อยู่บ้านทำสปาเองก็ได้! รวม 8 สูตร DIY หยิบของในตู้เย็นมามาส์กผิวด้วยตัวเองแบบง่ายๆ

ได้เวลาเปิดตู้เย็น หยิบของกินแบบไม่ต้องกลัวอ้วนกันแล้ว เพราะเราจะชวนเปิดตู้เย็น แต่หยิบของกินมามาส์กผิวสวยกันค่า ช่วงนี้ Work From Home อยู่บ้านเป็นหลัก หลายคนอาจเริ่มเบื่อ สปาก็ยังไม่เปิด จะดูแลผิวอย่างไรได้บ้าง วันนี้ขอขนสูตร DIY ชวนมามาส์กผิวด้วยตัวเองแบบง่ายๆ กันค่า ลองเช็คกันหน่อยสิ ของในตู้เย็นเรามีอะไรบ้างนะ…เช็คแล้วก็เลือกสูตรที่ใช่ ไปทำกันได้เลย

1. นมสด

นมสด อุดมด้วยสารอาหารมากมาย ช่วยทำให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง เสริมสร้างภูมิต้านทานโรค อีกทั้งยังเป็นวัตถุดิบในตู้เย็นที่สามารถหยิบมามาส์กผิว ช่วยทำให้ผิวเนียนนุ่ม น่าสัมผัส และ เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ด้วย

วิธีมาส์กผิวจากนมสด : ให้นำเอานมสดที่แช่เย็นไว้ออกมาเตรียม จากนั้นใช้สำลีชุบนมสดแล้วนำไปทาให้ทั่วใบหน้า นวดทิ้งไว้สักพัก แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด

 

2. ไข่ขาว

ไข่ขาว เป็นวัตถุดิบที่หาง่ายมากๆ ทุกบ้านจะต้องมี ซึ่งสามารถเอามาใช้มาส์กหน้า ช่วยลดความมันบนใบหน้า และ กระชับรูขุมขนให้เล็กลงได้

วิธีมาส์กผิวจากไข่ขาว : นำไข่ขาวมาทามาส์กที่ใบหน้าทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ตามด้วยล้างน้ำเย็น ทำบ่อยๆ จะช่วยให้รูขุมขนเล็กลงได้

 

3. แตงกวา

แตงกวา มีวิตามินซี ช่วยให้ใบหน้ากระจ่างใส ลดรอยด่างดำ ทั้งยังมีเอมไซม์อีเรพซินช่วยย่อยโปรตีน ขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำให้เผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสมาแทนที่

วิธีมาส์กผิวจากแตงกวา : เพียงแค่หั่นแตงกวาเป็นแว่นๆ แล้ววางไว้ทั่วผิวหน้าที่ทำความสะอาดแล้ว จะทำให้ให้ใบหน้าดูผุดผ่อง เปล่งปลั่งขึ้น และยังช่วยรักษาฝ้าบนใบหน้าได้อีกด้วย

 

4. มะเขือเทศ

มะเขือเทศ มีไลโคปีน ที่มีประโยชน์กับผิวพรรณมากๆ ช่วยทำให้ผิวขาวใสเป็นธรรมชาติ ช่วยลดการอักเสบของผิว เมื่อถูกแสงแดดทำลาย นอกจากนี้ยังต่อต้านริ้วรอย และมีวิตามินซี ช่วยรักษารอยแดง จุดด่างดำต่างๆ จึงเหมาะกับเป็นวัตถุดิบในการมาส์กผิวสุดๆ

วิธีมาส์กผิวจากมะเขือเทศ : แค่นำมะเขือเทศไปปั่นให้ละเอียดแล้วทาบนผิวหน้าทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือ หั่นมะเขือเทศเป็นแว่น นำมาถูตามจุดด่างดำเผื่อผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออก เผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสขึ้นก็ได้

 

5. โยเกิร์ต

โยเกิร์ต เป็นวัตถุดิบที่เหมาะกับเรื่องความสวยความงามมากๆ นอกจากกินแล้วไม่อ้วน ยังมีประโยชน์กับผิวพรรณมากๆ ในโยเกิร์ตมีส่วนประกอบของแลคโตบาซิลลัสที่มีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย สาเหตุของการเป็นสิว แถมยังช่วยทำให้ผิวหน้าสดใส เปล่งปลั่ง และบรรเทาอาการไหม้แดดได้ด้วย

วิธีมาส์กผิวจากโยเกิร์ต : นำโยเกิร์ตรสธรรมชาติมาทาทั่วหน้าทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วค่อยล้างออก จะช่วยให้ผิวหน้านุ่ม กระจ่างใส

 

6. กล้วย

กล้วย อุดมไปด้วยน้ำ มีใยอาหารในปริมาณสูง มีวิตามินและแร่ธาตุอยู่หลายชนิด ช่วยทำให้ผิวหน้าเนียนนุ่ม ไม่แห้งกร้านได้อีกทั้งยังสามารถช่วยลดอาการผิวหนังอักเสบได้ด้วยนะ จัดว่าเป็นอีกวัตถุดิบที่นำมาบำรุงผิวได้ดีเยี่ยม

วิธีมาส์กผิวด้วยกล้วย : เพียงแค่บดกล้วยหอมให้ละเอียด มาส์กหน้าทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วล้างออก

 

7. น้ำผึ้ง

น้ำผึ้ง เป็นที่รู้กันดีว่าน้ำผึ้งมีสรรพคุณที่ดีต่อผิวพรรณ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว นอกจากนี้ในน้ำผึ้งยังมีเอมไซม์ที่ช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ช่วยลดการอักเสบให้กับผิวได้

วิธีมาส์กผิวด้วยน้ำผึ้ง : ทาน้ำผึ้งทั่วหน้า แล้วนวดเบาๆ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออก

 

8. อะโวคาโด 

อะโวคาโด นอกจากจะมีประโยชน์ดีๆ ด้านสุขภาพแล้ว อะโวคาโดยังอุดมด้วยวิตามินสูง มีประโยชน์ต่อผิวพรรณเช่นกัน มีวิตามินอี ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังมีปริมาณไขมันชนิดดีค่อนข้างเยอะ ซึ่งเป็นไขมันที่สำคัญกับเซลล์ผิวหนัง ทำให้เมื่อบำรุงด้วยอะโวคาโด จะช่วยให้ผิวกลับมานุ่มชุ่มชื้น และ ไม่แห้งกร้าน

วิธีมาส์กผิวด้วยอะโวคาโด :บดอะโวคาโดครึ่งผลให้ได้เนื้อละเอียด นำมามาส์กหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น ตามด้วยล้างน้ำเย็นอีกครั้ง

 

และนี่ก็คือ สูตร DIY มาส์กผิวจากของในตู้เย็นที่เรานำมาฝากค่ะ แต่ละสูตรเราคัดมาให้แล้วว่าทำง่ายจริงๆ ไม่ต้องผสมให้วุ่น แต่อย่างไรก็ตาม วัตถุดิบเหล่านี้ ยังสามารถนำมาจับคู่กับวัตถุดิบอื่นๆ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการบำรุงผิวที่แตกต่างกันไปอีกมากมาย ไว้โอกาสหน้าเราจะมานำเสนอให้เพื่อนๆ เพิ่มเติมนะจ๊ะ

นอกจากนี้ หากใครยังไม่จุใจกับสูตรบำรุงผิว เราก็เคยนำเสนอเอาไว้ในบทความอื่นเช่นกัน ลองไปอ่านเพิ่มเติมกันได้เลย 🙂

 

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.