ลาก่อนสิวฮอร์โมน รู้ทันถึงต้นตอการเกิดสิว พร้อมวิธีแก้ไขปัญหาสิวฮอร์โมน

ปัญหาสิวเป็นปัญหากวนใจของใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็นสิวอักเสบ สิวเสี้ยน สิวหัวดำ หรือแม้แต่สิวฮอร์โมน สิวที่แม้จะใช้สกินแคร์ดีสักแค่ไหนก็ต้องพ่ายแพ้ให้สิวฮอร์โมนอยู่ดี ว่าแต่สิวฮอร์โมนเกิดจากอะไร มีความเชื่อมโยงกันยังไงนั้นตามมาดูกันเลย!

สิวฮอร์โมนเกิดจากอะไร?

หากจู่ๆ เจอสิวแข็งๆ ไม่มีหัว ที่หลบอยู่ใต้ผิว เม็ดใหญ่ มีอาการอักเสบให้สงสัยไว้ก่อนเลยว่าอาจจะเป็น “สิวฮอร์โมน” สิวฮอร์โมนเกิดจากร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเพศชาย (androgens) เยอะเกินไป ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้รูขุมขนที่มีต่อมไขมันที่ผลิตซีบัม (seborrhea) ซึ่งเป็นน้ำมันที่ทำหน้าที่เคลือบผิวให้หล่อลื่น ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื่น เมื่อมีการผิดแปลกของฮอร์โมนจึงทำให้ต่อมไขมันมีขนาดใหญ่ และ ผลิตซีบัมออกมามากขึ้น เมื่อไปเจอเซลล์ผิวที่ตายประกอบกับแบคทีเรีย ที่เข้าไปจึงทำให้เกิดเป็นรูขุมขน อุดตัน ต้นเหตุของสิวฮอร์โมนนั่นเอง

บริเวณไหนมักเจอกับสิวฮอร์โมน?

ช่วงเวลาที่สาวๆมักจะได้พบกับสิวฮอร์โมน นั้นก็คือ ช่วงที่เป็นประจำเดือน เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพื่อเตรียมไปสู่การตกไข่ โดยบริเวณที่มักจะพบกับสิวฮอร์โมนจะเป็นช่วงบริเวณทีโซน (T-Zone) ได้แก่ บริเวณหน้าผาก จมูกแล้วก็คาง แต่ก็อาจจะพบได้ที่บริเวณ แก้ม หรือแนวกรามด้วยเช่นกัน ทั้งยังมีส่วนอื่นของร่างกายที่สามารถพบสิวฮอร์โมนได้ไม่ว่าจะเป็น ตามลำคอ แผ่นหลัง

หรือแม้แต่หน้าอก โดยจะพบเจอในรูปแบบที่เป็น สิวห้วขาว สิวหัวดำ ผดหรือสิวซีสต์เล็กก็ได้นะคะ

รู้จักต้นตอปัญหาของสิวฮอร์โมนกันแล้วใช่มั้ยล่ะคะ ถ้าเข้าข่ายว่ากำลังเจอสิวประเภทนี้อยู่ มาลองแก้ไขปัญหาสิวเหล่านี้ไปด้วยกันคะ

1.สร้างจิตใจให้แจ่มใส ไม่เครียดจนเกินไป

รู้มั้ยว่าจิตใจส่งผลต่อฮอร์โมนในร่างกาย ยิ่งถ้าเครียด วิตกกังวล จมอยู่กับความคิดที่มัวหมอง ส่งผลต่อฮอร์โมนทำให้เกิดสิว การเลิกเครียดคิดมากทำให้โปรเจสเตอโรน (Progesterone) คงที่ซึ่งช่วยลดปัญหาการเกิดสิวได้ค่ะ

2.กินอาหารให้เป็นประโยชน์

การกินของที่มีประโยชน์ช่วยปัญหาสิวได้จากภายในสู่ภายนอก การเลือกกินอาหารให้ครบ 5 หมู่จึงช่วยคุมน้ำหนักตัวซึ่งมีผลต่อฮอร์โมน ที่สำคัญควรงดของหวาน เพราะการกินของหวานเป็นหวานเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ฮอร์โมนแปรปรวน ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวค่ะ

3.เลือกใช้ยาคุมกำเนิดหรือยาคุมฮอร์โมนบางชนิด

การเลือกใช้ยาคุมกำเนิดเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยปรับฮอร์โมนได้โดยตรง อย่างจุดต้นเหตุที่ทำให้เกิดสิวฮอร์โมนที่เกิดจากฮอร์โมนเพศชายเยอะเกินไปการใช้ยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมนให้เข้าที่จึงเป็นอีกวิธีที่ช่วยสามารถรักษาสิวฮอร์โมนได้ หากต้องการกำจัดเรื่องสิวที่มากวนใจเลือกใช้ยาคุมชนิดฮอร์โมนดรอสไพรีโนน หรือ ฮอร์โมนไซโปรเตอโรน อะซิเตท ที่มีคุณสมบัติต้านฮอร์โมนเพศชาย ที่เป็นต้นเหตุการเกิดสิวฮอร์โมน หน้ามันได้อย่างตรงจุด แต่ควรปรึกษาแพทย์ หรือ เภสัชกรก่อนซื้อนะคะ

4.ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายนอกจากจะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงแล้วนั้น ยังส่งผลให้ฮอร์โมนของเราสมดุลอีกด้วย แถมเมื่อเราออกกำลังกายนั้นทำให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดรฟินที่ช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้นอีกด้วย

5.พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนจัดว่าเป็นเป็นอีกหนึ่งส่วนที่สำคัญมากๆ เพราะถ้าพักผ่อนน้อย หรือ พักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้เกิดฮอร์โมนไม่ปกติ การนอนไม่พอจึงส่งผลให้ฮอร์โมนผิดปกติซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสิวฮอร์โมน ดังนั้นควรเข้านอนก่อน 4 ทุ่มหรือพักผ่อนให้ครบ 8 ชั่วโมงก็จะช่วยปรับฮอร์โมนให้ดีขึ้นได้

6.ล้างหน้าให้สะอาด ดูแลรักษาสิวให้หายไวไวข้างบน

สุดท้ายหากเกิดสิวขึ้นมาแล้ว ควรดูแลผิวหน้าให้สะอาด ใช้ยาแต้มสิวที่มีส่วนผสมที่ช่วยให้สิวแห้ง ไม่จับแกะ ให้สิวอักเสบหมั่นล้างหน้าให้สะอาดและถูกวิธี ดูแลไม่ให้เกิดสิวใหม่ตามวิธีข้างบนได้เลยค่ะ

สุดท้ายแล้วควรสำรวจและหมั่นดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอนะคะ ลองปรับเปลี่ยนจากพฤติกรรมจากภายในที่สามารถทำได้ง่ายๆ หากเป็นกังวลหรือปัญหาหาสิวเกินที่จะแก้แล้วจริงๆ ลองไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดูได้นะคะ

 

Coppyright @Jeab.com

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

Pinksmoke

Heart Of Darkness

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.