียวกัน ถึงแม้เราจะแต่งหน้าเป็น แต่ถ้าเลือกใช้สีเครื่องสำอางผิดๆ ไม่เข้ากับสีผิวกันไป ใบหน้าที่แต่งแต้มอออกมาเหมือนจะดี ก็อาจจะเปลี่ยนจาก “ปัง” เป็น “พัง” ไปแทนได้นะคะ ดังนั้นเรื่องการเลือกใช้สีให้เข้ากับสีผิว จึงเป็นเรื่องที่สาวๆ อย่างเราไม่ควรมองข้าม

เพราะ “สีผิว” มีหลายเฉด และ แต่ละคนก็มีสีผิวที่แตกต่างกันไป ดังนั้นการเลือกเครื่องสำอางสีเดียวกัน ก็อาจจะแต่งออกมาได้ไม่เหมือนกันได้นะคะ วันนี้เราจึงรวบรวมชาร์ตสีสำหรับแต่งหน้าให้เข้ากับสีผิว ไล่ตั้งแต่การเลือกสีลิปสติก สีบลัชออน สีรองพื้น สีอายแชโดว์ รงมทั้งสีผม สีเล็บ มาให้ทุกคนได้ใช้เป็นแนวทาง เวลาจะเลือกใช้เครื่องสำอางใดๆ หรือ จะทำสีผม สีเล็บ จะได้เลือกสีที่แมทซ์เข้ากับสีผิวออกมาได้ลงตัวมาฝากกันค่ะ

skin

สำหรับการแบ่งสีผิวในชาร์ตสีส่วนใหญ่ที่บทความนี้นำมาฝาก จะแบ่งกันแบบคร่าวๆ คือ ผิวสีขาว ผิวสีปานกลาง และ ผิวสีเข้ม นอกจากนั้นบางชาร์ตสีอาจแบ่งย่อยไปอีกนิด ซึ่งเราสามารถดูจากชาร์ตสีนั้นๆ ให้เข้าใจกันได้เลยค่ะ ว่าแล้วก็อย่ารอช้า ตามเรามาดูชาร์ตสีที่จะเป็นไกด์ไลน์ให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นเยอะ เวลาต้องเลือก “สี” มาแมทซ์ให้เข้ากับการแต่งหน้า ทำผม ทำเล็บกันได้เลย

♥ การเลือกสีลิปสติกให้เข้ากับสีผิว

-การเลือกสีลิปสติกให้เข้ากับสีผิว และ เหมาะกับทุกโอกาส

ไม่ว่าจะสำหรับทาในทุกๆ วัน สำหรับไปกินมื้อกลางวันกับครอบครัว สำหรับไปสัมภาษณ์ สำหรับไปปาร์ตี้กับเดอะแกงค์ เป็นต้น สามารถใช้ชาร์ตสีด้านล่างนี้เป็นไกด์ไลน์ได้เลย

1
image source : arammish

-การเลือกลิปสติกสีแดง ทายังไงให้ออกมาเป๊ะปัง ไม่พัง

สำหรับสาวสวยที่ต้องการทาลิปสติกสีแดง อย่าสักแต่เลือกลิปสีแดงที่เฉดสวยถูกใจเท่านั้น แต่ต้องดูกันด้วยนะว่าเฉดสีลิปแดงแบบไหน ที่จะเป๊ะปังแมทซ์กับสีผิวของเรา

2
image source : laurenconrad.com

-การเลือกลิปสติกสีนู๊ดให้เข้ากับสีผิว ทาแล้วออกมาเรียบหรู ดูคลาสซี่

ลิปสติกสีนู๊ด คือ หนึ่งในสีที่สาวๆ ต้องมีไว้ครอบครองติดโต๊ะเครื่องแป้ง เป็นลิปที่เราสามารถทาได้ในทุกๆ วัน ว่าแต่ว่า เฉดสีไหนจะเข้ากับสีผิวของเรากันบ้าง มาดูกันดีกว่า

3
image source : maybelline newyork

♥ การเลือกสีบลัชออนให้เข้ากับสีผิว

สีผิวแบบเรา ต้องปัดแก้มสีอะไร ถึงทำให้แก้มออกมาดูสวยเป็นธรรมชาติ ได้ลุคแก้มสีระเรื่อๆ น่ามองกันบ้าง มาดูกัน

4
image source : makeup.com

♥ การเลือกสีรองพื้นให้เข้ากับสีผิว

รองพื้นแต่ละแบรนด์ที่ทำออกมาขายมีด้วยกันหลายสี ซึ่งบางทีก็เข้มกว่าสีผิวเรานิดหน่อย บางทีก็อ่อนกว่านิดนึง ทำให้เราอาจเลือกไม่ถูกว่าสีไหนกันแน่ ดังนั้นการทดสอบว่าสีไหนเข้ากับสีผิว วิธีที่ถูกต้อง คือ ทำสีรองพื้นมาสวอชลงที่บริเวณกราม และเลือกสีที่แมทซ์กับผิวบริเวณนั้น เป็นสีรองพื้นที่ใช่สำหรับตัวคุณ

5
image source : buzzfeed.com

♥ การเลือกสีอายแชโดว์ให้เข้ากับสีตา

สำหรับกรณีการเลือกสีอายแชโดว์นั้น เราจะนิยมเลือกสีอายแชโดว์ให้เข้ากับสีของดวงตาเป็นหลัก สีดวงตาสำหรับคนไทย ก็จะไปในเฉดสีดำน้ำตาล สีฮาเซลนัท ซึ่งก็เป็นสีตา ที่สามารถทาอายแชโดว์ได้หลายสีทีเดียว ที่เหมาะกับสีตาสีน้ำตาล คือ อายแชโดว์สีเขียว, โทนชมพู, โทนสีฟ้า, สีแชมเปญ, สีเทา , สีม่วงพลัมและม่วง, สีเอิร์ธโทน, สีทอง / สีทองแดง / สีบรอนซ์ ซึ่งในชาร์ตสีด้านล่างนี้ ก็มีการแบ่งสีไว้สำหรับให้สาวๆ เลือกแมทซ์มาทาตาสวยๆ กันแล้วด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นสีสำหรับไฮไลท์ สีสำหรับทาเปลือกตา และ สีสำหรับทาบริเวณหางตา

6
image source : younique

การเลือกทำสีผมให้เหมาะกับกับสีผิว

เฉดสีผมปกติที่คนไทยนิยมทำ ก็คือ โทนสีน้ำตาล ไม่ว่าจะเฉดน้ำตาลเข้ม น้ำตาลอ่อน น้ำตาลประกายทอง ประกายเทา สีมาฮอกกานี สีมอคค่า เป็นต้น ซึ่งสีผิวของเราเป็นแบบไหน และ ควรทำสีผมโทนน้ำตาลเฉดสีไหนถึงจะเข้ากับสีผิวของเราบ้าง สามารถดูได้ที่ชาร์ตสีด้านล่างนี้เลยค่ะ

7
image source : madisonreed

นอกจากชาร์ตสีนี้ ถ้าใครคิดว่ายังไม่จุใจ ยังมีสีผมให้เลือกไม่เยอะเท่าที่ต้องการ ก็สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ใน คู่มือการเลือกสีผม รวมทุกเฉดสี ให้สาวๆ เลือกสีที่ใช่ ทำแล้วสวย เหมาะกับสีผิว ซึ่งเราเคยได้ทำไกด์ไลน์ไว้ให้เรียบร้อย จะมีสีผมให้มากถึง 18 เฉดสีด้วยกัน

♥ การเลือกสียาทาเล็บสีนู๊ดให้เหมาะกับสีผิว

สีผิวอย่างเรา ควรทาเล็บสีนู๊ดเฉดไหนถึงจะออกมาดูดีได้บ้าง สามารถดูตามชาร์ตสีด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

resizenudenailxskin-01

8
image source : makeup.com

และสำหรับใครที่ต้องการเลือกสียาทาเล็บสีสันอื่นๆ สามารถอ่านการเลือกสีเล็บที่ทำให้ผิวมือดูขาวผ่องเพิ่มเติมได้ในบทความนี้ นิ้วมือขาวผ่องได้! ด้วยการ “เลือกยาทาเล็บให้ถูกกับสีผิว”

idol
image source : 1,2,3,4,5,6

 

และนี่ก็คือ Color for Beauty 101 การเลือกสีแบบเบสิกๆ เป็นไกด์ไลน์ที่จะทำให้ชีวิตสาวๆ ง่ายขึ้นเยอะเวลาต้องเลือกสีมาแต่งหน้า ทำผม ทำเล็บ กันนั่นเอง เราก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้สาวๆ เลือกสีเครื่องสำอาง สีผม สีเล็บ ได้เหมาะกับตัวเองมากขึ้นกันนะคะ

 

Copyright © Jeab.com

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.