10 เรื่องราวของ “FRANÇOIS NARS” ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ สู่ “NARS” เมคอัพดังระดับโลก

แน่นอนเลยว่าหลายคนจะต้องเป็นแฟนคลับแบรนด์ดังระดับโลกอย่าง “NARS” กันอย่างแน่นอน แต่เพื่อนๆ เคยสงสัยไหมว่ากว่าจะมาเป็น “NARS” แบรนด์เมคอัพขวัญใจใครหลายๆ คนเนี้ย จะต้องผ่านอะไรมาบ้าง และนี้คือตำนานที่ยังมีชีวิตแห่งวงการศิลปะเมคอัพ! ที่เราอยากจะมาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังถึงคุณ “FRANÇOIS NARS” ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ ที่ทำให้แบรนด์ “NARS” ก้าวสู่แบรนด์เมคอัพที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก ใครๆ ก็ต้องรู้จัก หากว่าใครกำลังอยากทำแบรนด์ของตัวเองแล้วละก็ คาดว่าเรื่องราวนี้จะเป็นแรงบันดานใจให้ใครหลายๆ คนได้


ทีนี้เรามาดู 10 เรื่องราวของ “FRANÇOIS NARS” ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ สู่ “NARS” เมคอัพดังระดับโลกกันเลย

“FRANÇOIS NARS” (ฟรองซัวส์ นารส์) เขาคนนี้คือศิลปินตัวจริงเลยทีเดียว เพราะนอกเหนือจากที่จะเป็น “ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของเครื่องสำอาง NARS Cosmetics แล้ว เขายังเป็นคนที่มีความสามารถไม่ว่าจะในฐานะช่างแต่งหน้า หรือช่างภาพของแบรนด์อีกด้วย ถือว่าควบหลายตำแหน่งมากๆ จุดเด่นของ FRANÇOIS NARS คือเขาพยายามที่จะดึงตวามงดงามที่แท้จริงของแต่ละบุคคลออกมา 

1.ฟรองซัวส์ นารส์เข้าศึกษาในสถาบันความงามการิต้า (Carita beauty school) ที่มีชื่อเสียงโด่งดังของปารีสภายใต้การอบรมจากธิโบลต์ วาบร์

2.เขาได้รับการฝึกงานกับ “โอลิวิเอร์ เอโชเดอเมซง” ซึ่งศิลปินช่างแต่งหน้าชื่อดัง จึงทำให้ได้เปิดโลกทัศน์ให้แก่เขา

3.ในไม่เช้าธุรกิจความงามก็เบนความสนใจมาสู่เขา ด้วยแรงยุ และการสนับสนุนจาก “พอลลี เมลลอน” ซึ่งต่อมาได้ดำรงตำแหน่งบรรณาธิการบริหารนิตยสารโว้ก อเมริกา

4.ฟรองซัวส์ได้ย้ายมาอยู่ในกรุงนิวยอร์กเมื่อปี 1984 เขาได้มาทำงานให้กับนิตยสารชื่อดังต่างๆ ในยุคนั้นอย่าง Harper’s Bazaar, ELLE และ Vogue

5.หลังจากนั้นก็ได้มาร่วมงานกับบรรดานักออกแบบแฟชั่นชั้นนำ ทั้งคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์, มาร์ค ยาค็อบส์, โดลเช่ แอนด์ กาบบานา และแอนนา ซุย ในการแต่งหน้านางแบบสำหรับแสดงคอลเลคชั่นบนรันเวย์ รวมถึงถ่ายงาโฆษณาไม่ว่าจะเป็นห้องเสื้อของ Versace, Calvin Klein, Ralph Lauren รวมถึงห้างสรรพสินค้า Barneys New York

6.ความนิยมในความสมบูรณ์ของเขา ทำให้ในไม่ช้านัก ฟรองซัวส์เริ่มหงุดหงิดกับข้อจำกัดทางตัวเลือกเครื่องสำอางสำหรับใช้ในงานแต่งหน้า

7.จากนั้นในเดือนพฤศจิกายน 1994 เขาจึงได้เปิดตัวคอลเลคชั่นลิปสติกสิบสองเฉด ซึ่งเขาเป็นผู้ออกแบบสีขึ้นเองให้ตรงตามความต้องการ โดยทำการวางจำหน่ายในห้างบาร์นีย์ส์นิวยอร์กและเป็นที่ชื่นชอบในทันที

8.กระแสความต้องการอันท่วมท้นต่อเมคอัพสีสันสำหรับริมฝีปากที่ฟรองซัวส์เป็นผู้สร้างสรรค์ ผลักดันให้เขาพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางต่างๆ ทั้งในส่วนของเมคอัพ และผลิตภัณฑ์ถนอมผิวออกมาวางจำหน่ายอย่างเต็มรูปแบบ

9.ฟรองซัวส์ขยายขอบเขตในการใช้ความคิดสร้างสรรค์ของเขาออกไป ด้วยการก้าวเข้าสู่วงการถ่ายภาพ สไตล์ หรือรูปแบบอันทรงเอกลักษณ์ของเขาเป็นที่รู้จัก และจดจำได้อย่างชัดเจนในวงการแฟชั่น และความงาม ผลงานภาพถ่ายของเขาปรากฏให้เห็นในหน้านิตยสารชั้นนำมากมาย อาทิเช่น American Vogue, Harper’s Bazaar, Italian Vogue, Vanity Fair และ Marie Claire นอกจากนั้น

10.ฟรองซัวส์ยังเป็นช่างภาพถ่ายทำโฆษณาทุกชิ้นของ NARS ด้วยการใช้มุมมอง หรือวิสัยทัศน์อันสอดคล้องกับปรัชญาการแต่งหน้าของเขา

จากความสำเร็จทั้งในงานช่างภาพ และช่างแต่งหน้า นำมาสู่การทำหนังสือรวบรวมผลงานของเขาตั้งแต่ปี 1999 X-Ray เป็นหนังสือภาพถ่ายผลงานเล่มแรกของฟรองซัวส์ ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายบุคคลในสไตล์ต่างๆ ทั้งบุคคลผู้มีชื่อเสียงจากวงสังคมชั้นสูง ไปจนถึงกระทั่งคนที่ไม่มีใครรู้จัก

 Makeup Your Mind หนังสือคู่มือการแต่งหน้าเล่มแรกจากฟรองซัวส์ เนื้อหาร่วมกับภาพถ่ายก่อนและหลังแต่งของเหล่านางแบบชื่อก้องโลกในยุคนั้น

ตามมาด้วย Makeup Your Mind: Express Yourselfลำดับสองของคู่มือแต่งหน้าเมื่อปี 2011 สำหรับวาระครบรอบ 15 ปีได้มีการตีพิมพ์

15X15 เพื่อเป็นหนังสือคอลเลคชั่นภาพถ่ายของเหล่าคนดัง โพสท่าในอิริยาบถต่างๆ

ปี 2013 ฟรองซัวส์ออกหนังสือ Faery Lands ที่ฉีกแนวจากหนังสือเล่มก่อนๆ ของตนด้วยการเสนอภาพถ่ายส่วนตัวของเขาจากตาฮิติ ส่วนหนังสือเล่มล่าสุด ใช้ชื่อเดียวกับตัวเขา นั่นก็คือ François Nars เป็นหนังสือชีวประวัติประกอบภาพ ถ่ายทอดวิสัยทัศน์ทางการสร้างสรรค์อันทรงเอกลักษณ์กับโลกแห่งความงามผ่านมุมมองของผู้ก่อตั้งแบรนด์

เมื่อเดือนมีนาคม 2016 ฟรองซัวส์ได้รับเครื่องอิสริยากรณ์เลฌียงดอเนอร์ (Chevalier de la Légion d’Honneur) อันถือเป็นการอวยยศเทียบเท่าอัศวินด้วยตราอิสริยากรณ์ชั้นสูงสุดจากรัฐบาลฝรั่งเศส มอบเพื่อเป็นบำเหน็จความชอบแก่ทหาร และพลเรือนผู้สร้างเกียรติภูมิฝรั่งเศสให้ประจักษ์ต่อสากลโลก

สำหรับปีนี้ เครื่องสำอาง NARS ได้สดุดีเกียรติ ยกย่องความสำคัญแก่การเริ่มต้นจนประสบความสำเร็จมหาศาลด้วยคอลเลคชั่น Iconic Lipsticks ลิปสติก 72 เฉดสีแบบฉบับ ซึ่งจะทำการวางจำหน่ายในเดือนสิงหาคมนี้ เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 25 ปีของแบรนด์ สำหรับการดำเนินงานต่อเนื่องผ่านโครงการใหม่ๆ เพื่อพัฒนาการเติบโตให้แก่แบรนด์ ฟรองซัวส์คือผู้ผลักดันพลังความคิดสร้างสรรค์อยู่เบื้องหลัง NARS ช่างภาพผู้ประสบความสำเร็จ และตำนานที่ยังมีชีวิตแห่งวงการศิลปะเมคอัพ

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

SPARKLE

Every girl is beautiful in her own unique way.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.