สอนดูวันหมดอายุในเครื่องสำอางเกาหลี รวมทั้งสินค้าอื่นๆ ฉบับคนไม่รู้ภาษาก็ซื้อเองเป็นได้!

มีสาวไทยหลายคนที่ชอบใช้และเป็นแฟนเครื่องสำอางแบรนด์เกาหลี ในส่วนของแบรนด์บิวตี้เกาหลีที่อิมพอร์ตมาในไทยเรียบร้อยแล้ว เราจะข้ามประเด็นนี้กันไปนะคะ แต่สำหรับใครที่ชอบสั่งพรีออเดอร์หรือมีโอกาสไปเที่ยวเกาหลีแล้วเจอเครื่องสำอางโดนใจ อยากช้อปกลับมา แต่บังเอิญแบรนด์นั้นกลับไม่มีข้อมูลภาษาอังกฤษ ทำให้ไม่รู้ว่าวันหมดอายุจริงๆ คือเมื่อไหร่ วันนี้เราก็มีทริกง่ายๆ ไว้สำหรับดูเครื่องสำอางเกาหลี ที่ไม่มีข้อมูลภาษาอังกฤษบอกไว้มาฝากกันค่ะ

ทริกในการดูวันหมดอายุก็ง่ายมากๆ คือ “การจำ” เท่านั้นค่ะ แต่ “จำ” ในที่นี้ คือ จำคีย์เวิร์ดเอาไว้นะ ไม่จำเป็นต้องเรียนภาษาเกาหลีทั้งหมด หรือ ต้องอ่านออกเขียนได้ทุกตัว รู้ความหมายคำที่เกี่ยวข้อง เท่านี้ถึงจะอ่านภาษาเกาหลีไม่เป็น ก็จะสามารถจับจุดและหาวันหมดอายุ ก่อนซื้อสินค้ากลับมากันได้แล้วล่ะ

ภาษาเกาหลี 2 คำที่เป็นคีย์เวิร์ดนั้นก็คือ

1. “제조” ภาษาเกาหลีคำนี้อ่านว่า เซ-โจ หรือจำไว้ง่ายๆ ว่ามีหน้าตาแบบนี้ แปลว่า “วันผลิต”
2. “까지” ภาษาเกาหลีคำนี้อ่านว่า กา-จี หรือจำไว้ง่ายๆ ว่ามีหน้าตาแบบนี้ แปลว่า “วันหมดอายุ”

ที่ต้องรู้ทั้ง 2 คำ ก็เพราะว่า บางทีเราอ่านภาษาไม่ออกสักตัว แต่เห็นตัวเลข ปี/ เดือน/ วัน เราก็คิดไปว่านั่นอาจจะเป็นวันหมดอายุ ซึ่งจริงๆ บางทีก็คือวันผลิต ได้เหมือนกันนะ ดังนั้น จำหน้าตาของคำทั้งสองคำข้างบนให้ดี จะได้รู้ได้กันค่ะ

พอจำคำที่เกี่ยวข้องทั้งสองคำนี้ได้แล้ว เรามาลองดูตัวอย่างการหาวันหมดอายุในโปรดักส์จริงๆ ที่มีแต่ภาษาเกาหลีล้วนๆ ไม่มีภาษาอังกฤษให้กันดูดีกว่า

ตัวอย่างแรก

ภาพด้านล่างนี้ เป็นขวดสเปรย์ของแบรนด์เมคอัพเกาหลีนะคะ จะเห็นว่ามีตัวเลข ปี / เดือน/ วัน อยู่ บนฝาผลิตภัณฑ์ แต่เอ๊ะ แล้วปี / เดือน/ วัน (สมมติว่าเราย้อนไปอยู่ในปี 2014 ก่อนนะจ๊ะ) มันคือวันหมดอายุ หรือ วันผลิตกันแน่ล่ะ

How-to-Read-KBEAUTY-Expiration-Dates-1
image source : CEE NG @kbeautynow.com

ก็สังเกตที่คำภาษาเกาหลี อย่างที่บอกกันเลย ซึ่งคำที่ปรากฏตรงตัวเลขวันที่ต่างๆ ก็คือ คำ제조 ที่แปลว่า วันผลิต นั่นเอง แสดงว่าไอเท็มนี้ ผลิต 17 กรกฏาคม 2014 แต่หมดอายุวันไหน ตรงนี้ก็มาดูกันต่อที่ข้างขวด ก็จะมีภาพที่อยู่ในวงกลมไฮไลท์ สัญลักษณ์นั้นหมายความว่า ไอเท็มนี้หลังจากเปิดใช้งานแล้ว จะนับจากวันที่ที่เปิดใช้งานไป 12 เดือน จึงจะหมดอายุ

How-to-Read-KBEAUTY-Expiration-Dates-2
image source : CEE NG @kbeautynow.com

ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเครื่องสำอางหรือสกินแคร์จะมีสัญลักษณ์นี้กำกับอยู่ เพื่อให้ผู้ซื้อ เป็นคนกำหนดเองว่าสินค้าจะหมดอายุเมื่อไหร่ เพราะขึ้นอยู่กับวันที่ที่เราเปิดใช้งานด้วยนั่นเอง

มาดูตัวอย่างถัดไปกันต่ออีกสักนิด

How-to-Read-KBEAUTY-Expiration-Dates-3
image source : CEE NG @kbeautynow.com

นี่คือด้านหลังตลับ CC Cream จะเห็นว่ามีคำว่า EXP ที่ย่อมาจาก Expiration date วันหมดอายุอยู่ด้วย ตัวนี้หมดอายุ วันที่ 17 มกราคม 2019 แต่มีสัญลักษณ์กำกับวันหมดอายุหลังเปิดใช้งานอยู่ที่ 12M หรือ 12 เดือน นั่นหมายความว่า หากใช้งานก่อนวันที่ 17 มกราคม 2019 ก็ต้องนับจากวันที่เราเปิดใช้งานไป 12 เดือน ไอเท็มนี้ก็จะหมดอายุ ไม่ควรใช้ต่อ แต่หากใครยังไมได้ใช้สักที ก็ต้องระวัง ห้ามเลยวันที่ 17 มกราคม 2019 ตามที่กำกับไว้ตรง EXP นั่นเอง

ทวนกันอีกสักรอบ สรุป สิ่งที่จะทำให้สาวๆ ช้อปเครื่องสำอางงานเกาหลีกลับมาได้ โดยที่สามารถรู้วันหมดอายุก็คือ

สเต็ปแรก : จำให้คีย์เวิร์ด 2 คำนี้ให้ได้ คือ 1. “제조” แปลว่า “วันผลิต” 2. “까지” แปลว่า “วันหมดอายุ”
สเต็ปที่สอง : สังเกตสัญลักษณ์ในไอเท็มนั้นๆ ว่ามี สัญลักษณ์ที่บอกวันหมดอายุหลังเปิดใช้งานอยู่หรือเปล่า หากมี ก็จำไว้เลยว่า นี่แหละ จะเป็นระยะเวลาหลังจากที่เราเปิดใช้งานแล้วจะหมดอายุ

และด้านล่างนี้ก็คือตารางที่เครื่องสำอางส่วนใหญ่จะหมดอายุหลังจากเปิดใช้งาน

(อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับวันหมดอายุของเครื่องสำอางที่เปิดใช้แล้วได้ที่นี่)

 

นอกจาก 2 คำนี้ จะใช้สำหรับหาวันหมดอายุให้เครื่องสำอางเกาหลีแล้ว ยังสามารถใช้ดูวันหมดอายุของสินค้าทุกอย่างในเกาหลี อาหารด้วยก็ได้เช่นเดียวกันนะคะ เท่านี้ เราก็ไปช้อปของเกาหลีกลับมา แบบสบายใจ ไม่ต้องกังวลเรื่องวันหมดอายุแล้วล่ะ

 

Source
เรียบเรียงโดย Jeab.com

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.