ทำความรู้จัก “เคราตินทรีตเมนต์” แตกต่างกับการยืดผมอย่างไร?

ทำความเข้าใจการทำเคราตินทรีตเมนต์

เคราตินทรีตเมนต์ หรือ บราซิลเลี่ยน โบลว์เอ้าท์ (Brazillian Blowout) คือการทำให้ผมตรงสลวย แต่เน้นให้ผมมีน้ำหนัก โดยการใช้โปรตีนประเภทหนึ่งที่เข้าไปบำรุงผม โดยที่ผมของเราก็มีโปรตีนเหล่านี้ แต่เมื่อเราได้ทำการย้อม ดัด หรือยืดโดยใช้สารเคมีรุนแรงนั้น เลยทำให้โปรตีนที่เชื่อมต่ออยู่ระหว่างเส้นผมน้อยลง ทำให้เซลล์ผมเกิดการเป็นรูโหว่งเล็กๆ ผมเลยเสียและเปราะขาดง่ายนี้เอง เคราตินพวกนี้จะเข้าไปเติมให้เนื้อผมให้เต็มขึ้น ทำให้แข็งแรงเรียบลื่น และเงางามนี้เอง

เคราตินทรีตเมนต์ ต่างกับการยืดผม

การทำเคราตินทรีตเมนต์นั้นเป็นการทำให้ผมมีน้ำหนักขึ้นและเมื่อผมมีน้ำหนักจึงทำให้ผมลดอาการชี้ฟูและแห้งกรอบแต่การยืดผมนั้นคือการเข้าไปเปลี่ยนโครงสร้างภายในเส้นผมให้ตรงจากที่หยึกหยอยเพราะฉะนั้นหากเป็นคนที่ผมหยิกแต่สุขภาพผมแข็งแรงนั้นเคราตินทรีตเมนต์เพียงแค่เข้าไปช่วยให้ผมมีน้ำหนักไม่สามารถทำให้ผมตรงได้เป๊ะได้เท่าการยืด

วิธีการทำเคราตินทรีตเมนต์

วิธีการทำเคราตินทรีตเมนต์นั้นใกล้เคียงการทำทรีมเมนต์ผมทั่วไปผสมกับการยืดผม คือการทาเคราตินทรีตเมนต์ลงบนเส้นผม อบไอน้ำ เป่าให้แห้งแล้วใช้เครื่องหนีบผมในการทำให้เคราตินซึมเข้าสู่เส้นผมให้ดีขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็แล้วแต่ยีห้อของเคราตินทรีตเมนต์และเทคนิคของช่างแต่ละคน

วิธีดูแลผมหลังทำเคราตินทรีตเมนต์

วิธีการดูแลเคราตินทรีตเมนต์คล้ายกับการยืดผมเลยคือ

งดสระผม 3 วัน!

ห้ามทำให้ผมเป็นรอย ไม่ว่าเกล้าผม มัดผม หรือทัดหู

หลีกเลี่ยงการใช้แชมพูที่มีสารซัลเฟต เพราะสารตัวนี้จะเข้าไปกัดกร่อนทรีทเมนท์ เพราะฉะนั้นควรดูดีๆ เลย เพราะส่วนใหญ่แชมพูในท้องตลาดนั้นจะมีสารซัลเฟลที่ทำให้เกิดฟอง

ข้อเสียของการทำเคราตินทรีตเมนต์

สีผมคุณอาจจะเฟดลงด้วยกาทำเคราตินทรีตเมนต์

เคราตินทำให้ผมตรงได้ไม่ถึง 100% แตกต่างจากการยืดผม

เคราตินจะอยู่บนผมได้เพียง 4-6 เดือนเท่านั้น

อย่างไรก็ตามการทำเคราตินทรีตเมนต์นั้นแตกต่างจากการใช้ผลิตภัณฑ์เส้นผมที่มีส่วนผสมของเคราติน เพราะการทำเคราตินทรีตเมนต์นั้นคือการใช้เคราตินสดที่เข้มข้นสูง ส่วนการใช้ผลิตภัณฑ์เส้นผมที่มีส่วนผสมของเคราตินนั้น มีส่วนผสมอื่นๆ ที่บำรุงเส้นผมด้วย

เคราตินทรีตเมนต์เหมาะกับใครไม่เหมาะกับใคร

เคราตินทรีตเมนต์ไม่เหมาะกับคนที่ผมมัน หรือผมสุขภาพดีอยู่แล้ว เพราะจะทำให้เงามากเกินไปและหัวมันเร็วขึ้น หากเป็นคนเส้นผมแข็งแรงอยู่แล้ว แต่ปัญหาคือหยึกจากพันธุกรรมนั้นต้องใช้การยืด หรืออาจยืดแล้วค่อยใส่เคราตืน

เคราตินทรีตเมนต์เหมาะกับ คนที่ผมเสีย เปราะขนาด ชี้ฟูไร้น้ำหนัก จากการทำสารเคมีรุนแรง เพื่อให้ผมมีน้ำหนักทิ้งตัวสวย แต่ทำให้ตรงไม่ได้ 100%

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

SPARKLE

Every girl is beautiful in her own unique way.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.