ดวงตาแบบนี้ ต้องทาอายแชโดว์แบบไหน?

eye-shape

การทาอายแชโดว์ให้เปลือกตามีสีสันสวยงาม แม้จะเป็นเรื่องเบสิกที่สาวๆ ที่ชอบแต่งหน้าสามารถทำกันได้ไม่ยาก แต่ขณะเดียวกันมันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายซะทีเดียว หากสาวๆ คนใด ไม่เคยทาอายแชโดว์มาก่อน ก็อาจจะเกิดปัญหา ทาอย่างไรถึงจะออกมาเป๊ะ หรือไม่ก็ เอ๊ะ ทำไมฉันทาแล้วมันเหมือนงิ้ว ซึ่งในจุดนี้สาวๆ ก็ต้องรู้กันด้วยนะจ๊ะว่า ดวงตาแบบเรา ควรทาอายแชโดว์ในแบบไหน? ทาไม่เข้ากับรูปตา ก็อาจจะทำให้เกิดความผิดพลาดขึ้นมาได้เช่นกัน

วันนี้เลยขอเอาเทคนิคการทาอายแชโดว์สวยๆ ให้เข้ากับดวงตาแต่ละแบบมาฝากให้ชมกันด้วยล่ะ ว่าแล้วอย่ารอช้า มาชมกันเลยดีกว่า

1. ตาชิด (Close Set Eyes)

Close-Set-Eyes

สาวๆ ที่มีรูปแบบตาชิด จะมีดวงตาสองข้างอยู่ใกล้กันมากกว่าปกติ ดังนั้นการทาอายแชโดว์สำหรับดวงตารูปแบบนี้ ควรจะโฟกัสที่ความกว้าง โดยการแบ่งเปลือกตาออกมาเป็น 3 ส่วน แล้วทาส่วนสีอ่อนไว้ที่บริเวณหัวตา จากนั้นก็เบลนสี ใช้สีเข้มปานกลางบริเวณตรงกลาง ต่อด้วยสีเข้มที่สุดที่หางตา ส่วนการเขียนอายไลน์เนอร์ เขียนมาเป็นเส้นตรงๆ จากด้านในออกด้านนอกได้เลย

2. ตาห่าง (Wide Set Eyes)

wide-set-eyes

หากสาวๆ คนใดมีตาทั้งสองข้างอยู่ห่างกันมากกว่าปกติ ไม่ต้องกังวลใจไป เราสามารถทาอายแชโดว์แก้ไขให้ดวงตาดูสมส่วนมากขึ้นกันได้ โดยทาอายแชโดว์วนเข้าด้านใน โดยปกติเรามักจะทาออกด้านนอกกันใช่มั้ยคะ แต่สำหรับตารูปแบบนี้ ควรทาในทิศทางตรงข้ามกันแทน และใช้อายแชโดว์สีเข้มไว้ด้านใน ค่อยๆ เบลนออก ให้ด้านนอกเป็นอายแชโดว์สีอ่อนกันแทนค่ะ

3. ตาตก (Down Turned Eyes)

down-tune-eyes

รูปแบบดวงตาตก คือ รูปแบบตาที่บริเวณหางตาจะตกลง ดังนั้นการทาอายแชโดว์สำหรับดวงตารูปแบบนี้ ควรทาสีอ่อนเอาไว้ด้านในบริเวณหัวตา แล้วไล่เฉดสี ใช้อายแชโดว์สีเข้มทาเป็นวงออกมาด้านนอก เพื่อทำให้หางตาดูยกสูงขึ้น สำหรับการเขียนอายไลน์เนอร์ของสาวตาตก เขียนในแบบ Cat-Eyes จะเหมาะกับสาวตาตกที่สุด เพราะจะทำให้หางตาดูยกสูงขึ้นและมีเสน่ห์ขึ้นด้วย

4. ตาชี้ขึ้น (Up Turned Eyes)

up-tune-eyes

เป็นรูปแบบดวงตาที่ตรงข้ามกับตาตก บริเวณหางตาจะยกขึ้นเป็นธรรมชาติ ซึ่งรูปแบบนี้ ทาอายแชโดว์ลุคสโมคกี้อายจะดูสวยมากๆ เลยทีเดียวล่ะ ควรทาอายแชโดว์สีเข้มๆ แล้วค่อยเขียนอายไลน์เนอร์กรีดบริเวณหางตา เพื่อปรับให้ดูสมส่วน ให้หางตาไม่ดูยกสูงเกินไปนั่นเอง

5. ตาลึก (Deep Set Eyes)

deep-set-eyes

รูปแบบดวงตาแบบตาลึก จะตาโตลึกเข้าไปด้านในกะโหลกและมีโหนกคิ้วสูง ซึ่งสาวๆ ที่มีตารูปแบบนี้ ควรทาอายแชโดว์ให้มีสีอ่อนอยู่ด้านในบริเวณหัวตา แล้วเบลนให้สีเข้มขึ้นออกไปทางหางตา จากนั้นก็ใช้อายแชโดว์สีอ่อนทาบริเวณเปลือกตา สำหรับการทาอายไลน์เนอร์ให้เขียนชิดกับขอบตา จะทำให้ดวงตาออกมาสวย

6. ตาอัลมอนด์ (Almond Eyes)

almond-eyes

ตาอัลมอนด์ คือรูปแบบดวงตาสุดเพอร์เฟ็กต์ จะมีรูปร่างเหมือนเมล็ดอัลมอนด์ เมื่อมองเข้าไปในกระจก จะสามารถมองเห็นม่านตาของตัวเองขยายได้เต็ม ซึ่งเป็นดวงตาที่สมสัดส่วนมากที่สุด จึงเป็นตาในฝันของสาวๆ หลายคน การทาอายแชโดว์ให้เหมาะกับดวงตารูปแบบนี้ ไม่ใช่เรื่องยาก ทุกๆ วิธีการทาอายแชโดว์และการเขียนอายไลน์เนอร์ สามารถใช้กับดวงตาอัลมอนด์ได้หมดเลยล่ะค่ะ

7. ตาหลบใน (Hooded Eyes)

hooded-eyes

ตาหลบใน คือ การที่เรามีหนังตาเยอะจนบดบังชั้นตาไปหมดนั่นเองค่ะ สาวๆ คนไหนที่มีดวงตาหลบใน ก็ไม่ต้องกังวลไป เราสามารถทาอายแชโดว์ให้มีดวงตาชัดขึ้นได้ โดยการทาอายแชโดว์ที่เหมาะสำหรับดวงตาประเภทนี้คือ ทาอายแชโดว์ เบลนให้สูงขึ้นไป เพื่อทำให้เห็นชั้นตาชัดขึ้น อาจจะใช้สติ๊กเกอร์ที่แปะตา เพื่อเพิ่มชั้นตาให้ดูชัด ก่อนจะทาอายแชโดว์ก็ได้นะคะ และปัดมาสคาร่าเพิ่มเติมจะช่วยทำให้สาวๆ ตาหลบใน มีดวงตาที่สวยและมีเสน่ห์ได้เช่นกัน

8. ตาโปน (Protruding Eyes)

Protruding-Eyes

ตาโปน เป็นตาที่มีลักษณะกลม นูน หรือ ยื่นออกมาเล็กน้อย ซึ่งการทาอายแชโดว์ให้เหมาะสมกับรูปตาก็จะช่วยอำพรางตาให้ดูยื่นน้อยลงได้ โดยการทาอายแชโดว์ควรแบ่งเปลือกตาออกมาเป็น 3 ส่วนแล้วใช้โทนสีเข้มที่สุดไว้ตรงกลางเปลือกตา บริเวณส่วนที่ใกล้หัวตาทาด้วยอายแชโดว์สีอ่อนสุด และ บริเวณหางตาทาด้วยอายแชโดว์สีปานกลาง และตัดด้วยอายไลน์เนอร์เส้นหนา จะช่วยทำให้ดูตาโปนน้อยลง

9. ตาชั้นเดียว (Monolid Eyes)

monolid-eyes

ตาชั้นเดียวก็มีเสน่ห์ของสาวๆ เชื้อสายจีนอยู่แล้ว เพิ่มเสน่ห์ให้โดดเด่นอีกนิดด้วยการทาอายแชโดว์และกรีดอายไลน์เนอร์รับกับรูปแบบตาได้ไม่ยาก ด้วยการทาอายแชโดว์สีเข้มบริเวณแนวขนตา แล้วเกลี่ยไล่สีอ่อนไปยังบริเวณใต้คิ้ว และตัดชั้นเดียวด้วยอายไลน์เนอร์สีดำ ทำให้ตาดูโตขึ้นกัน
เห็นมั้ยคะว่าจะแต่งหน้า แต่งตาให้สวยทั้งที แต่งแบบมั่วๆ กันไม่ได้นะ เพราะวิธีการทาอายแชโดว์แต่ละวิธี ก็แตกต่างกันไป และเหมาะสมกับรูปแบบตาที่แตกต่างกัน ซึ่งหากอยากแต่งตาให้สวยงามเหมาะกับเรา ก็ต้องเลือกแต่งตาให้เหมาะกับรูปแบบดวงตาของเราเองด้วยนะจ๊ะ หลังจากได้ทริคดีๆ นี้ไป เราก็หวังว่าต่อไปสาวๆ จะทาตาได้สวยงาม ไม่ต้องกลัวเละ ไม่เป๊ะกันแล้วนะ

 

Source : 1,2

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.